Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden

Vào đêm ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi tin nhắn chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tin nhắn của ông Tập đánh dấu sự công nhận chính thức của chính quyền Bắc Kinh đối với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đưa ra tuyên bố ám chỉ chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho nhóm của ông Biden.

Theo Tân Hoa Xã, trong tin nhắn chúc mừng, ông Tập cho biết quá trình phát triển ổn định và vững mạnh của các mối quan hệ Mỹ - Trung không chỉ có lợi cho hai nước mà còn đáp ứng sự kỳ vọng của cả thế giới.

“Chúng tôi hy vọng cả hai nước nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi, tâp trung vào hợp tác, quản lý và ngăn chặn xung đột, để thúc đẩy các mối quan hệ Mỹ - Trung theo con đường ổn định và vững chắc, cũng như nâng cao xu hướng đáng quý của nền hòa bình và phát triển chung với các nước và cộng đồng quốc tế”, ông Tập viết trong tin nhắn.

Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden bắt tay trong một cuộc gặp. (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ)

Trong khi đó, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi lời chúc mừng tới Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris vào ngày 25/11.

Bắc Kinh đã theo dõi sát sao kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng vẫn tuân thủ chặt chẽ nghi lễ ngoại giao khi đưa ra phản ứng trước kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tin nhắn chúc mừng từ phía ông Tập được đưa ra sau 2 ngày Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép nhóm của ông Biden bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực sau khi ông Trump có động thái nhận thua.

Cụ thể, hôm 23/11, ông Trump bất ngờ chia sẻ trên Twitter về việc đề nghị GSA “làm những gì cần phải làm” để bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý để thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 

Động thái của ông Trump được đưa ra sau hơn 2 tuần nhiều hãng tin lớn của Mỹ xướng tên ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Theo đó, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232. Ông Biden đã vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri bắt buộc để giành phần thắng.

Trong khi đó, ngay sau hôm 7/11, thời điểm nhiều hãng tin lớn của Mỹ tuyên bố ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson nằm trong số những nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu lên tiếng chúc mừng ông Biden.

Nhưng Trung Quốc lại khác. Chính quyền Bắc Kinh vẫn chờ tới khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Mỹ được xác nhận mới đưa ra động thái. Nguyên nhân là dường như Trung Quốc không muốn “thiên vị” ai, cũng như không muốn có động thái bị hiểu nhầm làm căng thẳng thêm các mối quan hệ Mỹ - Trung.

Ngay cả tới ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ đưa ra lời chúc mừng mang tính thận trọng đối với ông Biden và bà Harris. Theo đó, Trung Quốc gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử, nhưng nhấn mạnh Trung Quốc hiểu rằng kết quả bầu cử cần được xác nhận theo các quy định và truyền thống của Mỹ.

Lời chúc mừng gửi tới ông Biden được Trung Quốc đưa ra vào cuối ngày 25/11 sau khi ông Biden thông báo về các thành viên chủ chốt trong nhóm chính sách đối ngoại và an ninh. Theo đó, ông Biden sẽ từ bỏ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump, mà thay vào đó chuyển sang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết những thách thức nổi cộm nhất trên thế giới.

Chi tiết quy trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và Biden

Chi tiết quy trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và Biden

Ông Trump đồng thuận để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra, nhưng nếu ông không chịu nhường ghế Tổng thống sau lễ nhậm chức của ông Biden, chuyện gì sẽ xảy ra?

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đệ nhất phu nhân của Tổng thống Trump đang ở đâu?
icon

Sự ‘biến mất’ bí ẩn trước dư luận và mạng xã hội của bà Melania, đệ nhất phu nhân của Tổng thống Mỹ Trump, khiến nhiều người tò mò.

 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.