Ông Pompeo lần đầu nói về chính sách đối ngoại của TT Biden

Mỹ không đủ khả năng dưới thời Tổng thống Joe Biden để quay trở lại đường lối chính sách đối ngoại mà chính quyền của nhà lãnh đạo thứ 44 của Mỹ Barack Obama theo đuổi.

Nhận định này được cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên Fox News về bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden.

Ông Pompeo lần đầu nói về chính sách đối ngoại của TT Biden
Cựu Ngoại giao Mỹ Pompeo lần đầu nói về chính sách đối ngoại của TT Biden. (Ảnh: AP)

Theo đó, Tổng thống mới của Mỹ đã đưa ra lời đảm bảo trước đó rằng “Nước Mỹ đã trở lại”. Ông Biden giải thích: “Ngoại giao đã trở thành trung tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Ông Biden lưu ý rằng, chính quyền mới của Mỹ sẽ chấm dứt chính sách đối ngoại chủ nghĩa biệt lập mà nhà lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm Donald Trump theo đuổi, đồng thời sẽ gia tăng phản đối các động thái thù địch được cho là của Nga và Trung Quốc.

“Ý của ông ấy là Mỹ đã quay trở lại thời điểm khi còn có một vương quốc Hồi giáo dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS, có lãnh thổ ngang bằng với Vương quốc Anh? Tôi hy vọng là không. Tổng thống Trump và nhóm của chúng tôi đã giải quyết vấn đề này”, ông Pompeo nói.

“Khi ông ấy nói ‘Nước Mỹ đã trở lại’, điều đó có nghĩa là việc quay lại với Trung Quốc một lần nữa không mang lại cho chúng tôi bất cứ thứ gì, chúng phá hủy hàng triệu việc làm ở Kansas hoặc Nam Carolina. Hy vọng đó không phải là ý của ông ấy khi trở lại”, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Theo ông Pompeo, khi Tổng thống Biden nói về các đồng minh, điều này có nghĩa là quay lại phớt lờ các đồng minh và bạn bè như Israel và coi những kẻ khủng bố ở Iran như bạn bè bằng cách cho họ 150 triệu USD.

“Tôi không chắc liệu người Mỹ có đủ khả năng chi trả thêm 8 năm nữa không. Tôi hy vọng rằng họ sẽ chọn một chính sách đối ngoại giống với chính sách đối ngoại của chúng ta khi nước Mỹ còn ở vị trí đứng đầu”, ông Pompeo nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, cựu ngoại trưởng Mỹ cũng vạch ra một phiên bản mà theo đó chính quyền ông Trump ngăn cản các nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ do Nga gây ra.

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4/2 đã có bài phát biểu đầu tiên về các chính sách đối ngoại. Ông Biden tuyên bố, chính quyền của ông sẽ trực tiếp đối mặt với các thách thức do Trung Quốc “đối thủ nghiêm trọng nhất” gây ra với an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị dân chủ của Mỹ.

“Chúng ta sẽ đối phó với các hành động lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, ngăn các hành động khiêu khích, cưỡng bức của họ và ngăn chặn sự tấn công của Trung Quốc nhằm vào các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, quản trị toàn cầu”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ đối đầu bằng sức mạnh, bằng việc xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn, phối hợp với các đối tác và đồng minh, thúc đẩy vai trò trong các tổ chức quốc tế, lấy lại uy tín và thẩm quyền đạo đức mà chúng ta đã bị mất”.

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết, Mỹ sẵn sàng “hợp tác với Trung Quốc để đảm bảo các lợi ích của Mỹ” khi ông ngầm đề cập đến hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ trên toàn thế giới

Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ trên toàn thế giới

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản, Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mike pompeo

Joe Biden

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.