Năm 2020 ghi nhận khoản lỗ kỷ lục của các gã khổng lồ dầu mỏ

Handelsblatt của Đức đưa tin, các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đã phải chịu mức lỗ kỷ lục vào năm 2020.

Theo đó, nguyên nhân chính là do việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch, hạn chế đi lại và giao thông đã làm giảm hơn 1/3 lượng tiêu thụ hydrocarbon và khiến giá dầu giảm. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh xu hướng hướng tới các nguồn năng lượng thay thế.

Năm 2020 ghi nhận khoản lỗ kỷ lục của các gã khổng lồ dầu mỏ
Năm 2020, thị trường dầu mỏ đã trải qua cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ trong lịch sử. (Ảnh: Reuters)

Handelsblatt cho biết, năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm tồi tệ nhất đối với ngành dầu mỏ. Khoản lỗ lớn nhất lên tới 22,4 tỉ USD thuộc về công ty Exxon Mobil của Mỹ. Các công ty lớn như Shell, BP và Chevron ở các vị trí tiếp theo. Ấn phẩm của Đức cho biết ngay cả trong cuộc khủng hoảng giá dầu 7 năm trước, các công ty dầu mỏ lớn vẫn có lợi nhuận nhỏ.

Theo Handelsblatt, xu hướng về cuối thời kỳ bùng nổ dầu mỏ đã được vạch ra từ lâu, và đại dịch chỉ tăng tốc độ. Theo ông Walter Pfeiffer, một chuyên gia tại công ty tư vấn Roland Berger, quá trình “bình thường mới” được kết hợp với một xu hướng tăng tốc hướng tới sự chuyển dịch từ các hydrocacbon.

Giá dầu đã phản ứng rất gay gắt với điều này, vào đầu năm ngoái, giá dầu có thời điểm ở mức giá âm. Hiện giá đã ổn định, vượt ngưỡng 50 USD/thùng, tuy nhiên, bản thân các công ty dầu mỏ không tin rằng vàng đen sẽ có thể quay trở lại mức giá 80 USD/thùng trong dài hạn.

Đồng thời, theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dài hạn về dầu ở các khu vực như châu Á và châu Phi sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, các thị trường dầu mỏ chính ở Châu Âu và Mỹ trong những năm tới có thể bị giảm mạnh do chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế.

 

Về vấn đề này, nhiều công ty dầu mỏ đang phát triển các lĩnh vực hoạt động mới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế tin rằng trong tương lai, hóa dầu và sản xuất nhiên liệu tổng hợp sẽ trở thành nguồn tăng trưởng chính cho những lo ngại về dầu mỏ. Handelsblatt lưu ý, hóa chất là mảng duy nhất mà Exxon Mobil tăng doanh thu vào năm 2020.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, một số lo ngại về ngành dầu mỏ khi các công ty đang mở rộng hoạt động của họ trong lĩnh vực khí đốt. Ví dụ, Shell đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trên thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Do đó, Handelsblatt cho rằng, có ba con đường chính xuất hiện đối với ngành công nghiệp dầu mỏ: tập trung vào các nguồn năng lượng thay thế, chuyên môn hóa hóa dầu hoặc mở rộng sự hiện diện của nó trên thị trường khí đốt. Sau năm 2020, chỉ có một điều rõ ràng là thời hoàng kim của những gã khổng lồ dầu mỏ đã qua.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống 45 USD/thùng vào năm 2021, do nhu cầu năng lượng vẫn sẽ thấp cho đến nửa cuối năm sau, bởi tiến độ tiêm vắc-xin ngừa Covdi-19 có thể không diễn ra nhanh như mong đợi.

Hậu quả của việc châu Âu từ bỏ Nord Stream 2

Hậu quả của việc châu Âu từ bỏ Nord Stream 2

Kênh truyền hình 360 dẫn lời chuyên gia thuộc Đại học Tổng hợp Moscow (MGU), ông Yuri Rogulev đã nói về hậu quả của việc châu Âu từ bỏ dự án Nord Stream 2.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

dầu mỏ

 
List comment
 
 
Taliban đặt ra những yêu cầu mới đối với phụ nữ
icon

Theo Interfax, phong trào Taliban cực đoan mới đây đã bắt buộc phụ nữ học tại các trường đại học và cao đẳng tư thục phải đội niqab che kín mặt trong giờ học.

 
 
Cuộc di cư khủng khiếp nhất lịch sử của Afghanistan
icon

Làn sóng di cư mới hình thành sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, khiến nhiều người dân ở quốc gia Nam Á bỏ chạy sang các nước láng giềng và tới “miền đất hứa” châu Âu.

 
 
Gian nan giải cứu con bò nặng 200kg tự leo lên tầng 2 tòa nhà tránh mưa
icon

Con bò 200kg trèo lên tầng 2 tòa nhà để tránh mưa khiến quá trình giải cứu đưa xuống mặt đất mất tới 7 tiếng đồng hồ. 

 
 
Cảnh tượng thót tim khi người mẹ bế con nhảy từ đoàn tàu đang chạy
icon

Bất chấp đoàn tàu còn đang chạy, người phụ nữ bế con nhỏ bất ngờ nhảy xuống sân ga và gặp tai nạn thót tim. 

 
 
Nữ sinh Mỹ lên cần cẩu tới cửa sổ phòng bệnh nhìn người mẹ sắp qua đời vì Covid-19
icon

Nữ sinh Mỹ nhờ công nhân xây dựng đưa lên mái nhà bệnh viện để tiếp cận cửa sổ phòng bệnh mà người mẹ mắc Covid-19 đang nằm. 

 
 
Những bức tranh khổng lồ trên thảm cỏ khiến nhiều người choáng ngợp
icon

Saype, tên thật là Guillaume Legros một trong những nghệ sĩ đường phố của Pháp, một nghệ sĩ graffiti nông thôn, thay vì làm việc trong môi trường đô thị, ông lại tạo ra thương hiệu nghệ thuật của riêng mình: những bức tranh khổng lồ trên thảm cỏ.

 
Cựu tù nhân bí ẩn người Nga ở Guantanamo có thể được hồi hương
icon

Theo Washington Post, cựu tù nhân Guantanamo Ravil Mingazov người Nga có thể được hồi hương từ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) về nước.

 
Lực lượng đặc nhiệm Anh ‘chạy trốn’ khỏi Afghanistan trong trang phục phụ nữ
icon

Daily Express đưa tin, để tránh khỏi sự kiểm soát của các chiến binh Taliban lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh đã chạy trốn khỏi Afghanistan bằng cách cải trang thành phụ nữ.

 
Giới siêu giàu Mỹ tìm cách ‘né’ thuế như thế nào?
icon

Theo Bloomberg, người siêu giàu Mỹ sẽ tránh thuế bằng bảo hiểm nhân thọ.

 
Ông Trump bất ngờ muốn bán khách sạn ở Washington
icon

Axios đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bán khách sạn của mình trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington.