Lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 20 năm, Trung Quốc thiệt hại 29 tỉ USD

Trải qua đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua, Trung Quốc ước tính thiệt hại kinh tế lên tới 200 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD).

Theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc sống của hơn 70 triệu người ở 28 tỉnh thành của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng từ trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998. Con số được giới chức Trung Quốc tuyên bố vào hôm nay (3/9) cho thấy, mưa lũ khiến Trung Quốc thiệt hại kinh tế hơn 200 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD).

Giới chức Trung Quốc còn cảnh báo, một số khu vực ở phía tây nước này có nguy cơ hứng chịu thêm các trận lụt trong mùa thu năm nay.

Tổng cộng 751 con sông ở Trung Quốc ghi nhận mực nước vượt qua mức cảnh báo. Đáng nói, một số con sông lớn như sông Trường Giang, Hoàng Hà và Thái Hồ đều trải qua những ngày lũ lụt nghiêm trọng. Đây là lần đầu tiên lưu vực của 3 con sông lớn này chứng kiến lũ lụt vượt mức trung bình kể từ năm 1998, theo ông Li Kungang, một quan chức thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc (MEM) công bố vào hôm nay.

Ông Zhou Xuewen, Thứ trưởng MEM cho biết thêm trận lũ năm nay được đánh giá tồi tệ nhất kể từ năm 1998 do quy mô các khu vực bị ảnh hưởng là rất lớn. Cụ thể, ít nhất cuộc sống của 70,4 triệu người sinh sống ở 28 tỉnh thành ở Trung Quốc bị đảo lộn vì mưa lũ và thiệt hại kinh tế trực tiếp là 214,3 tỉ nhân dân tệ.

Song ông Zhou nhấn mạnh, con số 271 người chết và mất tích do mưa lũ năm nay đã giảm so với những năm trước. Theo đó, số người chết và mất tích do thiên tai ở Trung Quốc năm nay đã giảm 49,8% so với mức trung bình hàng năm trong vòng 5 năm qua.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã sơ tán khoảng 4,69 triệu người tới những nơi an toàn trong giai đoạn mưa lũ. Đây là số người được di tản nhiều nhất trong những năm gần đây ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng gói hỗ trợ trị giá 2.575 tỉ nhân dân tệ để bình ổn cuộc sống người dân sau thiên tai.

 

Liên quan tới tình trạng mưa lũ vào mùa thu năm nay, giới chức Trung Quốc cho biết những cơn mưa liên tục rơi xuống một số tỉnh ở phía tây nam và tây bắc nước này có thể khiến mực nước trên nhiều con sông trải qua giai đoạn lũ như các sông Gia Lăng, Hán Thủy và Vị Hà.

Vào cuối tháng Tám, tình trạng lũ lụt ở Trung Quốc tồi tệ tới mức đập Tam Hiệp đã lần đầu tiên phải mở 11/14 cửa xả lũ để giảm bớt áp lực trong hồ chứa. 

Đập Tam Hiệp được hoàn thành xây dựng vào năm 2012 với thiết kế không chỉ phục vụ  sản xuất điện mà còn kiềm chế dòng chảy của sông Trường Giang, nguồn cơn từng gây ra nhiều trận lụt lịch sử tại Trung Quốc. Đập Tam Hiệp cũng là nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất thế giới.

Cụ thể, vào ngày 21/8, lượng nước từ sông Trường Giang đổ về đập Tam Hiệp trong ngày 20/8 lên tới 75.000 m3/giây.

Cùng ngày, nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp đã đạt 165,6 m, cao hơn 2 m so với đêm hôm trước và cao hơn gần 20 m so với mức cảnh báo chính thức. Theo thiết kế, mực nước tối đa mà hồ chứa của đập Tam Hiệp có thể chứa là 175 m. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn cách 10 m nữa là nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ tràn đập. Để giảm áp lực nước, đơn vị vận hành đập Tam Hiệp cũng đã tăng lưu lượng xả lũ lên mức kỷ lục là 48.800 m3/giây. 

Lũ lụt đe dọa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Lũ lụt đe dọa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng đang đe dọa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên nằm bên bờ sông Kuryong.   

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
icon

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.