Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

Nhận định trên của ông Doug Bandow thành viên cao cấp tại Viện Cato (Mỹ), cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan chia sẻ với tạp chí American Conservative mới đây.

Theo ông Bandow, Nga ngày nay tỏ ra không quan tâm đến một cuộc đối đầu toàn diện với phương Tây, vì vậy ông Biden nếu trở thành tổng thống cần thừa nhận rằng Moscow có những lợi ích chính đáng và sẽ không hy sinh an ninh vì lợi ích bá chủ toàn cầu của Mỹ.

Nhiều chuyên gia tin rằng cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đủ kỹ năng để giải quyết các vấn đề quốc tế trên cương vị tổng thống. Tuy nhiên, ông Bandow, một thành viên cấp cao tại Viện Cato, một chuyên gia về chính sách đối ngoại và tự do dân sự, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách về kinh tế - chính trị tin rằng kiến ​​thức không giống với khả năng suy luận.

Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
Ông Biden có thể dừng Chiến tranh Lạnh mới? (Ảnh: Reuters)

Ông Bandow cho biết, tâm trí của ông Biden dường như bị mắc kẹt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh kết thúc 30 năm trước. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Biden nói rằng hiện tại Nga là mối đe dọa chính đối với Mỹ về việc phá hoại an ninh và các liên minh.

Chuyên gia Bandow lưu ý, phe cánh diều hâu phương Tây đã nhiều lần tuyên bố Nga đe dọa an ninh của châu Âu mà không giải thích cụ thể bằng cách nào. Nhưng trên thực tế, Moscow tỏ ra không quan tâm đến cuộc đối đầu toàn diện, chưa nói đến cuộc chiến với châu Âu và Mỹ. Việc xua đuổi nỗi sợ hãi dường như là một động thái được tính toán kỹ lưỡng và đầy hoài nghi biện minh cho sự tồn tại tiếp tục của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tệ hơn nữa, những lời khiêu khích của phương Tây đã thành công đưa những ký ức khó chịu vào thùng rác. Sau khi trở thành tổng thống ông Putin không thể hiện tình cảm chống Mỹ và chống phương Tây, nhưng chính phương Tây đã cho ông mọi lý do để lo ngại. Các tài liệu được phân loại cho thấy các quan chức Mỹ và châu Âu đã lừa dối Mikhail Gorbachev và Boris Yeltsin một cách có hệ thống về triển vọng mở rộng NATO. Sau đó, Mỹ và Châu Âu ủng hộ các cuộc cách mạng màu ở Gruzia và Ukraine, vốn từ lâu là một phần của Đế chế Nga và Liên Xô”, American Conservative viết.

Cũng theo ông Bandow, cáo buộc nghiêm trọng nhất chống lại Nga là can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ. “Đây là một mối đe dọa nhưng chính Washington đã nhiều lần can thiệp vào các cuộc bầu cử trên khắp thế giới, kể cả ở Nga vào năm 1996, khi chính quyền Clinton làm mọi cách để tái cử Boris Yeltsin”, ông Bandow nhấn mạnh.

 

“Hành vi của Moscow không đưa nó vượt ra ngoài các chuẩn mực quốc tế và không đe dọa các lợi ích cơ bản của Mỹ. Chúng tôi thực sự cần các cuộc đàm phán nghiêm túc giữa Washington và Brussels với Moscow, tại đó lợi ích của Nga sẽ được công nhận. Cuộc Chiến tranh Lạnh đang diễn ra chỉ có lợi cho Trung Quốc. Nếu tính đến việc tăng cường sức mạnh của Bắc Kinh, phương Tây ít nhất sẽ có lợi hơn nhiều đối với sự trung lập của Nga”, chuyên gia Bandow giải thích.

Chuyên gia cao cấp tại Viện Cato cho rằng, cần có một thỏa thuận quy mô lớn thừa nhận những khác biệt địa chính trị về các vấn đề như Syria, Iran và Triều Tiên, theo đó Moscow sẽ cắt viện trợ cho Cuba và Venezuela, đồng thời Mỹ sẽ loại trừ Abkhazia và Nam Ossetia khỏi danh sách các vấn đề.

Washington và Moscow cũng có thể đồng ý hợp tác để củng cố hòa bình và ổn định ở Afghanistan, khi quân đội Mỹ đang dần rút khỏi đây. Ngoài ra, các cuộc đàm phán có thể được tổ chức giữa NATO và Nga về tính minh bạch, liên lạc thường xuyên, cũng như các hoạt động xuyên biên giới và các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm giảm nguy cơ xung đột.

Về phần Ukraine, Mỹ và châu Âu nên từ bỏ kế hoạch mở rộng NATO và từ bỏ các lệnh trừng phạt. Đồng thời, Nga phải chấm dứt ủng hộ phe ly khai. Kiev nên thông qua các biện pháp để mở rộng quyền tự trị trong khu vực, theo quy định của Nghị định thư Minsk.

Trong khi đó, vấn đề Crimea nên được hoãn lại. Phương Tây nên áp đặt lệnh cấm hợp tác kinh tế với bán đảo, nhưng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Nga. Qua đó, Washington cũng nên đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý quốc tế để giải quyết vấn đề này.

“Những người ủng hộ ông Biden quảng cáo ông ấy theo mọi cách có thể, gọi ông ấy là một người thực dụng bẩm sinh và là một người của trung tâm sự chú ý. Ông Biden có thể trở thành một tổng thống thừa nhận rằng Nga có lợi ích hợp pháp và nước này sẽ không hy sinh an ninh của mình vì lợi ích bá chủ toàn cầu của Mỹ”, tác giả kết luận.

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.

 
 
'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden
icon

Washington Examiner nhận định ông Joe Biden và Donald Trump có các chương trình nghị sự kinh tế rất khác nhau, và kết quả bầu cử sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ.

 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.