Năm 2020 ghi nhận khoản lỗ kỷ lục của các gã khổng lồ dầu mỏ

Handelsblatt của Đức đưa tin, các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đã phải chịu mức lỗ kỷ lục vào năm 2020.

Theo đó, nguyên nhân chính là do việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch, hạn chế đi lại và giao thông đã làm giảm hơn 1/3 lượng tiêu thụ hydrocarbon và khiến giá dầu giảm. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh xu hướng hướng tới các nguồn năng lượng thay thế.

Năm 2020 ghi nhận khoản lỗ kỷ lục của các gã khổng lồ dầu mỏ
Năm 2020, thị trường dầu mỏ đã trải qua cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ trong lịch sử. (Ảnh: Reuters)

Handelsblatt cho biết, năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm tồi tệ nhất đối với ngành dầu mỏ. Khoản lỗ lớn nhất lên tới 22,4 tỉ USD thuộc về công ty Exxon Mobil của Mỹ. Các công ty lớn như Shell, BP và Chevron ở các vị trí tiếp theo. Ấn phẩm của Đức cho biết ngay cả trong cuộc khủng hoảng giá dầu 7 năm trước, các công ty dầu mỏ lớn vẫn có lợi nhuận nhỏ.

Theo Handelsblatt, xu hướng về cuối thời kỳ bùng nổ dầu mỏ đã được vạch ra từ lâu, và đại dịch chỉ tăng tốc độ. Theo ông Walter Pfeiffer, một chuyên gia tại công ty tư vấn Roland Berger, quá trình “bình thường mới” được kết hợp với một xu hướng tăng tốc hướng tới sự chuyển dịch từ các hydrocacbon.

Giá dầu đã phản ứng rất gay gắt với điều này, vào đầu năm ngoái, giá dầu có thời điểm ở mức giá âm. Hiện giá đã ổn định, vượt ngưỡng 50 USD/thùng, tuy nhiên, bản thân các công ty dầu mỏ không tin rằng vàng đen sẽ có thể quay trở lại mức giá 80 USD/thùng trong dài hạn.

Đồng thời, theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dài hạn về dầu ở các khu vực như châu Á và châu Phi sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, các thị trường dầu mỏ chính ở Châu Âu và Mỹ trong những năm tới có thể bị giảm mạnh do chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế.

 

Về vấn đề này, nhiều công ty dầu mỏ đang phát triển các lĩnh vực hoạt động mới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế tin rằng trong tương lai, hóa dầu và sản xuất nhiên liệu tổng hợp sẽ trở thành nguồn tăng trưởng chính cho những lo ngại về dầu mỏ. Handelsblatt lưu ý, hóa chất là mảng duy nhất mà Exxon Mobil tăng doanh thu vào năm 2020.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, một số lo ngại về ngành dầu mỏ khi các công ty đang mở rộng hoạt động của họ trong lĩnh vực khí đốt. Ví dụ, Shell đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trên thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Do đó, Handelsblatt cho rằng, có ba con đường chính xuất hiện đối với ngành công nghiệp dầu mỏ: tập trung vào các nguồn năng lượng thay thế, chuyên môn hóa hóa dầu hoặc mở rộng sự hiện diện của nó trên thị trường khí đốt. Sau năm 2020, chỉ có một điều rõ ràng là thời hoàng kim của những gã khổng lồ dầu mỏ đã qua.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống 45 USD/thùng vào năm 2021, do nhu cầu năng lượng vẫn sẽ thấp cho đến nửa cuối năm sau, bởi tiến độ tiêm vắc-xin ngừa Covdi-19 có thể không diễn ra nhanh như mong đợi.

Hậu quả của việc châu Âu từ bỏ Nord Stream 2

Hậu quả của việc châu Âu từ bỏ Nord Stream 2

Kênh truyền hình 360 dẫn lời chuyên gia thuộc Đại học Tổng hợp Moscow (MGU), ông Yuri Rogulev đã nói về hậu quả của việc châu Âu từ bỏ dự án Nord Stream 2.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

dầu mỏ

 
List comment
 
 
Video cận cảnh vụ Tổng thống Pháp bị tấn công
icon

Khoảnh khắc một người đàn ông tấn công Tổng thống Emmanuel Macron trong chuyến thăm tới trường Lyceum thuộc tỉnh Drome (Pháp) hôm 8/6 đã được ghi lại.

 
 
Tham vọng Bắc Cực của Trung Quốc khiến Nga 'dè chừng'?
icon

Những nỗ lực của Trung Quốc để trở thành một bên đóng vai trò quan trọng ở Bắc Cực đang gây ra sự hoài nghi từ nhiều quốc gia, trong đó có Nga.

 
 
Người đàn ông nhiều lần bị tống tiền trên mạng chỉ vì tính tò mò
icon

Tò mò làm theo chỉ dẫn của 'nhóm bạn gái trên mạng', anh Wang đã tự biến mình thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. 

 
 
Trung Quốc nói gì khi máy bay quân sự Mỹ lần đầu hạ cánh ở Đài Loan?
icon

Truyền thông Trung Quốc có phản ứng sau khi một máy bay quân sự Mỹ lần đầu tiên hạ cánh xuống Đài Loan. 

 
 
Philippines ra luật cứng rắn với người làm lây lan Covid-19
icon

ABS-CBN hôm 8/6 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý với đề xuất buộc tội giết người đối với những người mắc Covid-19 cố ý bất chấp các quy định và làm lây nhiễm cho người khác.

 
 
Nữ phụ huynh bị bắt vì giả dạng con gái 13 tuổi để vào trường học
icon

Giả dạng con gái với mục đích kiểm tra an ninh ở trường, nữ phụ huynh 30 tuổi ở Mỹ đã bị cảnh sát bắt. 

 
Căng thẳng trước kỳ thi Đại học, nam sinh làm mất CCCD 2 lần trong 2 ngày
icon

Quá căng thẳng trước kỳ thi Đại học, nam sinh ở Trung Quốc đã để mất căn cước công dân 2 lần trong 2 ngày. 

 
Bi hài chuyện quân đội Đức ‘ế’ cả kho bia khổng lồ ở Afghanistan
icon

Theo ghi nhận, tại Afghanistan đã hình thành nguồn tích trữ bia Đức khổng lồ sau khi các binh sĩ nước này bị cấm dùng đồ uống có cồn.

 
Tình tiết mập mờ trong vụ 16 máy bay quân sự TQ xâm phạm không phận Malaysia
icon

Trung Quốc vẫn mập mờ trong việc tuyên bố số lượng máy bay quân sự từng xuất hiện gần không phận Malaysia. 

 
'Không lực II' của Phó Tổng thống Mỹ đã đến lúc phải thay thế?
icon

Chuyến bay đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ trên chiếc “Không lực II” đã gặp sự cố, máy bay này đã có tuổi đời quá cao để phục vụ quan chức cấp cao Mỹ.