Những vấn đề quan trọng trong năm mới ông Putin sẽ phải đối mặt

Forbes nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng trong năm tới cả trong chính sách đối ngoại và chính trị trong nước.

Mới đây, các nhà báo đã tổng hợp lại một danh sách các vấn đề quan trọng nhất mà họ khuyến nghị ông Putin nên đặc biệt chú ý.

Theo đó, Forbes cho rằng, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang bước vào thời kỳ mới với một cơ hội mới để nắm quyền thông qua một cuộc trưng cầu dân ý đến năm 2036. Tuy nhiên, những thách thức nghiêm trọng đang chờ đợi ông trong lĩnh vực chính sách đối nội và đối ngoại. Theo các chuyên gia, có thể phân biệt 6 chủ đề đặc biệt quan trọng mà ông Putin nên chú ý.

Những vấn đề quan trọng trong năm mới ông Putin sẽ phải đối mặt
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Thứ nhất, theo Forbes, đây là cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm của đại dịch Covid-19. Cũng như những nước khác, đại dịch đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, điều này cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Theo số liệu chính thức, vào cuối năm nay, hơn 2,8 triệu người nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại Nga. Mặt khác, Nga đã có các biến thể vắc-xin của riêng mình và việc tiêm chủng được cấp phép lần đầu tiên cho “Sputnik V” đã bắt đầu được thực hiện vào tháng 12 năm nay.

Thứ hai, các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tạo ra một vấn đề lớn đó là những khó khăn trong nền kinh tế. Các chuyên gia của Forbes lưu ý, với việc ông Putin lên nắm quyền, chất lượng cuộc sống ở Nga đã tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, những tác động của đại dịch đang ảnh hưởng đến hoạt động phúc lợi của nước này. Tại cuộc họp báo thường niên gần đây, ông Putin thừa nhận rằng thu nhập thực tế của người Nga sẽ giảm khoảng 3% vào năm 2020. Đồng thời, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng chiến lược kinh tế của Nga đã thay đổi và Nga không còn có thể được coi là một “trạm xăng”.

Thứ ba, một vấn đề nghiêm trọng khác, theo Forbes, liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, dự kiến ​​vào tháng 9/2021. Trong Duma Quốc gia hiện tại, đảng Nước Nga Thống nhất đang nắm giữ 338 trên 450 ghế. “Họ không có thách thức nào để buông bỏ quyền lực, nhưng họ vẫn phải nỗ lực để củng cố quyền lực của người lãnh đạo”, Forbes nhấn mạnh. Và chiến dịch bầu cử có khả năng sẽ trở thành đấu trường cho các cuộc biểu tình mới của phe đối lập, trong bối cảnh vụ bê bối nổi tiếng với cáo buộc đầu độc nhà lãnh đạo Alexei Navalny.

Thứ tư, các chuyên gia của Forbes khuyến nghị Tổng thống Nga năm 2021 đặc biệt quan tâm đến các kế hoạch cho tương lai chính trị của chính mình. Forbes giải thích, những thay đổi đối với hiến pháp Nga, được thông qua sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 7/2020, đã loại bỏ các hạn chế đối với quyền lực tổng thống ở Nga, nghĩa là về lý thuyết ông Putin có thể vẫn nắm quyền cho đến năm 2036.

“Ông Putin vẫn chưa công bố ý định tranh cử vào năm 2024, nhưng ông vẫn chưa có người kế nhiệm rõ ràng. Tổng thống Putin đang bước vào thập kỷ thứ ba với tư cách là chính trị gia có ảnh hưởng nhất nước Nga. Đã đến lúc suy nghĩ về việc liệu ông ấy có dự định cuộc sống tương lai của mình trong lĩnh vực chính trị hay không, và nếu có thì làm thế nào”, Forbes viết.

 

Thứ năm, Tổng thống Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong lĩnh vực chính sách đối ngoại. Trong vài năm qua, Nga tiến hành một chiến dịch quân sự ở Syria đã quyết định lật ngược tình thế của cuộc nội chiến, đồng thời cũng giúp chấm dứt cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan về Nagorno-Karabakh, chưa kể đến việc sáp nhập Crimea. Và trong năm 2021, theo Forbes, ông Putin cần chú ý đến cách thức giải quyết những thách thức chính sách đối ngoại này trong tương lai.

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được với sự trung gian của Nga, đã chấm dứt tình trạng thù địch ở Nagorno-Karabakh, theo đó Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được cử tới khu vực giao tranh. “Điều này sẽ cung cấp thêm đòn bẩy đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, mà Moscow coi là phạm vi ảnh hưởng hợp pháp của mình, hoặc nó sẽ trở thành gánh nặng về lâu dài”, các chuyên gia cảnh báo.

Thứ sáu, theo Forbes, quan hệ của Điện Kremlin với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng là chủ đề không kém phần quan trọng. Trước đó, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng với sự xuất hiện của chính quyền mới, ít nhất một số vấn đề giữa Mỹ - Nga sẽ được giải quyết. “Tuy nhiên, ngay cả việc nhà lãnh đạo Nga đợi 6 tuần trước khi chúc mừng chiến thắng của ông Biden cũng khó có thể báo trước một mối quan hệ nồng ấm trong tương lai gần”, Forbes kết luận.

Trước đó, hôm 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên năm 2020. Tổng thống Putin đề cập trực tiếp đến các vấn đề của nước Nga hiện nay, là tỷ lệ người sống dưới mức nghèo khổ và tình trạng thực phẩm tăng giá mạnh. Tổng thống Putin cho biết từ tỷ lệ người nghèo 20% đầu những năm 2000, nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 13%.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao và Nga có kế hoạch đến năm 2030 giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 6,5%. Về giá cả thực phẩm gia tăng, ông khẳng định có một số nguyên nhân khách quan, nhưng cũng có những nguyên nhân chủ quan và Chính phủ Nga đang giải quyết tích cực vấn đề này. Ông nêu vấn đề Nga đã có vụ thu hoạch kỷ lục, 131 triệu tấn ngũ cốc, song bánh mì và mì ống vẫn tăng giá.

Toàn cảnh cuộc họp báo thường niên năm 2020 của Tổng thống Putin

Toàn cảnh cuộc họp báo thường niên năm 2020 của Tổng thống Putin

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên cuộc họp báo năm nay được tổ chức theo hội nghị truyền hình trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin kết nối từ dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội. 

 
 
Mải lướt điện thoại, người lái xe máy đâm sầm vào đuôi ô tô
icon

Vì quá mải mê lướt điện thoại, một người lái xe máy đã đâm sầm vào đuôi ô tô còn chiếc điện thoại bị văng xuống mặt đường.  

 
 
Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo
icon

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

 
 
Trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người chỉ phải đi tù 25 năm
icon

Dư luận Italy bất bình sau khi một trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người được thả tự do sau chỉ 25 năm ngồi tù. 

 
Quan chức Mỹ lo ngại quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ mối quan ngại về khả năng quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia. 

 
Mật vụ Mỹ tốn 34.000 USD thuê nhà vệ sinh trong lúc bảo vệ ông Trump
icon

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tốn hơn 34.000 USD đi thuê các nhà vệ sinh di động trong quá trình bảo vệ cựu Tổng thống Trump. 

 
Tỷ phú Mỹ dự đoán đồng tiền sẽ thay thế USD
icon

Tỷ phú Mỹ, người sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, ông Ray Dalio trong một cuộc phỏng vấn với CNBC thừa nhận rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thương mại thế giới.

 
16 máy bay quân sự Trung Quốc 'chọc giận' Malaysia
icon

Sự xuất hiện của 16 máy bay quân sự Trung Quốc khiến Malaysia phải gửi công hàm phản đối và triệu tập đại sứ Trung Quốc tới giải thích.