Mỏ khí đốt mới sẽ không khiến Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng với Nga

Theo tờ Al Jazeera, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn cần nhau trong một số vấn đề từ Syria đến Libya và an ninh ở Biển Đen.

Theo đó, việc phát hiện ra mỏ khí đốt mới ở Biển Đen sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ độc lập hơn và củng cố vị thế trong các cuộc đàm phán năng lượng, nhưng không làm tổn hại đến hợp tác giữa hai nước.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo nước này đã phát hiện ra trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Biển Đen với khối lượng 320 tỉ mét khối. Ông Erdogan cho biết, dữ liệu ban đầu chỉ ra rằng đây mới chỉ là một phần trong một mỏ còn lớn hơn. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng phát hiện này sẽ giúp Ankara giải quyết triệt để các vấn đề về năng lượng.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu và các lĩnh vực mới sẽ được khám phá ở phía trước.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiêu thụ rất nhiều khí đốt tự nhiên và Nga luôn là nhà cung cấp chính, chiếm hơn một nửa nguồn cung cấp. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, tỷ trọng này đã giảm, gần một phần tư lượng khí đốt bắt đầu đến từ Azerbaijan.

Mỏ khí đốt mới sẽ không khiến Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng với Nga
Mỏ khí đốt mới mở ra cơ hội hợp tác năng lượng với Nga. (Ảnh: Reuters)

Các mỏ khí đốt mới mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài và thậm chí bắt đầu xuất khẩu sang châu Âu.

Theo Al Jazeera, điều quan trọng nữa là phát hiện này xảy ra ở thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang vướng vào một cuộc tranh chấp về ranh giới hàng hải ở Đông Địa Trung Hải.

“Vì vậy, sự phát triển an ninh ở Biển Đen có thể chuyển hướng chú ý khỏi các vấn đề ở Địa Trung Hải”, Al Jazeera nhận định.

 

Ngoài ra, Al Jazeera đề cập đến các vấn đề kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã trở nên khó khăn hơn do đại dịch. Mặc dù dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2021, nhưng những ngày mà đảng cầm quyền giành chiến thắng nhờ một nền kinh tế mạnh đã qua. Vì vậy, các khoản tiền mới sẽ không cứu được Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mọi vấn đề. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng vẫn cần được xây dựng mới. 

Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm tới sẽ có thể điều chỉnh các hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp năng lượng khác, bao gồm cả Gazprom của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cơ hội để mặc cả các điều khoản tốt hơn, bao gồm cả về giá.

“Ankara sẽ có được sự linh hoạt và có tiếng nói hơn trong các mối quan hệ năng lượng quốc tế. Sản xuất khí đốt trong nước có thể định hình lại mối quan hệ chiến lược với Nga. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể cạnh tranh với Nga về các vấn đề mà ảnh hưởng lợi ích của các bên”, Al Jazeera nhấn mạnh.

“Ankara và Moscow vẫn cần nhau trong một số vấn đề từ Syria đến Libya và an ninh ở Biển Đen. Tiến tới mục tiêu đạt được độc lập về năng lượng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cân bằng giữa Nga và phương Tây, cố gắng giành được vị thế và ảnh hưởng” , Al Jazeera kết luận.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ phải chi tới 41 tỉ USD để nhập khẩu năng lượng đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, với phát hiện đặc biệt nói trên, Ankara đang hướng đến mục tiêu bắt đầu khai thác thương mại khí đốt từ mỏ mới vào năm 2023.

Theo các chuyên gia, phát hiện lần này giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được vị thế mới trong đàm phán hợp đồng khí đốt với các nhà cung ứng trong thời gian tới, nhất là với Nga, Azerbaijan và Iran. Ngoài ra, Ankara cũng sẽ không còn phải phụ thuộc nhiều vào Mỹ về nguồn cung khí đốt trong tương lai.

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), cơn bão Laura, biểu tình ở Belarus, bạo loạn ở bang Wisconsin,… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.