Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Theo New York Times, các khoản nợ xấu lên tới 280 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2010-2012 đã được các chủ nợ xóa bỏ do không đủ khả năng thanh toán.

Theo đó, phần lớn khoản nợ xấu này liên quan đến việc xây dựng tòa tháp Trump International Hotel and Tower ở Chicago.

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?
Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD? (Ảnh: Reuters)

New York Times cho biết, công ty của ông Trump đã vay hàng trăm triệu USD để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năm 2008 đã buộc ông Trump phải yêu cầu gia hạn và các chủ nợ sau đó đã đồng ý “xóa sổ” 300 triệu USD. Ông Trump đã được xóa bỏ khoảng 100 triệu USD vào năm 2008 và khoảng 180 triệu USD vào năm 2010.

Trong khi đó, Alan Garten, giám đốc pháp lí của Trump Organization, khẳng định với New York Times rằng tập đoàn và tổng thống đã nộp mọi khoản thuế liên quan tới những món nợ mà họ được xóa.

“Đây đều là những giao dịch tự nguyện được thực hiện giữa các bên từ nhiều năm trước do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và sự sụp đổ của thị trường bất động sản”, ông Garten cho biết.

“Tôi có thể tạo ra một thỏa thuận tuyệt vời với nhiều chủ nợ liên quan tới tòa tháp lớn và đẹp. Vì sao mọi người không coi tôi là một người tháo vát, thay vì nghĩ tôi là một người tồi?”, ông Trump bày tỏ quan điểm trên Twitter hôm 28/10.

Cũng theo New York Times, ông Trump đã chỉ đạo tập đoàn vay hơn 700 triệu USD để xây tòa tháp ở Chicago và Deutsche Bank đồng ý cho tập đoàn vay 640 triệu USD. Quĩ Fortress Investment Group cho tập đoàn vay 130 triệu USD. Do quá trình thi công trì hoãn, tập đoàn phải trả nợ trong khi chưa hoàn thành nhiều phần của tòa tháp.

Ban đầu Deutsche Bank đồng ý gia hạn trả nợ cho Trump Organization. Nhưng sau khi họ từ chối giãn nợ lần thứ hai, Trump đã kiện cả Deutsche Bank, Fortress Investment Group và các chủ nợ khác.

 

“Ông Trump cáo buộc Deutsche Bank thực hiện hành vi cho vay với lãi suất quá cao. Deutsche Bank kiện lại ông Trump, buộc ông phải hoàn trả khoản nợ đúng hạn”, New York Times viết.

Vào tháng 7/2010, Deutsche Bank, Fortress Investment Group đã tự thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến pháp lý.

Trước đó, New York Times đưa tin, theo báo cáo thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Mỹ có tài khoản ở ngân hàng Trung Quốc. Được biết, tài khoản này do công ty Trump International Hotels Management LLC kiểm soát, từ năm 2013 đến hết năm 2015 đã trả 188.000 USD tiền thuế ở Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump còn có thêm hai tài khoản ở nước ngoài ở Anh và Ireland.

New York Times lưu ý rằng, tài khoản của ông Trump tại các ngân hàng nước ngoài được đăng ký dưới hình thức pháp nhân, vì vậy chúng không xuất hiện trong báo cáo tài chính công khai của người đứng đầu Nhà Trắng. Báo cáo thuế không nêu chi tiết số tiền có thể giao dịch qua các tài khoản ở nước ngoài của ông Trump.

Vào cuối tháng 9, New York Times trích dẫn các bản khai thuế đưa tin rằng ông Donald Trump không đóng thuế thu nhập liên bang trong 10 năm. Theo báo này, nhà lãnh đạo Mỹ vào năm 2016, khi trở thành tổng thống, chỉ phải trả 750 USD tiền thuế thu nhập, và năm 2017 cũng chỉ trả số tiền tương tự.

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu mỏ?

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu mỏ?

Ngành năng lượng cũng giống như mọi ngành khác đang chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

 Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.