Ngoại trưởng Mỹ nói chuyện căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Blinken với quan chức cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì cho thấy, Washington vẫn giữ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 5/2.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc nói chuyện, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ ủng hộ những giá trị dân chủ liên quan tới Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ nói chuyện căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Ông Blinken cũng lên tiếng hối thúc Trung Quốc lên tiếng phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar. Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để ngăn Trung Quốc có những nỗ lực gây bất ổn cho Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm khu vực ở eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, ông Dương đã nói với ông Blinken rằng Mỹ nên “sửa chữa” những sai lầm gần đây và hai nước cần tôn trọng hệ thống chính trị và con đường phát triển của nhau.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong hàng thập niên qua dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Do đó, nhiều quan chức Trung Quốc cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng quan hệ Mỹ - Trung có thể được cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trước đây, phát biểu trong một diễn đàn trực tuyến hôm 2/2, ông Dương đã bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ - Trung có thể trở về con đường mang tính xây dựng và đoán trước được. Quan chức Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Mỹ nên dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc liên quan tới các vấn đề như Hong Kong, Tây Tạng và Tân Cương.

 

Với tuyên bố trên, ông Dương trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc nói về mối quan hệ Mỹ - Trung, kể từ khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20/1.

Còn hôm 5/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã nhấn mạnh “những lợi ích chung của Mỹ - Trung vượt trên sự bất đồng giữa hai nước” và hối thúc Mỹ “cần hợp tác với Trung Quốc để cải thiện các mối quan hệ song phương”.

Trên thực tế, Tổng thống Biden hiện vẫn có rất ít tín hiệu cho thấy ông muốn nhanh chóng hàn gắn quan hệ với Trung Quốc. Thậm chí, hôm 4/2, ông Biden đã miêu tả Trung Quốc là “đối thủ nghiêm trọng nhất của Mỹ” và Washington sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh với cái mà ông gọi là “cuộc tấn công của Trung Quốc vào sở hữu trí tuệ và thống trị toàn cầu”. Song ông Biden cũng cho biết, Mỹ hiện sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc.

Hôm nay (6/2), một bài viết được đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng khả năng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ vẫn giữ quan điểm cứng rắn, trong khi tiến hành cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong một số lĩnh vực.

“Có sự bất đồng rõ ràng từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Trump, điều này sẽ chỉ làm gia tăng sự đối đầu giữa Mỹ - Trung”, tờ Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nữ Nghị sĩ Tanzania bị mời ra khỏi phòng họp quốc hội vì mặc quần bó
icon

BBC News đưa tin, hôm 2/6, tại Tanzania, nữ nghị sĩ Condester Sichwale bị yêu cầu rời phòng họp quốc hội vì chiếc quần quá bó.

 
 
Tư lệnh thứ 2 chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là ai?
icon

Danh tính Tư lệnh thứ 2, người chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tới nay vẫn chưa được hé lộ. 

 
 
Không cần mặc đồ bảo hộ nóng bức, nhân viên y tế vẫn thoải mái lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
icon

Nhờ có 'cabin xét nghiệm Covid-19' của Hàn Quốc, các nhân viên y tế không cần phải mặc bộ bảo hộ nóng bức mà vẫn thoải mái lấy mẫu cho người dân. 

 
 
Thế giới được dự báo sẽ thiếu hàng triệu bác sĩ sau đại dịch
icon

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới trong hơn một năm qua đã trở thành một đòn giáng toàn cầu đối với sức khỏe tinh thần của các bác sĩ.

 
 
Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ vẫn nhận hộ lương hưu
icon

Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ ở Trung Quốc vẫn nhận hộ lương hưu hàng tháng và số tiền gian lận lên tới hơn 42.000 USD. 

 
 
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo
icon

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

 
Ấn Độ: Dân bị cấm ra đường, số người chết vì tai nạn đường sắt vẫn cao
icon

Dù áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn Covid-19, nhưng số người chết vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ vẫn ở mức cao. 

 
Người Mỹ được uống bia miễn phí nếu tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tặng bia miễn phí, rút thăm vé máy bay là 2 trong số nhiều hình thức khuyến mại của các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ chính phủ kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin Covid-19.

 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.