Mỹ lên tiếng về việc điều quân giúp Nhật bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc

Khả năng quân đội Mỹ sẽ được điều động hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. 

Theo NHK, khả năng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ có thể cùng được điều động để bảo vệ hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Đây là tuyên bố của chỉ huy quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider khi ông có mặt trên một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hôm 26/10 giữa lúc Mỹ - Nhật tiến hành đợt tập trận quy mô lớn.

Mỹ lên tiếng về việc điều quân giúp Nhật bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc
Tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận Keen Sword. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Cụ thể từ ngày 26/10 – 5/11, quân đội Mỹ - Nhật cùng triển khai cuộc tập trận chung mang tên “Keen Sword” với sự tham gia của hàng chục chiến hạm, hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ, thủy thủ và lính thủy đánh bộ. Cuộc tập trận Keen Sword được tổ chức 2 năm/lần và đã được tiến hành trong hơn 30 năm qua. Điều đặc biệt, trong năm nay, lần đầu tiên cuộc tập trận có thêm nội dung huấn luyện chiến tranh điện tử và chiến tranh mạng.

Theo Tướng Schneider, quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang hợp tác để “phát triển các phương thức mới và tốt hơn trong hoạt động chung, cũng như tăng cường các cuộc tập trận như trên”.

Ông Schneider nhấn mạnh, cuộc tập trận Keen Sword “là minh chứng rõ ràng cho năng lực phối hợp hoạt động ngày càng lớn mạnh giữa liên minh Mỹ - Nhật”.

Ngoài ra, ông Schneider khẳng định khả năng quân đội Mỹ - Nhật “sẽ cho điều động binh sĩ tới bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như đối phó với các tình huống khủng hoảng và bất ngờ”.

Một số quan chức từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định tuyên bố của Tướng Schneider là lời cảnh bảo gửi tới Trung Quốc. Bởi trong năm nay, các tàu Trung Quố bao gồm tàu của lực lượng hải cảnh thường xuyên tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp. Đây là một phần trong hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư. 

Về phần mình, chính phủ Nhật Bản khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần trong lãnh thổ quốc gia và Tokyo vẫn đang nắm quyền kiểm soát khu vực này từ năm 1972.

 

Hồi tháng Bảy, Tướng Schneider cũng từng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo đó, ông Schneider cho hay “Mỹ chắc chắn 100% thực thi cam kết hỗ trợ chính phủ Nhật Bản" nếu không may xảy ra tình huống cần tăng cường an ninh cho quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Còn hôm 25/10, tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng bài viết cho rằng Nhật Bản có kế hoạch “vây hãm Trung Quốc” trong vấn đề tranh chấp biên giới biển.

Dẫn lời Giáo sư Li Haidong tại Viện Các mối quan hệ quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, tờ Thời báo Hoàn Cầu viết cuộc tập trận Keen Sword đã chứng minh cách Tokyo và Washington “đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự thực tế với Trung Quốc”.

Video: Hình ảnh cuộc tập trận Keen Sword của quân đội Mỹ - Nhật

Hàng ngàn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển Nhật Bản

Hàng ngàn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển Nhật Bản

Hàng ngàn tàu cá Trung Quốc đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi vùng biển giàu trữ lượng cá nằm trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Nhật Bản.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.