Những vấn đề quan trọng trong năm mới ông Putin sẽ phải đối mặt

Forbes nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng trong năm tới cả trong chính sách đối ngoại và chính trị trong nước.

Mới đây, các nhà báo đã tổng hợp lại một danh sách các vấn đề quan trọng nhất mà họ khuyến nghị ông Putin nên đặc biệt chú ý.

Theo đó, Forbes cho rằng, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang bước vào thời kỳ mới với một cơ hội mới để nắm quyền thông qua một cuộc trưng cầu dân ý đến năm 2036. Tuy nhiên, những thách thức nghiêm trọng đang chờ đợi ông trong lĩnh vực chính sách đối nội và đối ngoại. Theo các chuyên gia, có thể phân biệt 6 chủ đề đặc biệt quan trọng mà ông Putin nên chú ý.

Những vấn đề quan trọng trong năm mới ông Putin sẽ phải đối mặt
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Thứ nhất, theo Forbes, đây là cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm của đại dịch Covid-19. Cũng như những nước khác, đại dịch đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, điều này cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Theo số liệu chính thức, vào cuối năm nay, hơn 2,8 triệu người nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại Nga. Mặt khác, Nga đã có các biến thể vắc-xin của riêng mình và việc tiêm chủng được cấp phép lần đầu tiên cho “Sputnik V” đã bắt đầu được thực hiện vào tháng 12 năm nay.

Thứ hai, các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tạo ra một vấn đề lớn đó là những khó khăn trong nền kinh tế. Các chuyên gia của Forbes lưu ý, với việc ông Putin lên nắm quyền, chất lượng cuộc sống ở Nga đã tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, những tác động của đại dịch đang ảnh hưởng đến hoạt động phúc lợi của nước này. Tại cuộc họp báo thường niên gần đây, ông Putin thừa nhận rằng thu nhập thực tế của người Nga sẽ giảm khoảng 3% vào năm 2020. Đồng thời, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng chiến lược kinh tế của Nga đã thay đổi và Nga không còn có thể được coi là một “trạm xăng”.

Thứ ba, một vấn đề nghiêm trọng khác, theo Forbes, liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, dự kiến ​​vào tháng 9/2021. Trong Duma Quốc gia hiện tại, đảng Nước Nga Thống nhất đang nắm giữ 338 trên 450 ghế. “Họ không có thách thức nào để buông bỏ quyền lực, nhưng họ vẫn phải nỗ lực để củng cố quyền lực của người lãnh đạo”, Forbes nhấn mạnh. Và chiến dịch bầu cử có khả năng sẽ trở thành đấu trường cho các cuộc biểu tình mới của phe đối lập, trong bối cảnh vụ bê bối nổi tiếng với cáo buộc đầu độc nhà lãnh đạo Alexei Navalny.

Thứ tư, các chuyên gia của Forbes khuyến nghị Tổng thống Nga năm 2021 đặc biệt quan tâm đến các kế hoạch cho tương lai chính trị của chính mình. Forbes giải thích, những thay đổi đối với hiến pháp Nga, được thông qua sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 7/2020, đã loại bỏ các hạn chế đối với quyền lực tổng thống ở Nga, nghĩa là về lý thuyết ông Putin có thể vẫn nắm quyền cho đến năm 2036.

“Ông Putin vẫn chưa công bố ý định tranh cử vào năm 2024, nhưng ông vẫn chưa có người kế nhiệm rõ ràng. Tổng thống Putin đang bước vào thập kỷ thứ ba với tư cách là chính trị gia có ảnh hưởng nhất nước Nga. Đã đến lúc suy nghĩ về việc liệu ông ấy có dự định cuộc sống tương lai của mình trong lĩnh vực chính trị hay không, và nếu có thì làm thế nào”, Forbes viết.

 

Thứ năm, Tổng thống Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong lĩnh vực chính sách đối ngoại. Trong vài năm qua, Nga tiến hành một chiến dịch quân sự ở Syria đã quyết định lật ngược tình thế của cuộc nội chiến, đồng thời cũng giúp chấm dứt cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan về Nagorno-Karabakh, chưa kể đến việc sáp nhập Crimea. Và trong năm 2021, theo Forbes, ông Putin cần chú ý đến cách thức giải quyết những thách thức chính sách đối ngoại này trong tương lai.

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được với sự trung gian của Nga, đã chấm dứt tình trạng thù địch ở Nagorno-Karabakh, theo đó Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được cử tới khu vực giao tranh. “Điều này sẽ cung cấp thêm đòn bẩy đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, mà Moscow coi là phạm vi ảnh hưởng hợp pháp của mình, hoặc nó sẽ trở thành gánh nặng về lâu dài”, các chuyên gia cảnh báo.

Thứ sáu, theo Forbes, quan hệ của Điện Kremlin với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng là chủ đề không kém phần quan trọng. Trước đó, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng với sự xuất hiện của chính quyền mới, ít nhất một số vấn đề giữa Mỹ - Nga sẽ được giải quyết. “Tuy nhiên, ngay cả việc nhà lãnh đạo Nga đợi 6 tuần trước khi chúc mừng chiến thắng của ông Biden cũng khó có thể báo trước một mối quan hệ nồng ấm trong tương lai gần”, Forbes kết luận.

Trước đó, hôm 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên năm 2020. Tổng thống Putin đề cập trực tiếp đến các vấn đề của nước Nga hiện nay, là tỷ lệ người sống dưới mức nghèo khổ và tình trạng thực phẩm tăng giá mạnh. Tổng thống Putin cho biết từ tỷ lệ người nghèo 20% đầu những năm 2000, nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 13%.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao và Nga có kế hoạch đến năm 2030 giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 6,5%. Về giá cả thực phẩm gia tăng, ông khẳng định có một số nguyên nhân khách quan, nhưng cũng có những nguyên nhân chủ quan và Chính phủ Nga đang giải quyết tích cực vấn đề này. Ông nêu vấn đề Nga đã có vụ thu hoạch kỷ lục, 131 triệu tấn ngũ cốc, song bánh mì và mì ống vẫn tăng giá.

Toàn cảnh cuộc họp báo thường niên năm 2020 của Tổng thống Putin

Toàn cảnh cuộc họp báo thường niên năm 2020 của Tổng thống Putin

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên cuộc họp báo năm nay được tổ chức theo hội nghị truyền hình trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin kết nối từ dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.

 
Ông Biden tiếp tục đề cử thêm các nhân sự cấp cao
icon

Theo tạp chí Science, hôm 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã quyết định bổ nhiệm nhà di truyền học nổi tiếng Eric Lander làm giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ.