Nhà đầu tư Nord Stream 2 kêu gọi khẩn trương hoàn thành dự án

Der Spiegel đưa tin, các nhà đầu tư của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đã nhận được thông tin về việc tiếp tục xây dựng dự án.

Trong đó, công ty dầu khí OMV của Áo đã chúc nhà điều hành Nord Stream AG may mắn trong việc thực hiện dự án và khuyên nên làm mọi thứ trong thời gian kỷ lục, vì trong thời gian tạm dừng hàng năm chi phí đã tăng lên đáng kể. Ngoài ra, OMV cũng lưu ý rằng, sự cho phép của Văn phòng Liên bang Đức về Vận tải đường biển và Thủy văn (BSH) chỉ có hiệu lực đến cuối năm nay. Tuy nhiên, nhà điều hành của Nord Stream 2 đã yêu cầu gia hạn sang năm sau.

Nhà đầu tư Nord Stream 2 kêu gọi khẩn trương hoàn thành dự án
Nhà đầu tư Nord Stream 2 kêu gọi khẩn trương hoàn thành dự án. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, thông tin này đã được xác nhận bởi người đứng đầu công ty dầu khí OMV, ông Rainer Seele. Tuy nhiên, ông không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào: “Tất cả những gì tôi biết là công việc đặt đường ống ở vùng biển của Đức sẽ bắt đầu vào tháng 12 này”.

Ông Seele cũng nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng cần chú ý đến việc bảo vệ động vật và thực vật trong khu vực.

Mới đây, Văn phòng Liên bang Đức về Vận tải đường biển và Thủy văn báo cáo rằng từ ngày 5 đến ngày 31/12, tàu công trình lắp đặt đường ống “Fortuna” (Pipelay Crane Vessel Fortuna) sẽ thi công một công trình ở phần phía nam của biển Baltic, giữa vùng nước nông Adlergrund và bờ cạn Oder.

Đồng thời, nhà điều hành Nord Stream 2 AG cũng đã thông báo về việc nối lại công việc đặt ống vào tháng 12 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức, bằng cách sử dụng các tàu công trình và định vị neo.

Trong khi đó, Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geir, hy vọng rằng các công ty tham gia xây dựng Nord Stream 2 sẽ có thể đưa ra quyết định dẫn đến việc hoàn thành dự án.

 

“Nord Stream 2 là một dự án thương mại do công ty nhiều tiến hành và các quyết định phải do đại diện của các công ty này đưa ra. Với tư cách là đại diện của chính phủ Đức, chúng tôi chỉ có thể nhắc lại rằng chúng tôi coi chính sách trừng phạt người ngoài lãnh thổ là sai trái và vi phạm luật pháp quốc tế. Tôi hy vọng rằng các công ty sẽ có thể đưa ra quyết định như vậy để dẫn đến kết quả mong muốn và hoàn thành thành công dự án”, Đại sứ Đức chia sẻ với hãng tin RIA.

Trước đó, Nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG hôm 30/11 cho biết, Nord Stream 2 đã nhận được đầy đủ nguồn tài chính cần thiết để xây dựng và vận hành tuyến đường ống khí đốt này. Các cổ đông và nhà đầu tư tài chính hiện đã đóng góp gần 100% số vốn cần thiết của dự án Nord Stream 2.

Nord Stream 2 đã hoàn thành hơn 96% khối lượng xây dựng, đang đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng: cần tìm người vận chuyển đường ống để hoàn thành việc xây dựng, làm thủ tục bảo hiểm, nhận chứng chỉ rằng dự án này đảm bảo an toàn và tương ứng với các quy định chuẩn mực của Liên minh châu Âu (EU).

Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Các nhà lập pháp Đức đã liên kết với các nhà công nghiệp Đức, chỉ trích việc Washington can thiệp vào chính sách năng lượng chủ quyền của châu Âu. Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, không một ai trong số 5 đối tác châu Âu của Gazprom tại Nord Stream 2 (OMV, Royal Dutch Shell, Uniper, Engie và Wintershall) rút khỏi dự án.

Đức nhận ra sự thất bại của chính sách trừng phạt chống lại Nga

Đức nhận ra sự thất bại của chính sách trừng phạt chống lại Nga

Chính phủ Đức phải thừa nhận rằng chính sách trừng phạt chống lại Nga đã thất bại.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Kinh hoàng cơn bão mạnh ‘thổi quay’ máy bay trên đường băng
icon

Tại một trong những thành phố ở miền đông Trung Quốc, một chiếc máy bay đang đậu trên đường băng đã bị cơn bão mạnh làm cho di chuyển.

 
 
Người đàn ông bán cả trang sức của vợ, cho miễn phí bình oxy để giúp bệnh nhân Covid-19
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ bán cả trang sức của vợ và tặng bình oxy miễn phí để giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19.

 
 
Tổng thống Biden nuôi thêm mèo ở Nhà Trắng
icon

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Biden sắp nhận nuôi thêm một con mèo và đưa tới sống ở Nhà Trắng cùng 2 đệ nhất khuyển Major và Champ.

 
 
Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh
icon

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

 
 
Thủ tướng Anh có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân
icon

Thủ tướng Johnson được cho có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân, do đó thông tin liên lạc của nhà lãnh đạo Anh có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. 

 
 
Tranh cãi bản án dành cho chồng và mẹ chồng đánh đập con dâu suốt 3 năm
icon

Dư luận Trung Quốc không đồng tình với phán quyết 18 tháng tù đối với người chồng vũ phu đánh đập và hành hạ vợ suốt 3 năm.

 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
Nhà Trắng điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới ‘Hội chứng Havana’
icon

Một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ đổ bệnh với những triệu chứng liên quan tới “Hội chứng Havana” khi làm việc gần Nhà Trắng.