Mỹ sẽ phải trả giá như thế nào nếu xâm lược Venezuela?

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong lúc Washington đang xem xét những rủi ro có thể có thể có khi can thiệp quân sự vào Venezuela, họ không nên mong đợi sự hỗ trợ đến từ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Lavrov nhận định: “Lúc này khi Mỹ luôn nói rằng họ đang để ngỏ mọi lựa chọn hiện có, tôi tin chắc rằng họ đang tính toán những hậu quả có thể xảy ra nếu có động thái quân sự”.

Những lần can thiệp quân sự của Mỹ trong quá khứ đều để lại những hậu quả to lớn.

“Mỹ sẽ nghĩ rằng nếu tiến hành can thiệp quân sự, đó sẽ phải là một chiến dịch quân sự nhanh gọn. Tuy nhiên chính bản thân họ cũng thừa nhận điều này có thể sẽ không xảy ra. Theo như tôi được biết, gần như sẽ không có bất kỳ nước nào ở khu vực Mỹ Latinh sẽ ủng hộ động thái này”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ quan điểm rằng nếu Mỹ tiến hành xâm lược Venezuela, phần lớn các nước ở Châu Mỹ Latinh sẽ không ủng hộ tiến trình lật đổ chính quyền Caracas của Mỹ.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng tiếp tục gọi những hoạt động cung cấp hàng cứu trợ qua biên giới Venezuela là một màn kịch. “Tôi tin chắc rằng Washington không hiểu rõ tình hình hiện tại ở Venezuela”, ông nói.

 

Theo ông Lavrov, kể từ sau khi Mỹ tuyên bố Học thuyết Monroe có thể được áp dụng trong trường hợp của Venezuela, sự bất bình đối với Mỹ đang tăng lên. Học thuyết Monroe là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ, theo đó Mỹ có quyền tuyên bố toàn bộ Nam Mỹ là khu vực đặc biệt, và trong trường hợp có bất kỳ thế lực bên ngoài can thiệp vào khu vực này, hành động đó sẽ bị coi là một sự thù địch nhằm vào Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Venezuela can thiệp quân sự Nga Sergei Lavrov
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

 
Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

 
Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.

Cách ly ở nhà ông bà, các cháu bỗng nhiên tìm thấy 'kho báu'
icon

Tại miền Trung nước Pháp, trong thời gian giãn cách xã hội, một gia đình đã tìm thấy “kho báu” ẩn dưới tấm vải trải giường cũ nhờ trò chơi của con trẻ.

Tình hình Syria: Quân đội Syria ‘rắn mặt’, buộc phái đoàn quân đội Mỹ quay đầu
icon

Quân đội Syria cản đường phái đoàn quân sự Mỹ đi qua chốt kiểm soát; Phiến quân Syria tiếp tục giao tranh; Quân đội Syria sắp tấn công lớn vào Daraa là những diễn biến mới của tình hình Syria.