Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

Theo nghiên cứu của VTSIOM, 57% người Nga biết về việc thành lập Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, 16% trong số họ được thông báo đầy đủ về việc này và 41% đã nghe qua thông tin nhưng không tìm hiểu chi tiết. Hơn nữa, 43% người được hỏi thì cho biết đây là lần đầu tiên biết đến thông tin này.

Cụ thể, kết quả của cuộc thăm dò cho thấy, 43% cho rằng không cần thiết Nhà nước Liên minh với tư cách là một liên hiệp của hai nước, mà chỉ cần duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp với Belarus như với một quốc gia khác. Gần 22% muốn coi đó là sự hợp nhất của hai quốc gia thành một trên cơ sở bình đẳng. Ngoài ra, 17% ủng hộ việc gia nhập của Belarus vào Nga thành một hoặc một số khu vực, 1% đồng ý việc gia nhập của Nga vào Belarus với tư cách là một hoặc nhiều khu vực. Cuối cùng, 12% không trả lời và 5% cảm thấy khó trả lời.

Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình hàng loạt yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới. (Ảnh: RIA)

Được biết, cuộc thăm dò ý kiến ​​toàn Nga “VTSIOM-Sputnik” được thực hiện vào ngày 20/8 với 1,6 nghìn người Nga trên 18 tuổi bằng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại.

Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus được ký kết vào ngày 8/12/1999 tại Moscow, có hiệu lực vào ngày 26/1/2000 sau khi quốc hội của hai nước phê chuẩn. Theo thỏa thuận, quyền hạn của Nhà nước Liên minh bao gồm chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh, hệ thống ngân sách, tiền tệ - thuế, các vấn đề hải quan, hệ thống năng lượng, vận tải và thông tin liên lạc. Mỗi quốc gia đều giữ riêng biệt chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, cấu trúc nhà nước, hiến pháp, quốc kỳ, quốc huy.

Hôm 8/9, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, không loại trừ khả năng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm, nhưng khẳng định sẽ không từ chức. Theo ông, dù đã giữ cương vị lâu nhưng ông là người duy nhất có thể bảo vệ đất nước ở thời điểm này. Ông Lukashenko đã lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Đồng thời, ông Lukashenko cũng bác bỏ việc thảo luận với phe đối lập.

 

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã lập ra lực lượng nhân viên thực thi pháp luật dự bị để giúp Belarus, số nhân viên này sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Ông Putin cho hay ông làm như vậy theo sáng kiến của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết lập trường của Moscow là tôn trọng Minsk tự giải quyết “vấn đề nội bộ”, đồng thời nhấn mạnh Nga “đang hành động theo cách kiềm chế và công bằng hơn nhiều quốc gia khác ở phương Tây, bao gồm cả Mỹ”.

Trước đó, phong trào phản đối hàng loạt của người dân trên khắp Belarus diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống, theo đó, lần thứ sáu đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông Lukashenko đã giành được 80,1% số phiếu bầu. 

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden dùng 'chiêu bài Nga' để 'đấu' với ông Trump như thế nào?
icon

Nhà báo Petar Petrovic thuộc kênh TVP Info (Ba Lan) cho biết, trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ ông Biden liên tục “trách móc” Tổng thống Trump đã “không cứng rắn với” Moscow và điều này là đạo đức giả.

 
 
Lệnh cấm vận vũ khí Iran được dỡ bỏ, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo 'sắc lạnh'
icon

Ngày 18/10, toàn bộ lệnh cấm vận chuyển vũ khí, các hoạt động liên quan và các dịch vụ tài chính của Liên Hợp Quốc chống Iran đã được dỡ bỏ. Iran ngay lập tức tuyên bố chiến thắng, song Ngoại trưởng Mỹ vẫn đưa ra cảnh báo “sắc lạnh”.

 
 
Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản
icon

Chính phủ Nhật Bản sử dụng 2 chiếc Boeing 777-300ER - được gọi là Air Force One/Two - để đưa đón các lãnh đạo cấp cao nhưng không được sử dụng cho mục đích cá nhân.

 
 
Hé lộ chi tiết cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và Biden
icon

Lịch trình và chủ đề của cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã được xác định.

 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.