Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine?

Kết quả cuộc bầu cử Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích của Ukraine. Đặc biệt, nếu ông Biden chiến thắng, nền kinh tế Ukraine sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn so với việc ông Trump đắc cử.

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Yuriy Gorodnichenko là Giáo sư Kinh tế tại Đại học California tại Berkeley chia sẻ với tờ Glavred của Ukraine hôm 29/10.

Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine?
Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine? (Ảnh: AP)

“Ông Trump là một người rất mâu thuẫn. Một mặt, ông ấy tuyên bố tình bạn với nhà lãnh đạo Nga Putin, mặt khác, dưới thời ông Trump, Ukraine lại nhận được tài trợ tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai Javelin. Tôi không thấy Ukraine làm thế nào để có thể tăng trưởng một cách triệt để dưới thời ông Trump”, ông Gorodnichenko nói.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Biden là một người đã từng đến Ukraine. “Điều này rất quan trọng. Như người ta nói, một người bạn cũ tốt hơn hai người bạn mới. Tôi tin rằng dưới thời ông ấy, nền kinh tế Mỹ có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển hơn so với thời ông Trump. Và vì Mỹ là đầu tàu của nền kinh tế thế giới nên sự ổn định kinh tế của Mỹ sẽ giúp ích cho Ukraine phục hồi nhanh hơn”, ông Gorodnichenko nói thêm.

Ngoài ra, theo dự báo của ông Gorodnichenko, dưới thời ông Biden, sự ủng hộ dành cho Ukraine sẽ mạnh mẽ hơn.

“Trước đây, Ukraine đã nhận được 1 tỉ USD dưới sự bảo lãnh của chính phủ Mỹ với mức lãi suất vô lý. Giờ thì chương trình này không còn. Tôi nghĩ thông lệ này sẽ có thể trở lại”, ông Gorodnichenko nhấn mạnh.

Cũng theo vị Giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Ukraine cần thực hiện các khuyến nghị của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và tranh thủ sự hỗ trợ của quỹ.

 

“Điều này cực kỳ quan trọng. Tôi nghĩ rằng, theo truyền thống mọi thứ sẽ được giải quyết dứt điểm với IMF, trước khi quyết định được đưa ra, họ sẽ hoàn thành tất cả các điều kiện và ký vào biên bản ghi nhớ”, ông Gorodnichenko kết luận.

Mới đây, theo Newsweek, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 9,2 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò toàn quốc và tại các bang dao động quan trọng. Đồng thời, Tổng thống đương nhiệm cũng phải đối mặt với sự không đồng tình của đa số cử tri tham gia khảo sát.

Theo khảo sát của FiveThirtyEight, 53% cử tri có khả năng hoặc đã đăng ký bầu cử cho biết, họ không tán thành cách làm việc của Tổng thống Trump, trong khi 43,1% cử tri ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đều đã giành chiến thắng tại các tiểu bang quan trọng trên với cách biệt sít sao so với ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày Bầu cử, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều đang tiếp tục thúc đẩy các chiến dịch vận động trực tiếp cử tri ở một số bang quan trọng.

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Theo New York Times, các khoản nợ xấu lên tới 280 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2010-2012 đã được các chủ nợ xóa bỏ do không đủ khả năng thanh toán.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

 
Báo bị ô tô đâm gây thương tích, nạn nhân không ngờ bị bắt giam
icon

Từng được xem là nạn nhân bị ô tô đâm, người đàn ông không ngờ vướng vòng lao lý khi cảnh sát tìm ra được sự thật.