Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden

Vào đêm ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi tin nhắn chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tin nhắn của ông Tập đánh dấu sự công nhận chính thức của chính quyền Bắc Kinh đối với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đưa ra tuyên bố ám chỉ chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho nhóm của ông Biden.

Theo Tân Hoa Xã, trong tin nhắn chúc mừng, ông Tập cho biết quá trình phát triển ổn định và vững mạnh của các mối quan hệ Mỹ - Trung không chỉ có lợi cho hai nước mà còn đáp ứng sự kỳ vọng của cả thế giới.

“Chúng tôi hy vọng cả hai nước nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi, tâp trung vào hợp tác, quản lý và ngăn chặn xung đột, để thúc đẩy các mối quan hệ Mỹ - Trung theo con đường ổn định và vững chắc, cũng như nâng cao xu hướng đáng quý của nền hòa bình và phát triển chung với các nước và cộng đồng quốc tế”, ông Tập viết trong tin nhắn.

Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden bắt tay trong một cuộc gặp. (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ)

Trong khi đó, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi lời chúc mừng tới Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris vào ngày 25/11.

Bắc Kinh đã theo dõi sát sao kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng vẫn tuân thủ chặt chẽ nghi lễ ngoại giao khi đưa ra phản ứng trước kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tin nhắn chúc mừng từ phía ông Tập được đưa ra sau 2 ngày Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép nhóm của ông Biden bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực sau khi ông Trump có động thái nhận thua.

Cụ thể, hôm 23/11, ông Trump bất ngờ chia sẻ trên Twitter về việc đề nghị GSA “làm những gì cần phải làm” để bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý để thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 

Động thái của ông Trump được đưa ra sau hơn 2 tuần nhiều hãng tin lớn của Mỹ xướng tên ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Theo đó, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232. Ông Biden đã vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri bắt buộc để giành phần thắng.

Trong khi đó, ngay sau hôm 7/11, thời điểm nhiều hãng tin lớn của Mỹ tuyên bố ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson nằm trong số những nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu lên tiếng chúc mừng ông Biden.

Nhưng Trung Quốc lại khác. Chính quyền Bắc Kinh vẫn chờ tới khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Mỹ được xác nhận mới đưa ra động thái. Nguyên nhân là dường như Trung Quốc không muốn “thiên vị” ai, cũng như không muốn có động thái bị hiểu nhầm làm căng thẳng thêm các mối quan hệ Mỹ - Trung.

Ngay cả tới ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ đưa ra lời chúc mừng mang tính thận trọng đối với ông Biden và bà Harris. Theo đó, Trung Quốc gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử, nhưng nhấn mạnh Trung Quốc hiểu rằng kết quả bầu cử cần được xác nhận theo các quy định và truyền thống của Mỹ.

Lời chúc mừng gửi tới ông Biden được Trung Quốc đưa ra vào cuối ngày 25/11 sau khi ông Biden thông báo về các thành viên chủ chốt trong nhóm chính sách đối ngoại và an ninh. Theo đó, ông Biden sẽ từ bỏ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump, mà thay vào đó chuyển sang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết những thách thức nổi cộm nhất trên thế giới.

Chi tiết quy trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và Biden

Chi tiết quy trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và Biden

Ông Trump đồng thuận để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra, nhưng nếu ông không chịu nhường ghế Tổng thống sau lễ nhậm chức của ông Biden, chuyện gì sẽ xảy ra?

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ của trực thăng Mi-35 ở Syria
icon

Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ chính của trực thăng tấn công Mi-35 ở Syria; Xuất hiện vụ nổ ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Định vượt đèn vàng, ô tô tải ‘tông bay’ đuôi xe con ở ngã tư đường
icon

Chiếc xe tải 'tông bay' phần đuôi của chiếc xe con đang đỗ trước vạch kẻ sau khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện ở một ngã tư tại Trung Quốc.  

 
 
Vì sao Mỹ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan?
icon

Hãng tin RIA dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ không vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, vì họ coi việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở nước này là quan trọng trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

 
 
Nữ tiếp viên hàng không bất ngờ được bạn trai cầu hôn giữa không trung
icon

Các hành khách ngồi trên chuyến bay đã vô cùng ngạc nhiên khi một nữ tiếp viên hàng không ở Philippines bất ngờ được bạn trai cầu hôn.

 
 
Quan tham Trung Quốc bị bóc phốt lộng hành, sở hữu tài sản kếch xù
icon

Cuộc sống vương giả của 3 anh em nhà Li bị cáo buộc tội tham nhũng khiến dư luận Trung Quốc choáng ngợp. 

 
 
Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO
icon

Việc Ukraine áp dụng chiến lược an ninh quân sự, thể hiện mong muốn của nước này về một hệ thống an ninh tập thể, không đồng nghĩa phải nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức.

 
Trung Quốc gặp 'rủi ro lớn' khi ký kết thỏa thuận 25 năm với Iran?
icon

Một cố vấn cấp cao cho chính phủ Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh đang đối mặt với “rủi ro lớn” khi ký kết thỏa thuận hợp tác 25 năm với Iran.  

 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.