Nhà đầu tư Nord Stream 2 kêu gọi khẩn trương hoàn thành dự án

Der Spiegel đưa tin, các nhà đầu tư của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đã nhận được thông tin về việc tiếp tục xây dựng dự án.

Trong đó, công ty dầu khí OMV của Áo đã chúc nhà điều hành Nord Stream AG may mắn trong việc thực hiện dự án và khuyên nên làm mọi thứ trong thời gian kỷ lục, vì trong thời gian tạm dừng hàng năm chi phí đã tăng lên đáng kể. Ngoài ra, OMV cũng lưu ý rằng, sự cho phép của Văn phòng Liên bang Đức về Vận tải đường biển và Thủy văn (BSH) chỉ có hiệu lực đến cuối năm nay. Tuy nhiên, nhà điều hành của Nord Stream 2 đã yêu cầu gia hạn sang năm sau.

Nhà đầu tư Nord Stream 2 kêu gọi khẩn trương hoàn thành dự án
Nhà đầu tư Nord Stream 2 kêu gọi khẩn trương hoàn thành dự án. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, thông tin này đã được xác nhận bởi người đứng đầu công ty dầu khí OMV, ông Rainer Seele. Tuy nhiên, ông không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào: “Tất cả những gì tôi biết là công việc đặt đường ống ở vùng biển của Đức sẽ bắt đầu vào tháng 12 này”.

Ông Seele cũng nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng cần chú ý đến việc bảo vệ động vật và thực vật trong khu vực.

Mới đây, Văn phòng Liên bang Đức về Vận tải đường biển và Thủy văn báo cáo rằng từ ngày 5 đến ngày 31/12, tàu công trình lắp đặt đường ống “Fortuna” (Pipelay Crane Vessel Fortuna) sẽ thi công một công trình ở phần phía nam của biển Baltic, giữa vùng nước nông Adlergrund và bờ cạn Oder.

Đồng thời, nhà điều hành Nord Stream 2 AG cũng đã thông báo về việc nối lại công việc đặt ống vào tháng 12 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức, bằng cách sử dụng các tàu công trình và định vị neo.

Trong khi đó, Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geir, hy vọng rằng các công ty tham gia xây dựng Nord Stream 2 sẽ có thể đưa ra quyết định dẫn đến việc hoàn thành dự án.

 

“Nord Stream 2 là một dự án thương mại do công ty nhiều tiến hành và các quyết định phải do đại diện của các công ty này đưa ra. Với tư cách là đại diện của chính phủ Đức, chúng tôi chỉ có thể nhắc lại rằng chúng tôi coi chính sách trừng phạt người ngoài lãnh thổ là sai trái và vi phạm luật pháp quốc tế. Tôi hy vọng rằng các công ty sẽ có thể đưa ra quyết định như vậy để dẫn đến kết quả mong muốn và hoàn thành thành công dự án”, Đại sứ Đức chia sẻ với hãng tin RIA.

Trước đó, Nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG hôm 30/11 cho biết, Nord Stream 2 đã nhận được đầy đủ nguồn tài chính cần thiết để xây dựng và vận hành tuyến đường ống khí đốt này. Các cổ đông và nhà đầu tư tài chính hiện đã đóng góp gần 100% số vốn cần thiết của dự án Nord Stream 2.

Nord Stream 2 đã hoàn thành hơn 96% khối lượng xây dựng, đang đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng: cần tìm người vận chuyển đường ống để hoàn thành việc xây dựng, làm thủ tục bảo hiểm, nhận chứng chỉ rằng dự án này đảm bảo an toàn và tương ứng với các quy định chuẩn mực của Liên minh châu Âu (EU).

Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Các nhà lập pháp Đức đã liên kết với các nhà công nghiệp Đức, chỉ trích việc Washington can thiệp vào chính sách năng lượng chủ quyền của châu Âu. Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, không một ai trong số 5 đối tác châu Âu của Gazprom tại Nord Stream 2 (OMV, Royal Dutch Shell, Uniper, Engie và Wintershall) rút khỏi dự án.

Đức nhận ra sự thất bại của chính sách trừng phạt chống lại Nga

Đức nhận ra sự thất bại của chính sách trừng phạt chống lại Nga

Chính phủ Đức phải thừa nhận rằng chính sách trừng phạt chống lại Nga đã thất bại.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.