Mỹ ra tối hậu thư yêu cầu Triều Tiên tiêu hủy hạt nhân và tên lửa trong 6 tháng

Hôm nay (17/5), tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa ra nước ngoài trong vòng 6 tháng để tiêu hủy.

Dù nội dung các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên chưa được hé lộ, song tờ Asahi Shimbun cho biết Mỹ được cho đã nói với Bình Nhưỡng rằng, Washington hy vọng Triều Tiên sẽ từ bỏ một phần kho vũ khí hạt nhân trong vòng nửa năm.

Mỹ ra tối hậu thư yêu cầu Triều Tiên tiêu hủy hạt nhân và tên lửa trong 6 tháng.

Thông tin trên được công bố sau một ngày Triều Tiên bất ngờ hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 16/5 nhằm phản đối cuộc tập trận chung không quân Mỹ - Hàn đang diễn ra. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang tái cân nhắc nên hay không tham gia cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Theo Bình Nhưỡng, chiến thuật đàm phán của Washington là không thể chấp nhận được, Ngoài ra, Triều Tiên không quan tâm tới các cuộc đối thoại mà chỉ nhằm buộc quốc gia này đơn phương giải trừ hạt nhân nhưng lại không có bất cứ lời cam kết nào đảm bảo chính quyền Bình Nhưỡng không bị lật đổ trong trường hợp bị tấn công.

 

Tuyên bố từ phía chính quyền Bình Nhưỡng đã gây ảnh hưởng tới tiến trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên vốn được ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đặt nền móng trong hội nghị lịch sử diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.