Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

Theo nghiên cứu của VTSIOM, 57% người Nga biết về việc thành lập Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, 16% trong số họ được thông báo đầy đủ về việc này và 41% đã nghe qua thông tin nhưng không tìm hiểu chi tiết. Hơn nữa, 43% người được hỏi thì cho biết đây là lần đầu tiên biết đến thông tin này.

Cụ thể, kết quả của cuộc thăm dò cho thấy, 43% cho rằng không cần thiết Nhà nước Liên minh với tư cách là một liên hiệp của hai nước, mà chỉ cần duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp với Belarus như với một quốc gia khác. Gần 22% muốn coi đó là sự hợp nhất của hai quốc gia thành một trên cơ sở bình đẳng. Ngoài ra, 17% ủng hộ việc gia nhập của Belarus vào Nga thành một hoặc một số khu vực, 1% đồng ý việc gia nhập của Nga vào Belarus với tư cách là một hoặc nhiều khu vực. Cuối cùng, 12% không trả lời và 5% cảm thấy khó trả lời.

Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình hàng loạt yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới. (Ảnh: RIA)

Được biết, cuộc thăm dò ý kiến ​​toàn Nga “VTSIOM-Sputnik” được thực hiện vào ngày 20/8 với 1,6 nghìn người Nga trên 18 tuổi bằng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại.

Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus được ký kết vào ngày 8/12/1999 tại Moscow, có hiệu lực vào ngày 26/1/2000 sau khi quốc hội của hai nước phê chuẩn. Theo thỏa thuận, quyền hạn của Nhà nước Liên minh bao gồm chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh, hệ thống ngân sách, tiền tệ - thuế, các vấn đề hải quan, hệ thống năng lượng, vận tải và thông tin liên lạc. Mỗi quốc gia đều giữ riêng biệt chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, cấu trúc nhà nước, hiến pháp, quốc kỳ, quốc huy.

Hôm 8/9, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, không loại trừ khả năng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm, nhưng khẳng định sẽ không từ chức. Theo ông, dù đã giữ cương vị lâu nhưng ông là người duy nhất có thể bảo vệ đất nước ở thời điểm này. Ông Lukashenko đã lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Đồng thời, ông Lukashenko cũng bác bỏ việc thảo luận với phe đối lập.

 

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã lập ra lực lượng nhân viên thực thi pháp luật dự bị để giúp Belarus, số nhân viên này sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Ông Putin cho hay ông làm như vậy theo sáng kiến của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết lập trường của Moscow là tôn trọng Minsk tự giải quyết “vấn đề nội bộ”, đồng thời nhấn mạnh Nga “đang hành động theo cách kiềm chế và công bằng hơn nhiều quốc gia khác ở phương Tây, bao gồm cả Mỹ”.

Trước đó, phong trào phản đối hàng loạt của người dân trên khắp Belarus diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống, theo đó, lần thứ sáu đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông Lukashenko đã giành được 80,1% số phiếu bầu. 

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tắm trong 'nồi lẩu' ở Trung Quốc
icon

Lẩu là món ăn được nhiều người Trung Quốc yêu thích nhất là trong những ngày giá rét, nhưng tắm trong 'nồi lẩu' thì lại mới chỉ có ở một khách sạn ở tỉnh Hắc Long Giang.

 
 
Chính phủ Hàn Quốc tăng tiền trợ cấp, người dân vẫn không chịu đẻ
icon

Chính phủ Hàn Quốc liên tiếp tung gói hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích người dân sinh con, nhưng hiệu quả của chính sách lại không như ý muốn. 

 
 
Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?
icon

Ông Trump được cho không liên lạc hay hỏi han Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ trước ngày xuất hiện bạo loạn ở Điện Capitol. 

 
 
Chính quyền của ông Trump lại 'chọc giận' Trung Quốc
icon

Việc Mỹ thông báo xóa bỏ các hạn chế liên quan tới mối quan hệ với Đài Loan là động thái mới nhất từ chính quyền Tổng thống Trump nhằm chọc giận Trung Quốc. 

 
 
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
icon

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

 
 
Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn
icon

Bloomberg đưa tin, máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn ở Indonesia bị đắm do va chạm với nước biển.

 
Vì sao ông Trump chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa?
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa Mỹ để vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

 
Washington lo ngại ông Trump phóng vũ khí hạt nhân vào tuần cuối cùng
icon

Tổng thống Mỹ có quyền điều quân đội đàn áp bất ổn dân sự và phóng vũ khí hạt nhân. Sau cuộc bạo động ngày 6/1, nhiều người lo ngại ông Trump sẽ có hành động gây nguy hiểm cho Mỹ.

 
Ông Trump kêu gọi các đồng minh trong Quốc hội ngăn cản thủ tục luận tội
icon

Hôm 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner đang liên hệ với các đồng minh trong Quốc hội và thúc giục họ ngăn cản thủ tục luận tội có thể xảy ra.

 
Hoạt động tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Indonesia
icon

Máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 62 hành khách và phi hành đoàn, tất cả là công dân Indonesia, đã mất liên lạc với đài không lưu 4 phút sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno Hatta, thủ đô Jakarta đến Pontianak.