Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

Theo nghiên cứu của VTSIOM, 57% người Nga biết về việc thành lập Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, 16% trong số họ được thông báo đầy đủ về việc này và 41% đã nghe qua thông tin nhưng không tìm hiểu chi tiết. Hơn nữa, 43% người được hỏi thì cho biết đây là lần đầu tiên biết đến thông tin này.

Cụ thể, kết quả của cuộc thăm dò cho thấy, 43% cho rằng không cần thiết Nhà nước Liên minh với tư cách là một liên hiệp của hai nước, mà chỉ cần duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp với Belarus như với một quốc gia khác. Gần 22% muốn coi đó là sự hợp nhất của hai quốc gia thành một trên cơ sở bình đẳng. Ngoài ra, 17% ủng hộ việc gia nhập của Belarus vào Nga thành một hoặc một số khu vực, 1% đồng ý việc gia nhập của Nga vào Belarus với tư cách là một hoặc nhiều khu vực. Cuối cùng, 12% không trả lời và 5% cảm thấy khó trả lời.

Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình hàng loạt yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới. (Ảnh: RIA)

Được biết, cuộc thăm dò ý kiến ​​toàn Nga “VTSIOM-Sputnik” được thực hiện vào ngày 20/8 với 1,6 nghìn người Nga trên 18 tuổi bằng phương pháp phỏng vấn qua điện thoại.

Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên minh của Nga và Belarus được ký kết vào ngày 8/12/1999 tại Moscow, có hiệu lực vào ngày 26/1/2000 sau khi quốc hội của hai nước phê chuẩn. Theo thỏa thuận, quyền hạn của Nhà nước Liên minh bao gồm chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh, hệ thống ngân sách, tiền tệ - thuế, các vấn đề hải quan, hệ thống năng lượng, vận tải và thông tin liên lạc. Mỗi quốc gia đều giữ riêng biệt chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, cấu trúc nhà nước, hiến pháp, quốc kỳ, quốc huy.

Hôm 8/9, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, không loại trừ khả năng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm, nhưng khẳng định sẽ không từ chức. Theo ông, dù đã giữ cương vị lâu nhưng ông là người duy nhất có thể bảo vệ đất nước ở thời điểm này. Ông Lukashenko đã lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Đồng thời, ông Lukashenko cũng bác bỏ việc thảo luận với phe đối lập.

 

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã lập ra lực lượng nhân viên thực thi pháp luật dự bị để giúp Belarus, số nhân viên này sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Ông Putin cho hay ông làm như vậy theo sáng kiến của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết lập trường của Moscow là tôn trọng Minsk tự giải quyết “vấn đề nội bộ”, đồng thời nhấn mạnh Nga “đang hành động theo cách kiềm chế và công bằng hơn nhiều quốc gia khác ở phương Tây, bao gồm cả Mỹ”.

Trước đó, phong trào phản đối hàng loạt của người dân trên khắp Belarus diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống, theo đó, lần thứ sáu đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông Lukashenko đã giành được 80,1% số phiếu bầu. 

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

 
 
Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO
icon

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

 
 
Ông nội tình cảm ngày ngày mang ‘khủng long’ đi đón cháu
icon

Để tạo bất ngờ và giúp cháu trai dễ nhận biết ra người thân, người ông ở Trung Quốc mỗi ngày mang theo một con khủng long tới trước cổng trường. 

 
 
Văn hóa ‘nhanh lên’ và những cái chết vì tai nạn xe buýt ở Hàn Quốc
icon

Văn hóa 'nhanh lên' giúp Hàn Quốc tăng tốc phát triển, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như các vụ tai nạn xe buýt gây chết người. 

 
Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine từ chối đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donesk (DPR) và Lugansk (LPR), nhưng không thể nói về các phương án giải quyết tình hình mà không tính đến ý kiến ​​của họ.

 
23 nhân viên Bộ Y Tế Nhật Bản bị phạt vì tụ tập tiệc tùng xuyên đêm
icon

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa ra hình thức xử phạt nặng đối với 23 nhân viên Bộ tham dự một bữa tiệc đêm ở Tokyo. 

 
Người đàn ông ném xấp tiền qua cửa sổ vì cãi nhau với nhân viên khách sạn
icon

Tranh cãi với nhân viên khách sạn ở Hàn Quốc, người đàn ông Nhật Bản nóng giận ném xấp tiền trị giá gần 800 USD ra ngoài cửa sổ tầng 13. 

 
Nở rộ dịch vụ thuê 'người ôm chuyên nghiệp' ở Mỹ
icon

Theo The Sun, ở Mỹ, một phụ nữ đã kết hôn mới đây đã thuê một “người đàn ông khác ôm” với giá 80 USD/giờ.