Mỹ chỉ trích TQ ngang ngược ở Biển Đông, hứa tăng sức mạnh cho quân đội Philippines

Hôm 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhấn mạnh, Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Philippines trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội Philippines cũng như cải thiện an ninh hàng hải giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông.

Trong chuyến thăm một ngày tới Manila và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzan, ông Esper đã tiến hành thảo luận về các phương thức tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như mở rộng mối quan hệ liên minh quân sự Mỹ - Philippines tồn tại suốt hàng thập niên qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzan vàBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

“Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines cũng như cải thiện năng lực hàng hải”, AP dẫn lời Bộ trưởng Esper phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines.

“Chúng tôi sẽ tổ chức huấn luyện tuần tra hàng hải và tuần tra trên không chung trong tương lai nhằm cải thiện khả năng tương tác và thể hiện những cam kết của chúng tôi trong việc duy trì những quy định và trật tự quốc tế lâu dài”, ông Esper nói thêm.

Ông Esper cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảotự do hàng hải trên Biển Đông bất chấp lời cảnh báo ngăn cản từ phía Trung Quốc. Theo ông Esper, hoạt động tuần tra của Mỹ là động thái gửi đi tín hiệu rõ ràng đối với tất cả các quốc gia về việc cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Lâu nay, Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Mỹ đồng thời yêu cầu Washington tránh can thiệp vào cái mà Bắc Kinh gọi là “tranh chấp của các nước châu Á”.

Tuy nhiên, ông Esper cho biết, Mỹ đã tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải trong năm 2018 còn nhiều hơn so với 20 năm trước.

 

“Một điều rõ ràng, chúng tôi không muốn gửi đi thông điệp phản đối Trung Quốc mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các quy định và luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc cũng nên tuân thủ những quy tắc này. Hành động tập thể là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp và đưa Trung Quốc đi theo con đường đúng đắn”, ông Esper nói.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng diễn ra ở Thái Lan, Bộ trưởng Mỹ Esper cho hay, phần lớn các nước tham dự hội nghị bày tỏ “đặc biệt quan ngại về những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc” cũng như hành động không tuân thủ các quy định và luật pháp quốc tế từ phía Bắc Kinh.

Cũng tại Bangkok, Bộ trưởng Esper đã có cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào ngày 18/11.

Theo CNN, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tiến hành trao đổi hàng loạt vấn đề nóng bao gồm các cuộc biểu tình ở Hong Kong và tình hình Biển Đông.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Ngụy đã nói với ông Esper rằng Washington cần phải “dừng phô cơ bắp” trên Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ chỉ trích TQ ngang ngược ở Biển Đông hứa tăng sức mạnh cho quân đội Philippines căng thẳng mỹ trung căng thẳng ở biển đông liên minh quân sự mỹ philippines chủ quyền biển đông tranh chấp chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông mỹ tuần tra biển đông ASEAN Ngụy Phượng Hòa biểu tình Hong Kong đường chín đoạn
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.