Những nhân vật vĩ đại đã qua đời năm 2013 - Infonet
 

Những nhân vật vĩ đại đã qua đời năm 2013

Năm 2013 là một năm chứng kiến nhiều tang thương, không ít những người có sức ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của lịch sử thế giới đã qua đời.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2013, giới báo chí quốc tế đã dành lại một khoảng lặng để hồi tưởng lại những sự ra đi vô cùng đáng tiếc mà nhân dân các nước đã phải gánh chịu. Tùy thuộc vào góc nhìn và quan điểm, bản danh sách những người nổi tiếng được ngưỡng mộ nhất đã qua đời không giống nhau trên các mặt báo nhưng họ lại gặp nhau ở những nhân vật mà "không thể không nhắc đến" dù người viết là ai.

Infonet xin giới thiệu lại với độc giả những nhân vật đã đáng kính nhất, được nhiều báo nhắc đến nhất. Đó là "bà đầm thép" Thatcher, là "Ngọn núi lửa phủ đầy tuyết" Võ Nguyên Giáp, là Nelson Mandela - người anh hùng của cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc.

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher

Những nhân vật vĩ đại đã qua đời năm 2013 - ảnh 1
"Bà đầm thép" Margaret Thatcher - người đã làm thay đổi bộ mặt nước Anh.
 

Bà được mệnh danh là “Bà đầm thép”, và là nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh. Bà qua đời ở tuổi 87 vào ngày 8/4/2013 sau một cơn đột quỵ.

Bà Thatcher sinh ngày 13/10/1925, là con của một gia đình bình dân ở miền quê Grantham, miền đông nước Anh. Bà từng học chuyên ngành hóa tại trường Đại học Oxford. Bà bắt đầu theo đuổi con đường chính trị sau khi tốt nghiệp đại học, đến năm 1959, bà ứng cử vào Quốc hội Anh và thay thế ông Edward Heath làm lãnh đạo đảng bảo thủ đối lập vào năm 1975.

Bà được bầu làm Thủ tướng Anh vào năm 1979 và đã có 11 năm cầm quyền. Vẫn còn nhiều tranh cãi về cách điều hành đất nước của bà, tuy nhiên, bà là người đã giúp nước Anh thay đổi thể chế chính trị cũng như đưa nền kinh tế của quốc gia này sang một trang mới, nền kinh tế thị trường tự chủ.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Những nhân vật vĩ đại đã qua đời năm 2013 - ảnh 2

Người dân Venezuela tôn vinh Hugo Chavez là một người anh hùng dân tộc, người đã đem đến cho không chỉ riêng đất nước mà còn cả toàn châu Mỹ La-tinh một luồng gió chính trị mới.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, 58 tuổi, đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 5/3, sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.

Ông Chavez qua đời chỉ 5 tháng sau khi tái đắc cử hồi tháng 10 vừa qua sau khi đánh bại ứng cử viên đối lập Henrique Capriles. Theo dự kiến thì ông sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức với nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm vào 10/1 vừa qua. Tuy nhiên, buổi lễ đó đã không bao giờ diễn ra.

Ông Chavez được coi là nhà lãnh đạo đứng đầu phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh, nhận được sự ủng hộ lớn lao từ nhân dân lao động. Việc ông qua đời là một mất mát lớn lao, không chỉ với nhân dân Venezuela mà còn cả với phong trào cánh tả nói chung, đồng thời đặt đất nước vào tình trạng khó đoán định.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những nhân vật vĩ đại đã qua đời năm 2013 - ảnh 3

Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là niềm tiếc thương vô hạn không chỉ của người dân Việt Nam, mà còn của những người quan tâm đến lịch sử thế giới và bạn bè quốc tế.

Đại tướng qua đời vào cuối giờ chiều ngày 4/10/2013, tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị từ năm 2009. Đại tướng ra đi khi vừa mới bước qua tuổi 103.

Đại tướng sinh ra tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho.

 

Mười bốn tuổi, ông bắt đầu hoạt động cách mạng (1925). Năm 1929, ông tham gia cải tổ Tân Việt Cách Mạng Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn. Năm 1930, ông bị thực dân Pháp bắt giữ và bị giam ở nhà lao Thừa phủ (Huế) vì tham gia các cuộc biểu tình chống Pháp.

 Cuối năm 1931, nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế đỏ của Pháp, Võ Nguyên Giáp được thả tự do. Ông hoạt động đấu tranh cách mạng trên mặt trận văn hóa, viết bài cho những tờ báo công khai hồi đó như Tin Tức, Nhân Dân, Tiếng nói của chúng ta, Lao động; làm biên tập viên cho các báo của Đảng; dạy Sử - Địa ở trường tư thục Thăng Long.

Trong Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) - những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 - 1991). Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khoá I - VII.

Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Những nhân vật vĩ đại đã qua đời năm 2013 - ảnh 4

Biểu tượng tự do bình đẳng ở châu Phi đã gắn liền với cuộc đời đấu tranh của Nelson Mandela

Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến đấu chống nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và là một trong những nhân vật chính trị nổi bật hàng đầu thế kỉ 20 của thế giới. Ông qua đời ở tuổi 95.

Ông Mandela đã dành phần lớn cuộc đời đấu tranh để thay thế chế độ phân biệt chủng tộc Apácthai ở Nam Phi bằng một nền dân chủ đa sắc tộc. Năm 1990, sau khi bị cầm tù trong 27 năm, ông trở lại chính trường và trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi và sau đó đã đóng vai trò đi đầu chiến đấu để chấm dứt triệt để nạn phân biệt chủng tộc ở quốc gia này. Năm 1993, ông giành giải Nobel Hòa bình.

Kể từ khi rời bỏ chức vụ tổng thống vào năm 1999, ông Mandela đã trở thành vị đại sứ cấp cao nhất của Nam Phi, tham gia các chiến dịch chống HIV/AIDS và vận động để đất nước ông được đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2010.

Ông Mandela còn tham gia vào các cuộc thương lượng hòa bình ở Cộng hòa dân chủ Công gô, Burundi và các quốc gia khác ở châu Phi cũng như nhiều các nơi trên thế giới.

Năm 2004, ở tuổi 85, ông Mandel dừng các hoạt động công cộng và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và để “hồi tưởng trong lặng lẽ”.

Những năm gần đây ông gặp một loạt các vấn đề về sức khỏe và 2 năm qua ông phải vào viện điều trị vài lần. Từ tháng Sáu, sức khỏe ông đã yếu đi rất nhiều và đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 5/12/2013.

Minh Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Rợn tóc gáy trước những chi tiết trong vụ án mạng của cựu giáo viên người Đức
icon

Vụ án của cựu giáo viên người Đức khiến nhiều người cảm thấy rợn tóc gáy về mức độ tàn ác mà thủ phạm gây ra cho nạn nhân. 

 
 
Mỹ - NATO liên tiếp dọa Nga lĩnh 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể vẫn là ẩn số
icon

Cả Mỹ và NATO liên tiếp cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể ngăn chặn Moscow vẫn chưa được công bố. 

 
 
Nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hành khách bỏ trốn khỏi sân bay
icon

Sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hàng khách đã bỏ trốn khỏi sân bay Ấn Độ khi chuẩn bị được đưa tới khu cách ly. 

 
 
Mỹ phát hiện biến chủng Omicron gây ra triệu chứng mới cho trẻ em
icon

Với những trẻ dưới 5 tuổi, triệu chứng ho ông ổng là lời cảnh báo cho các phụ huynh về việc con nhỏ đã bị nhiễm biến chủng Omicron.    

 
 
Bà mẹ nhanh trí cứu con nhỏ khỏi cú ngã đập đầu nguy hiểm
icon

Cậu bé ngã xuống đất và có thể gặp chấn thương phần đầu nguy hiểm đã may mắn được người mẹ nhanh trí đỡ kịp. 

 
 
Vì sao người Triều Tiên đào tẩu bất chấp nguy hiểm trở về nước sau thời gian sống ở Hàn Quốc?
icon

Lý do công dân Triều Tiên đào tẩu bỏ về nước sau hơn 1 năm sống ở Hàn Quốc vẫn là điều bí ẩn, do người này 2 lần mạo hiểm tính mạng để vượt qua DMZ. 

 
Nam sinh nghèo tha thiết tìm danh tính 'người bí ẩn' đóng hộ tiền học suốt 7 năm
icon

Đóng hộ tiền học suốt 7 năm nhưng một ngày bỗng cắt đứt liên lạc, nam sinh nghèo đã nhờ truyền thông tìm giúp danh tính người bí ẩn để cảm ơn. 

 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ giảm 40kg trong 6 tháng nhờ từ bỏ 'thực phẩm rác'
icon

Ông Pompeo cho biết, ông đã giảm khoảng 40 kg trong vòng 6 tháng và công cuộc giảm cân giống như “cuộc đấu tranh cả đời”.    

 
WHO thông báo số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong một ngày
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/1 thông báo, có hơn 2,6 triệu người mắc Covid-19 đã được ghi nhận trên thế giới trong 24 giờ qua, đây là tỷ lệ mắc mới hàng ngày cao nhất từ đầu đại dịch.

 
Thực hư tên lửa siêu thanh của Triều Tiên sánh ngang với Nga và Trung Quốc?
icon

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 2, giữa lúc Nga - Trung là hai quốc gia duy nhất được cho sở hữu loại vũ khí siêu tối tân này.