Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Theo New York Times, các khoản nợ xấu lên tới 280 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2010-2012 đã được các chủ nợ xóa bỏ do không đủ khả năng thanh toán.

Theo đó, phần lớn khoản nợ xấu này liên quan đến việc xây dựng tòa tháp Trump International Hotel and Tower ở Chicago.

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?
Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD? (Ảnh: Reuters)

New York Times cho biết, công ty của ông Trump đã vay hàng trăm triệu USD để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năm 2008 đã buộc ông Trump phải yêu cầu gia hạn và các chủ nợ sau đó đã đồng ý “xóa sổ” 300 triệu USD. Ông Trump đã được xóa bỏ khoảng 100 triệu USD vào năm 2008 và khoảng 180 triệu USD vào năm 2010.

Trong khi đó, Alan Garten, giám đốc pháp lí của Trump Organization, khẳng định với New York Times rằng tập đoàn và tổng thống đã nộp mọi khoản thuế liên quan tới những món nợ mà họ được xóa.

“Đây đều là những giao dịch tự nguyện được thực hiện giữa các bên từ nhiều năm trước do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và sự sụp đổ của thị trường bất động sản”, ông Garten cho biết.

“Tôi có thể tạo ra một thỏa thuận tuyệt vời với nhiều chủ nợ liên quan tới tòa tháp lớn và đẹp. Vì sao mọi người không coi tôi là một người tháo vát, thay vì nghĩ tôi là một người tồi?”, ông Trump bày tỏ quan điểm trên Twitter hôm 28/10.

Cũng theo New York Times, ông Trump đã chỉ đạo tập đoàn vay hơn 700 triệu USD để xây tòa tháp ở Chicago và Deutsche Bank đồng ý cho tập đoàn vay 640 triệu USD. Quĩ Fortress Investment Group cho tập đoàn vay 130 triệu USD. Do quá trình thi công trì hoãn, tập đoàn phải trả nợ trong khi chưa hoàn thành nhiều phần của tòa tháp.

Ban đầu Deutsche Bank đồng ý gia hạn trả nợ cho Trump Organization. Nhưng sau khi họ từ chối giãn nợ lần thứ hai, Trump đã kiện cả Deutsche Bank, Fortress Investment Group và các chủ nợ khác.

 

“Ông Trump cáo buộc Deutsche Bank thực hiện hành vi cho vay với lãi suất quá cao. Deutsche Bank kiện lại ông Trump, buộc ông phải hoàn trả khoản nợ đúng hạn”, New York Times viết.

Vào tháng 7/2010, Deutsche Bank, Fortress Investment Group đã tự thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến pháp lý.

Trước đó, New York Times đưa tin, theo báo cáo thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Mỹ có tài khoản ở ngân hàng Trung Quốc. Được biết, tài khoản này do công ty Trump International Hotels Management LLC kiểm soát, từ năm 2013 đến hết năm 2015 đã trả 188.000 USD tiền thuế ở Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump còn có thêm hai tài khoản ở nước ngoài ở Anh và Ireland.

New York Times lưu ý rằng, tài khoản của ông Trump tại các ngân hàng nước ngoài được đăng ký dưới hình thức pháp nhân, vì vậy chúng không xuất hiện trong báo cáo tài chính công khai của người đứng đầu Nhà Trắng. Báo cáo thuế không nêu chi tiết số tiền có thể giao dịch qua các tài khoản ở nước ngoài của ông Trump.

Vào cuối tháng 9, New York Times trích dẫn các bản khai thuế đưa tin rằng ông Donald Trump không đóng thuế thu nhập liên bang trong 10 năm. Theo báo này, nhà lãnh đạo Mỹ vào năm 2016, khi trở thành tổng thống, chỉ phải trả 750 USD tiền thuế thu nhập, và năm 2017 cũng chỉ trả số tiền tương tự.

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu mỏ?

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu mỏ?

Ngành năng lượng cũng giống như mọi ngành khác đang chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

 Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nghịch lý hàng triệu người thất nghiệp, Mỹ vẫn thiếu trầm trọng tài xế chở học sinh
icon

Dù hàng triệu vẫn thất nghiệp giữa đại dịch, nhưng Mỹ lại đang thiếu nghiêm trọng tài xế lái xe buýt đưa đón học sinh. 

 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
icon

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

 
 
Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ
icon

Trong đại dịch Covid-19, 31 triệu người trên thế giới đã bị đẩy xuống dưới mức nghèo khổ.

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.