Ông Trump hé lộ lý do ‘sốc’ tại sao Mỹ mua dầu của Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lập luận rằng do đảng Dân chủ phản đối việc xây dựng đường ống dẫn dầu do đó Mỹ phải mua dầu từ Nga.

RIA đưa tin, trong một bài phát biểu tại bang New Hampshire, ông Trump cho biết khu vực New England ở đông bắc Mỹ có giá điện cao nhất cả nước.

“New England có giá năng lượng cao nhất ở Mỹ. Bạn có biết tại sao không? Bởi vì Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo không cho phép đặt một đường ống dẫn dầu và khí đốt qua bang New York”, ôngTrump nói.

“Bạn có biết bạn mua năng lượng của mình ở đâu không? Ở Nga. Có rất nhiều tàu đến từ Nga vì Thống đốc Cuomo của New York không cho phép đặt đường ống”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump hé lộ lý do ‘sốc’ tại sao Mỹ mua dầu của Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: RIA)

Năm 2019, Mỹ mua trung bình 515 nghìn thùng dầu mỗi ngày từ Nga. Tổng kim ngạch nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga sang Mỹ ước tính đạt 13,8 tỉ USD trong năm 2019.

Mới đây, theo các báo cáo, trong nửa năm qua, Mỹ đã nhập khẩu từ Nga hơn 9 triệu tấn sản phẩm dầu, một kỷ lục tuyệt đối kể từ năm 2004. Đồng thời, Washington vẫn cố ngăn chặn Nga hoàn thành đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) để châu Âu không lệ thuộc vào năng lượng của Nga.

 

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Nga, từ tháng 1 đến tháng 7, Nga kiếm được 2,2 tỉ USD từ việc bán các sản phẩm dầu mỏ cho Mỹ. Hơn 7,46 triệu tấn chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu đã được vận chuyển đến phía bên kia của đại dương. Chỉ có Hà Lan mua nhiều hơn 12,19 triệu tấn, Mỹ đứng thứ hai và Malta đứng thứ ba với 4,4 triệu tấn.

Tuy nhiên, Hà Lan và Malta là hai trung tâm trung chuyển, từ đó các sản phẩm dầu mỏ được gửi đến các nước khác. Tức là trên thực tế, lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ có thể còn lớn hơn, vì Cơ quan Hải quan Nga không tính đến những đợt cung cấp đó.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã chứng minh điều đó. Theo EIA, trong 5 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 68 triệu thùng dầu từ Nga, tương đương 9,3 triệu tấn. Con số này là cao hơn số liệu của Cơ quan Hải quan Nga trong 6 tháng đầu năm nay, bởi vì EIA ghi lại nhà sản xuất chứ không phải quốc gia gửi hàng. Ngoài ra, trong tháng Bảy, lượng dầu mazut mà Mỹ mua từ Nga đã tăng thêm 16% so với tháng Sáu.

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), cơn bão Laura, biểu tình ở Belarus, bạo loạn ở bang Wisconsin,… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.