Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

Cụ thể, trong số đó có cáo buộc rằng đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát, cáo buộc dân biểu ủng hộ khủng bố, các số liệu về thương mại với Trung Quốc không chính xác.

Theo nhà phân tích Daniel Dale của CNN, ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng những lời nói dối. Trong khi ông Trump có bài phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1/2017 tại Washington thì trời đổ mưa. Tuy nhiên, vào cuối ngày hôm đó, tại một vũ hội tổng thống đã nói rằng trời không mưa cho đến khi ông nói xong.

Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump
Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần. (Ảnh: AP)

Ông Daniel cho rằng, lời nói dối nguy hiểm nhất là những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Vào tháng 3/2020, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố rằng mặc dù có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao, nhưng đại dịch vẫn “dưới sự kiểm soát hoàn toàn” của chính quyền. Ngay cả khi đó, nhận định của ông Trump đã trái ngược với đánh giá của giới chuyên gia y tế.

Xếp thứ ba trong “danh sách lời dối trá” là thông báo năm 2019 của ông Trump về mối nguy hiểm đối với bang Alabama do cơn bão Dorian. Sau đó, Cơ quan Khí tượng Mỹ đã phủ nhận những dữ liệu này, nhưng ông Trump không muốn nhận sai và thậm chí còn đưa ra một bản đồ bão đã được chỉnh sửa.

Trong danh sách những “lời nói dối trắng trợn” của ông Trump cũng bao gồm việc trích dẫn “bóp méo” một câu nói vào năm 2013 của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilham Omar với mục đích tố cáo sự ủng hộ của bà đối với những kẻ khủng bố al-Qaeda; rồi những tuyên bố không chính xác của tổng thống về thương mại với Trung Quốc.

 

Nhà phân tích Daniel còn đưa vào danh sách cả những lời khẳng định không chính xác của nhà lãnh đạo Mỹ rằng chính ông đã phấn đấu đạt tới việc thông qua chương trình giúp đỡ các cựu chiến binh, mặc dù thực ra chương trình này đã được được chấp thuận từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ngoài ra, ông Trump cũng nói tại cuộc vận động của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa vừa được tổ chức ở Washington vào tháng 4/2019 rằng “tiếng ồn từ các turbine gió có thể gây ung thư”.

Theo ông Daniel, lời nói dối “vô liêm sỉ” nhất của người đứng đầu Nhà Trắng là những tuyên bố của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020, trong đó liên tục cáo buộc đối thủ Joe Biden về quan điểm cấp tiến. Những chủ đề tương tự cũng được đề cập đến lời của ông Trump vào tháng 9/2020 cho rằng ông Biden sẽ phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có của Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Thượng viện Mỹ có kế hoạch xem xét việc luận tội ông Trump sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Nếu Thượng viện thông qua quyết định luận tội, một cuộc bỏ phiếu sẽ cấm ông Trump tranh cử trong tương lai. Như vậy, ông Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.