Ông Biden bất ngờ ‘loại bỏ’ nhóm vệ sĩ làm việc dưới thời TT Trump

Washington Post trích dẫn các nguồn tin cho biết, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thay đổi nhóm bảo vệ Tổng thống đắc cử Biden và có kế hoạch bổ sung các đặc vụ đã từng bảo vệ ông và gia đình khi ông còn là phó tổng thống.

Theo đó, những thay đổi này diễn ra trong bối cảnh các đồng minh của ông Biden lo ngại một số nhân viên an ninh hiện tại vẫn có liên hệ chính trị với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Ông Biden bất ngờ ‘loại bỏ’ nhóm vệ sĩ làm việc dưới thời TT Trump
Tổng thống đắc cử Joe Biden bất ngờ ‘loại bỏ’ nhóm vệ sĩ làm việc dưới thời ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Cơ quan an ninh Catherine Miloan cho biết cơ quan này vẫn cam kết tuân theo các nguyên tắc đứng ngoài chính trị.

“Cơ quan an ninh Mỹ có nhiệm vụ duy nhất là cung cấp sự bảo vệ cho các nhà lãnh đạo được bổ nhiệm và các quốc gia khác trên thế giới luôn cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn trong các hoạt động này, hoàn toàn phi chính trị và không liên quan đến đảng phái chính trị của những người được bảo vệ”, phát ngôn viên cho biết.

Ngoài ra, theo một trong những cựu lãnh đạo của Cơ quan an ninh coi việc cải tổ lại công tác an ninh cho Tổng thống đắc cử Biden là hợp lý, vì tổng thống mới sẽ thoải mái hơn khi làm việc “với những người mà ông ấy biết, những người ông ấy tin tưởng và những người từng quen thuộc với cách thức làm việc của ông ấy”.

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton được cho cũng từng cảm thấy không tin tưởng đội mật vụ bảo vệ họ trong những ngày đầu của nhiệm kỳ. Ông Clinton được cho từng lo ngại những mật vụ này đã quá thân thiết với Tổng thống tiền nhiệm George H.W. Bush và có thể là nguồn gây rò rỉ thông tin riêng tư của ông Clinton với báo giới trong những tháng đầu tiên tại Nhà Trắng.

Trước đó, Cơ quan An ninh Mỹ có kế hoạch cử thêm nhân sự để giữ an toàn cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong khi chờ đợi chiến thắng trong cuộc bầu tổng thống.

 

An ninh tăng cường để bảo vệ tổng thống đắc cử, ngay sau khi ứng cử viên được tuyên bố là người chiến thắng. Theo truyền thống, quá trình tăng cường bảo vệ diễn ra ngay sau cuộc bầu cử diễn ra, khi một trong các ứng cử viên tuyên bố chiến thắng, và người kia thừa nhận thất bại.

Mới đây, cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết sẽ tung bằng chứng về gian lận bầu cử vào phút chót khi các nghị sĩ tại lưỡng viện nhóm họp. Tính đến ngày 30/12, ít nhất một thành viên tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley, và nhiều Hạ nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn khi quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1 để xác nhận kết quả và công bố tổng thống đắc cử.

Nếu nhận được đơn khiếu nại có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, Hạ viện và Thượng viện Mỹ có thể bỏ phiếu độc lập để quyết định có vô hiệu hóa kết quả bầu cử hay không. Khi đó, một cuộc tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại quốc hội Mỹ có thể sẽ diễn ra liên quan tới việc xem xét lại kết quả bầu cử.

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mike Pence, người đang giữ vai trò là Chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì phiên họp của lưỡng viện vào ngày 6/1 và chính thức xác nhận tổng thống đắc cử Mỹ dựa trên phiếu bầu đại cử tri đoàn. Tuy nhiên, hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Louie Gohmert đã đệ đơn kiện ông Pence nhằm ngăn ông xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Toàn cảnh thế giới chào đón năm mới 2021

Toàn cảnh thế giới chào đón năm mới 2021

Đại dịch Covid-19 hiện vẫn là mối đe dọa lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, nhiều sự kiện chào đón năm mới 2021 hoặc bị giảm quy mô hoặc bị hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội. 

 
 
Mải lướt điện thoại, người lái xe máy đâm sầm vào đuôi ô tô
icon

Vì quá mải mê lướt điện thoại, một người lái xe máy đã đâm sầm vào đuôi ô tô còn chiếc điện thoại bị văng xuống mặt đường.  

 
 
Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo
icon

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

 
 
Trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người chỉ phải đi tù 25 năm
icon

Dư luận Italy bất bình sau khi một trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người được thả tự do sau chỉ 25 năm ngồi tù. 

 
Quan chức Mỹ lo ngại quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ mối quan ngại về khả năng quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia. 

 
Mật vụ Mỹ tốn 34.000 USD thuê nhà vệ sinh trong lúc bảo vệ ông Trump
icon

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tốn hơn 34.000 USD đi thuê các nhà vệ sinh di động trong quá trình bảo vệ cựu Tổng thống Trump. 

 
Tỷ phú Mỹ dự đoán đồng tiền sẽ thay thế USD
icon

Tỷ phú Mỹ, người sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, ông Ray Dalio trong một cuộc phỏng vấn với CNBC thừa nhận rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thương mại thế giới.

 
16 máy bay quân sự Trung Quốc 'chọc giận' Malaysia
icon

Sự xuất hiện của 16 máy bay quân sự Trung Quốc khiến Malaysia phải gửi công hàm phản đối và triệu tập đại sứ Trung Quốc tới giải thích.