Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng đối thoại đa phương ở Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là “Bộ Tứ Kim Cương”, để đối phó với nhiều thách thức trong khu vực bao gồm Trung Quốc.

Đây là tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price công bố hôm 22/2. Bộ Tứ Kim Cương hiện có 4 thành viên là Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Theo ông Price, Bộ Tứ sẽ đóng vai trò trung tâm ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: Yonhap)

“Khi nhắc tới Bộ Tứ Kim Cương, đây là một ví dụ điển hình cho Mỹ và một vài trong số các đối tác thân thiết nhất của Mỹ cùng nhau hành động vì nền tự do và mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Price nói.

“Do đó, chúng tôi sẽ xây dựng thông qua thắt chặt sự hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, đồng thời tăng cường làm việc chặt chẽ với các đối tác trong Bộ Tứ để đối phó với những thách thức và cơ hội. Điều này bao gồm đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và nền dân chủ”, ông Price nói thêm.

Tuyên bố của ông Price được đưa ra sau khi trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken đã lần đầu tiên tham dự cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng với những người đồng cấp Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. Tại sự kiện, ông Blinken đã đồng thuận với việc nhóm sẽ họp bàn ít nhất là 1 lần/năm.

 

“Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Blinken đã có cơ hội bàn bạc lần đầu tiên với những người đồng cấp trong Bộ Tứ Kim Cương. Tôi cho rằng, Ngoại trưởng Blinken sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tuần và tháng tới nhằm đẩy mạnh vai trò trung tâm của Bộ Tứ”, ông Price cho hay.

Cũng theo ông Prince, một trong những vai trò trọng tâm của Bộ Tứ là đối phó với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm với Bộ Tứ. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm với các đồng minh và đối tác ở châu Âu. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tiếp cận Trung Quốc từ thế mạnh”, ông Price cho biết thêm.

Vào tháng 11/2017, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã ký kết một thỏa thuận thành lập khuôn khổ an ninh “Ấn Độ - Thái Bình Dương” hay còn gọi là Bộ Tứ Kim Cương để cùng tuần tra và tạo dựng tầm ảnh hưởng trên các tuyến đường biển từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương, cũng như các khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un

Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.

 
Taliban đặt ra các quy tắc mới cho truyền thông Afghanistan
icon

Theo Pajhwok Afghan News, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan đã đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông nước này, bao gồm việc bắt buộc nữ dẫn chương trình truyền hình phải đeo khăn trùm đầu.

 
Nữ hoàng Anh xuất hiện sau nhiều lần vắng mặt trước công chúng
icon

The Sun đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tham dự lễ rửa tội cho hai người cháu của mình ở Windsor.

 
Giả vờ bị chó cắn, nam thanh niên ‘ăn không’ tiền bồi thường
icon

Nói bị chó cắn, nam thanh niên yêu cầu người phụ nữ trả tiền bồi thường, nhưng camera an ninh lại hé lộ sự thật hoàn toàn khác.