Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

Cụ thể, trong số đó có cáo buộc rằng đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát, cáo buộc dân biểu ủng hộ khủng bố, các số liệu về thương mại với Trung Quốc không chính xác.

Theo nhà phân tích Daniel Dale của CNN, ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng những lời nói dối. Trong khi ông Trump có bài phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1/2017 tại Washington thì trời đổ mưa. Tuy nhiên, vào cuối ngày hôm đó, tại một vũ hội tổng thống đã nói rằng trời không mưa cho đến khi ông nói xong.

Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump
Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần. (Ảnh: AP)

Ông Daniel cho rằng, lời nói dối nguy hiểm nhất là những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Vào tháng 3/2020, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố rằng mặc dù có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao, nhưng đại dịch vẫn “dưới sự kiểm soát hoàn toàn” của chính quyền. Ngay cả khi đó, nhận định của ông Trump đã trái ngược với đánh giá của giới chuyên gia y tế.

Xếp thứ ba trong “danh sách lời dối trá” là thông báo năm 2019 của ông Trump về mối nguy hiểm đối với bang Alabama do cơn bão Dorian. Sau đó, Cơ quan Khí tượng Mỹ đã phủ nhận những dữ liệu này, nhưng ông Trump không muốn nhận sai và thậm chí còn đưa ra một bản đồ bão đã được chỉnh sửa.

Trong danh sách những “lời nói dối trắng trợn” của ông Trump cũng bao gồm việc trích dẫn “bóp méo” một câu nói vào năm 2013 của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilham Omar với mục đích tố cáo sự ủng hộ của bà đối với những kẻ khủng bố al-Qaeda; rồi những tuyên bố không chính xác của tổng thống về thương mại với Trung Quốc.

 

Nhà phân tích Daniel còn đưa vào danh sách cả những lời khẳng định không chính xác của nhà lãnh đạo Mỹ rằng chính ông đã phấn đấu đạt tới việc thông qua chương trình giúp đỡ các cựu chiến binh, mặc dù thực ra chương trình này đã được được chấp thuận từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ngoài ra, ông Trump cũng nói tại cuộc vận động của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa vừa được tổ chức ở Washington vào tháng 4/2019 rằng “tiếng ồn từ các turbine gió có thể gây ung thư”.

Theo ông Daniel, lời nói dối “vô liêm sỉ” nhất của người đứng đầu Nhà Trắng là những tuyên bố của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020, trong đó liên tục cáo buộc đối thủ Joe Biden về quan điểm cấp tiến. Những chủ đề tương tự cũng được đề cập đến lời của ông Trump vào tháng 9/2020 cho rằng ông Biden sẽ phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có của Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Thượng viện Mỹ có kế hoạch xem xét việc luận tội ông Trump sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Nếu Thượng viện thông qua quyết định luận tội, một cuộc bỏ phiếu sẽ cấm ông Trump tranh cử trong tương lai. Như vậy, ông Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi chết não vì bị thầy giáo judo ép luyện tập
icon

Bị thầy giáo judo ép luyện tập thế quật ngã qua vai gần 30 lần, một cậu bé ở 7 tuổi đã bị chết não sau nhiều lần xin dừng tập. 

 
 
Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác chết để cùng phòng với bệnh nhân đang điều trị
icon

Một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Delhi của Ấn Độ phải xin về nhà khi chứng kiến thi thể người chết được để cùng phòng, nơi ông đang nằm điều trị. 

 
 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
icon

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

 
Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm
icon

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 
Bác sĩ Ấn Độ kêu cứu với hy vọng giúp bệnh nhân Covid-19 sống thêm được dù chỉ 1 ngày
icon

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã lên mạng xã hội kêu cứu và hy vọng tìm được sự hỗ trợ để giúp các bệnh nhân Covid-19 kéo dài thêm sự sống dù chỉ là 1 ngày.

 
Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà
icon

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

 
Hàng chục người xô nghiêng chiếc xe buýt và câu chuyện phía sau
icon

Để giải thoát chiếc chân của cô bé bị mắc kẹt dưới bánh xe buýt, hàng chục người đã cùng hợp sức xô nghiêng chiếc xe.