Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng đối thoại đa phương ở Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là “Bộ Tứ Kim Cương”, để đối phó với nhiều thách thức trong khu vực bao gồm Trung Quốc.

Đây là tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price công bố hôm 22/2. Bộ Tứ Kim Cương hiện có 4 thành viên là Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Theo ông Price, Bộ Tứ sẽ đóng vai trò trung tâm ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: Yonhap)

“Khi nhắc tới Bộ Tứ Kim Cương, đây là một ví dụ điển hình cho Mỹ và một vài trong số các đối tác thân thiết nhất của Mỹ cùng nhau hành động vì nền tự do và mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Price nói.

“Do đó, chúng tôi sẽ xây dựng thông qua thắt chặt sự hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, đồng thời tăng cường làm việc chặt chẽ với các đối tác trong Bộ Tứ để đối phó với những thách thức và cơ hội. Điều này bao gồm đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và nền dân chủ”, ông Price nói thêm.

Tuyên bố của ông Price được đưa ra sau khi trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken đã lần đầu tiên tham dự cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng với những người đồng cấp Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. Tại sự kiện, ông Blinken đã đồng thuận với việc nhóm sẽ họp bàn ít nhất là 1 lần/năm.

 

“Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Blinken đã có cơ hội bàn bạc lần đầu tiên với những người đồng cấp trong Bộ Tứ Kim Cương. Tôi cho rằng, Ngoại trưởng Blinken sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tuần và tháng tới nhằm đẩy mạnh vai trò trung tâm của Bộ Tứ”, ông Price cho hay.

Cũng theo ông Prince, một trong những vai trò trọng tâm của Bộ Tứ là đối phó với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm với Bộ Tứ. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm với các đồng minh và đối tác ở châu Âu. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tiếp cận Trung Quốc từ thế mạnh”, ông Price cho biết thêm.

Vào tháng 11/2017, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã ký kết một thỏa thuận thành lập khuôn khổ an ninh “Ấn Độ - Thái Bình Dương” hay còn gọi là Bộ Tứ Kim Cương để cùng tuần tra và tạo dựng tầm ảnh hưởng trên các tuyến đường biển từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương, cũng như các khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un

Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
 
Người mẹ trẻ đổi đời sau bức ảnh chấn động 11 năm trước
icon

Cuộc sống của một người mẹ trẻ từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc thông qua một bức ảnh cách đây 11 năm nay đã có nhiều thay đổi tích cực.  

 
 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.

 
Hi hữu lính đặc nhiệm Đức bị nhầm là khủng bố ở Mỹ
icon

Der Spiegel của Đức đưa tin, hai quân nhân thuộc một đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr), những người đang tập trận ở Arizona (Mỹ), đã bị nhầm là khủng bố.

 
Nhà máy ngừng hoạt động, người dân Texas gồng mình chống chọi thời tiết khắc nghiệt
icon

Tại Texas thời tiết khắc nghiệt trở nên tàn khốc hơn dự kiến đang khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất.

 
Thợ làm tóc người Đức gây quỹ từ thiện bằng phương pháp ‘lạ’
icon

Chủ một tiệm cắt tóc ở Bayreuth, Đức, đã đưa ra mức phí 422 euro cho lần cắt tóc đầu tiên kể từ khi các tiệm cắt tóc đóng cửa vào tháng 12 năm ngoái do đại dịch Covid-19.