Nhà điều hành Nord Stream-2 bình luận gì về dự thảo lệnh trừng phạt mới của Mỹ?

Phát ngôn viên Jens Muller của nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, công ty Nord Stream-2 AG mới đây cho biết, ông đã biết về những dự luật trừng phạt chống lại dự án đã được đưa lên Thượng viện Mỹ.

Theo đó, mới đây, ông Muller chia sẻ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti rằng, có thể xảy ra hậu quả nếu áp dụng những hạn chế đối với việc xây dựng đường ống của dự án.

“Các công ty năng lượng đến từ Tây Âu như: Áo, Đức, Pháp và Hà Lan đã đầu tư vào dự án gần 1 tỉ euro. Hơn nữa, còn có hơn 1 nghìn công ty khác đến từ 25 quốc gia rất quan tâm đến việc hoàn thành dự án”, ông Muller nói.

Nhà điều hành Nord Stream-2 bình luận gì về dự thảo lệnh trừng phạt mới của Mỹ?
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, theo ông Muller, các biện pháp như vậy từ phía Mỹ thể hiện việc coi thường lợi ích của người tiêu dùng ở Liên minh châu Âu (EU), những người sẽ phải chi trả thêm hàng tỉ USD cho khí đốt nếu dự án Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) không được hoàn thành xây dựng.

Được biết, dự luật được giới thiệu mới đây đề xuất áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho những con tàu tiến hành việc lắp đặt đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc-2.

Đặc biệt, các dự luật này cũng đưa ra khả năng xử phạt đối với các công ty cung cấp dịch vụ bảo lãnh, bảo hiểm và tái bảo hiểm cho các con tàu. Đồng thời, dự luật còn đề xuất khả năng trừng phạt đối với những nơi cung cấp các loại hình dịch vụ khác cho các công ty tham gia xây dựng đường ống.

Trước đó, Bloomberg trích dẫn nhiều nguồn tin cho hay, các thượng nghị sĩ Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 của Nga.

Cụ thể, những biện pháp này sẽ dự định áp dụng cho tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình lắp đặt đường ống và lĩnh vực bảo hiểm. Các biện pháp trừng phạt cũng sẽ được áp dụng cho các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho các tàu chở dầu hoạt động trên tuyến xây dựng đường ống.

 

Cũng theo nguồn tin này, các cảng tham gia vào việc đóng tàu cũng sẽ bị trừng phạt. Ngoài ra, trừng phạt cũng áp dụng đối với các công ty cung cấp dịch vụ hoặc phương tiện cho việc hiện đại hóa công nghệ hoặc lắp đặt thiết bị hàn trên tàu.

“Tài liệu của dự luật chỉ ra rằng bất kỳ ai tham gia dự án với bất kỳ tư cách nào cũng sẽ ngay lập tức phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ”, Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhấn mạnh.

Theo các báo cáo, 1.239 km đường ống dẫn khí đốt đã được xây dựng, vẫn còn khoảng 6% số lượng công việc cần phải hoàn thành. Theo các chuyên gia, tàu “Viện sĩ Chersky” được phía Nga coi là “nhân tố quan trọng” để hoàn thành những km cuối cùng của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 và đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Dự án Nord Stream-2 liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Không chỉ riêng Mỹ đang tích cực thúc đẩy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình cho Liên minh châu Âu, mà cả Ukraine nước đang lo sợ mất nguồn thu nhập từ việc trung chuyển khí đốt của Nga và một số quốc gia châu Âu khác cũng đang tích cực phản đối Nord Stream-2.

Vào cuối tháng 12/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật về ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó có điều khoản về các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Dòng chảy phương Bắc-2. Dự án đến nay phải lùi lại đến giai đoạn năm 2020-2021.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.