Trung Quốc phản đối, quan chức Mỹ vẫn liên tiếp gặp đại diện Đài Loan

Ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông báo xóa bỏ các rào cản tương tác với Đài Loan, nhiều quan chức Mỹ đã gặp mặt và họp bàn với đại diện Đài Loan. 

Theo Reuters, đại sứ Mỹ tại Hà Lan là ông Pete Hoekstra đã gặp gỡ đại diện Đài Loan là bà Chen Hsing-hsing ngay tại đại sứ quán Mỹ.

Đây là lần đầu tiên thông tin một đại diện Đài Loan tới thăm văn phòng của chính phủ Mỹ được công khai, kể từ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt liên quan tới hoạt động tương tác với các quan chức Đài Loan hôm 10/1.

Trước đây, các quan chức Mỹ và Đài Loan không thể gặp mặt ở trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ. Hai bên chỉ có thể gặp gỡ ở những nơi không thuộc chính quyền như khách sạn.

Trung Quốc phản đối, quan chức Mỹ vẫn liên tiếp gặp đại diện Đài Loan
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự là ông R. Clarke Cooper gặp đại diện Đài Loan Hsiao Bi-khim. (Ảnh: Twitter)

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra khi còn chưa đầy 2 tuần nữa là ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ. Động thái mới nhất của Mỹ được xem sẽ khiến mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Mỹ - Trung càng tăng nhiệt trước thời điểm ông Biden nhậm chức.

Phía Trung Quốc sau đó đã lên tiếng chỉ trích động thái từ phía Mỹ và khẳng định không ai có thể ngăn cản Trung Quốc “tái sáp nhập” Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Trump, Mỹ đã tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan.

Chia sẻ trên Twiiter hôm 11/1, đại sứ Mỹ tại Hà Lan Hoekstra cho biết ông đã có cuộc gặp với đại diện Đài Loan là bà Chen Hsing-hsing ngay tại đại sứ quán Mỹ.

 

“Ngày hôm nay làm nên lịch sử: Hoan nghênh đại diện Đài Loan Chen tới đại sứ quán Mỹ”, ông Hoekstra viết trên Twitter đồng thời cho công bố những bức ảnh chụp cùng quan chức Đài Loan tại đại sứ Mỹ ở Hà Lan.

“Hy vọng các đồng nghiệp trong Bộ Ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới sẽ có thể đón tiếp những người bạn của chúng ta ngay tại đại sứ quán”, ông Hoekstra viết thêm.

Bà Chen cũng viết trên Twiiter rằng, bà cảm thấy vô cùng vinh dự khi tới thăm đại sứ quán Mỹ và “đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp ngoại giao của tôi”.

Cũng trong ngày 11/1, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự là ông R. Clarke Cooper đã có cuộc họp kín với đại diện Đài Loan tại Mỹ, bà Hsiao Bi-khim. Tuy nhiên, địa điểm diễn ra cuộc họp này không được tiết lộ.

Trước đó, vào ngày 6/1, ông Cooper cũng đã tham gia cuộc đối thoại quân sự và chính trị với các quan chức đến từ Cơ quan Ngoại giao và Quốc phòng Đài Loan.

Theo CNA, bà Hsiao không công khai thông tin liên quan tới cuộc họp với ông Cooper vào ngày 11/1.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa ông Cooper và bà Hsiao kể từ khi nhà ngoại giao Đài Loan tới Mỹ nhận nhiệm vụ vào tháng 7/2020. Cuộc gặp đầu tiên diễn ra ngay sau khi bà Hsiao đặt chân tới Mỹ đảm nhận chức vụ đại diện Đài Loan ở Mỹ.

Còn vào ngày mai (13/1), đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) là bà Kelly Craft sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan. Chuyến thăm của bà Craft kéo dài tới ngày 15/1. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có kế hoạch gặp bà Craft vào ngày 14/1.

Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'

Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ
icon

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

 
 
Triều Tiên diễu binh trong đêm, vũ khí mới lộ diện
icon

Triều Tiên đã cho trình làng một hệ thống giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc diễu binh vào đêm ngày 14/1.  

 
 
Ngày hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 được xác định
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của nhà điều hành dự án Nord Stream 2, Nord Stream 2 AG có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6.

 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
icon

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia.