Máy bay trinh sát Mỹ liên tục xuất hiện ở Biển Đông

Trong tháng Năm, Mỹ đã thực hiện 72 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Viện Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Bắc Kinh, trong tháng Năm, Mỹ đã tiến hành 72 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông.

Trong tháng Tư, con số này là 65 chuyến. Số chuyến bay trinh sát qua Biển Đông trong tháng 5/2021 đã “tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái”, khi Mỹ thực hiện 35 chuyến bay vào tháng 5/2020.

Máy bay trinh sát Mỹ liên tục xuất hiện ở Biển Đông
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trước đây, SCSPI từng công bố số lượng kỷ lục các chuyến bay trinh sát của Mỹ trên vùng biển chiến lược với con số 70 chuyến hồi tháng Một và 75 chuyến vào tháng Hai. Trong số các chuyến bay qua Biển Đông vào tháng Năm, máy bay của hải quân Mỹ thực hiện 57/72 sứ mệnh, còn lại là không quân Mỹ.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nhận định, các chuyến bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đông đang dần được bình thường hóa.

“Năng lực của quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục được cải thiện khiến quân đội Mỹ càng phải lo lắng. Nói cách khác, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng chiến đấu. Do đó, Mỹ cần tăng cường các chuyến bay trinh sát nhằm vào quân đội Trung Quốc”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Song.

Vào thời điểm khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan hồi tháng Năm, 1 máy bay trinh sát và tuần tra chống ngầm cùng 1 máy bay tình báo của Mỹ cũng được phát hiện bay qua Biển Đông. Theo SCSPI, các máy bay của Mỹ “có thể cung cấp thông tinh tình báo để hỗ trợ hoạt động của tàu chiến”.

Về phần mình, Bắc Kinh lên tiếng cáo buộc sự xuất hiện của tàu USS Curtis Wilbur ở eo biển Đài Loan là hành động “khiêu khích” và “gửi đi tín hiệu gây hiểu lầm” cho các lực lượng ủng hộ giành độc lập ở Đài Loan.

 

Cũng trong tháng Năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã cho tăng cường các hoạt động trinh sát gần bờ biển Trung Quốc. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, hoạt động của các tàu chiến Mỹ tăng 20% và máy bay tăng 40% bên trong và quanh các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, hồi tháng Tư, trong bài phát biểu lần đầu tiên ở Quốc hội, ông Biden tuyên bố mối quan hệ Mỹ - Trung là cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ định hình thế kỷ. Ông Biden khẳng định, “duy trì sự hiện diện quân sự quy mô lớn” ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “không phải vì bắt đầu một cuộc xung đột mà là ngăn chặn xung đột”.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh một lần nữa nhấn mạnh Mỹ nên thể hiện “sự chân thành” trong hoạt động cải thiện đối thoại giữa quân đội hai nước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn cảnh báo rằng, chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ “đang đẩy khu vực vào con đường nguy hiểm”, khi mà Mỹ tăng cường hoạt động trinh sát nhằm vào Trung Quốc, cũng như việc tàu chiến hai nước đối mặt ở khoảng cách gần thời gian gần đây.

“Từ lâu, quân đội Mỹ - Trung vẫn duy trì liên lạc thông qua các kênh bao gồm đường dây đối thoại trực tiếp giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei nói hôm 27/5.

“Chúng tôi hối thúc Mỹ nói đi đôi với làm, thể hiện thành ý và thỏa hiệp với phía Trung Quốc để tăng cường đối thoại và liên lạc để từ đó giải quyết bất đồng một cách hợp lý”, ông Tan nói thêm.

Hé lộ hoạt động từ tàu sân bay ‘khủng nhất’ của Anh trước khi tới Biển Đông

Hé lộ hoạt động từ tàu sân bay ‘khủng nhất’ của Anh trước khi tới Biển Đông

Nữ hoàng Elizabeth đã lên thăm tàu sân bay “khủng nhất” HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trước khi con tàu lên đường tới Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tàu Triều Tiên lần đầu tiên mang theo tên lửa vào lãnh hải Nhật Bản
icon

Nhật Bản phát hiện tàu Triều Tiên lần đầu tiên mang theo tên lửa phòng không vác vai vào trong lãnh hải nước này. 

 
 
Hơn 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Afghanistan bị suy dinh dưỡng nặng
icon

Chiến tranh liên miên cùng khủng hoảng kinh tế khiến 3,2 triệu trẻ em Afghanistan đang bị suy dinh dưỡng nặng do thiếu ăn. 

 
 
Ông Putin nói gì khiến giá khí đốt thế giới giảm ‘ngay lập tức’?
icon

Theo Financial Times, giá khí đốt trên thị trường thế giới bắt đầu giảm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố nước này sẵn sàng ổn định giá năng lượng.

 
 
Khủng hoảng nhân lực, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu thợ mỏ
icon

Bloomberg đưa tin, Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân khai thác mỏ trong bối cảnh nhu cầu về than tăng. Số lượng thợ mỏ ở Mỹ đã giảm trong nhiều năm với 8,6% so với thời kỳ trước đại dịch.

 
 
Số trẻ em ở Mỹ mắc Covid-19 vẫn ở mức cao
icon

Số trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ hiện vẫn ở mức cao, khiến các chuyên gia y tế muốn đẩy nhanh tiêm phòng vắc xin cho đối tượng nhỏ tuổi. 

 
 
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sắp họp bàn để hóa giải căng thẳng
icon

Trong động thái nhằm hóa giải căng thẳng song phương, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung được cho sẽ họp mặt trực tuyến trước cuối năm nay. 

 
Vợ chồng lôi nhau ra tòa vì chuyện tiêm vắc xin Covid-19 cho con
icon

Không thể thống nhất ý kiến tiêm vắc xin Covid-19 cho con gái 16 tuổi, người chồng đã kiện vợ cũ ra tòa. 

 
Du khách ngồi la liệt trong nhà vệ sinh công cộng để chờ ngắm bình minh trên núi
icon

Chờ ngắm bình minh trên núi, hàng chục du khách gồm cả trẻ em đã ngồi tránh rét trong khu nhà vệ sinh công cộng vào ban đêm. 

 
Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?
icon

Theo CNBC, EU đang theo dõi cuộc khủng hoảng nhiên liệu và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Vương quốc Anh với “một sự hả hê”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần còn lại của châu lục này có thể sớm gặp khó khăn tương tự.

 
Nguy cơ đụng độ gia tăng khi Trung - Ấn kéo thêm quân và vũ khí tới biên giới tranh chấp
icon

Trước thềm cuộc họp bàn giải pháp hạ nhiệt căng thẳng, quân đội Trung - Ấn liên tiếp có động thái tăng cường binh sĩ và vũ khí tới biên giới tranh chấp.