Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine?

Kết quả cuộc bầu cử Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích của Ukraine. Đặc biệt, nếu ông Biden chiến thắng, nền kinh tế Ukraine sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn so với việc ông Trump đắc cử.

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Yuriy Gorodnichenko là Giáo sư Kinh tế tại Đại học California tại Berkeley chia sẻ với tờ Glavred của Ukraine hôm 29/10.

Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine?
Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine? (Ảnh: AP)

“Ông Trump là một người rất mâu thuẫn. Một mặt, ông ấy tuyên bố tình bạn với nhà lãnh đạo Nga Putin, mặt khác, dưới thời ông Trump, Ukraine lại nhận được tài trợ tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai Javelin. Tôi không thấy Ukraine làm thế nào để có thể tăng trưởng một cách triệt để dưới thời ông Trump”, ông Gorodnichenko nói.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Biden là một người đã từng đến Ukraine. “Điều này rất quan trọng. Như người ta nói, một người bạn cũ tốt hơn hai người bạn mới. Tôi tin rằng dưới thời ông ấy, nền kinh tế Mỹ có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển hơn so với thời ông Trump. Và vì Mỹ là đầu tàu của nền kinh tế thế giới nên sự ổn định kinh tế của Mỹ sẽ giúp ích cho Ukraine phục hồi nhanh hơn”, ông Gorodnichenko nói thêm.

Ngoài ra, theo dự báo của ông Gorodnichenko, dưới thời ông Biden, sự ủng hộ dành cho Ukraine sẽ mạnh mẽ hơn.

“Trước đây, Ukraine đã nhận được 1 tỉ USD dưới sự bảo lãnh của chính phủ Mỹ với mức lãi suất vô lý. Giờ thì chương trình này không còn. Tôi nghĩ thông lệ này sẽ có thể trở lại”, ông Gorodnichenko nhấn mạnh.

Cũng theo vị Giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Ukraine cần thực hiện các khuyến nghị của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và tranh thủ sự hỗ trợ của quỹ.

 

“Điều này cực kỳ quan trọng. Tôi nghĩ rằng, theo truyền thống mọi thứ sẽ được giải quyết dứt điểm với IMF, trước khi quyết định được đưa ra, họ sẽ hoàn thành tất cả các điều kiện và ký vào biên bản ghi nhớ”, ông Gorodnichenko kết luận.

Mới đây, theo Newsweek, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 9,2 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò toàn quốc và tại các bang dao động quan trọng. Đồng thời, Tổng thống đương nhiệm cũng phải đối mặt với sự không đồng tình của đa số cử tri tham gia khảo sát.

Theo khảo sát của FiveThirtyEight, 53% cử tri có khả năng hoặc đã đăng ký bầu cử cho biết, họ không tán thành cách làm việc của Tổng thống Trump, trong khi 43,1% cử tri ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đều đã giành chiến thắng tại các tiểu bang quan trọng trên với cách biệt sít sao so với ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày Bầu cử, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều đang tiếp tục thúc đẩy các chiến dịch vận động trực tiếp cử tri ở một số bang quan trọng.

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Theo New York Times, các khoản nợ xấu lên tới 280 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2010-2012 đã được các chủ nợ xóa bỏ do không đủ khả năng thanh toán.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.