Lời thừa nhận hiếm hoi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của nước này đã không thể đạt được những mục tiêu đề ra.  

Hôm nay (20/8), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 19/8, ông Kim thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà chính quyền Bình Nhưỡng đặt ra đã không thể hoàn thành do ảnh hưởng của các yếu tố trong và ngoài nước. Cũng tại cuộc họp, ông Kim cho biết sẽ công bố kế hoạch 5 năm mới trong đại hội đảng vào tháng 1/2021.

“Nền kinh tế đã không được cải thiện khi phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nước, cũng như những thách thức nhiều mặt mang tính khó lường”, KCNA dẫn lời ông Kim. 

Lời thừa nhận hiếm hoi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hiếm hoi thừa nhận một chính sách đã thất bại. (Ảnh: KCNA)

“Do đó, việc đạt được các mục tiêu theo kế hoạch nhằm cải thiện nền kinh tế quốc gia đã bị trì hoãn nghiêm trọng và chất lượng cuộc sống của người dân chưa được cải thiện nhiều”, ông Kim nói thêm.

Đây là lần hiếm hoi ông Kim thừa nhận một chính sách của chính quyền Bình Nhưỡng đã thất bại.

Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm được Triều Tiên thông qua hồi tháng 5/2016 với mục tiêu hoàn thành vào cuối năm nay. Song không ít mục tiêu được Triều Tiên đề ra đã không thể đạt được do tác động của lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch Covid-19 và nhiều thách thức khác.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thành các mục tiêu lớn trong kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm vào ngày 10/10/2020 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động. Nhưng Bình Nhưỡng đã chuyển trọng tâm ưu tiên sang đối phó với dịch Covid-19 và tái thiết các khu vực bị thiệt hại vì lũ lụt.

 

Trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tuần trước, ông Kim cũng đã nhấn mạnh rằng việc khôi phục và tái thiết điều kiện sinh sống cho người dân sau mưa lũ là “công việc chính trị quan trọng nhằm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên”. 

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm thất bại là điều bất thường. Song đáng chú ý hơn là việc Triều Tiên cho tổ chức đại hội đảng vào tháng 1/2021, thời điểm tân Tổng thống Mỹ nhậm chức sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Do đó, Triều Tiên có thể nhân sự kiện tổ chức đại hội đảng để gửi thông điệp tới chính quyền mới ở Washington.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Tổng thống Doanald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều vào tháng 2/2019 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp hồi tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cũng đã có tuyên bố ám chỉ về việc các lệnh trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế sẽ không sớm được xóa bỏ hoặc giảm bớt do tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn rơi vào bế tắc.  

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp của Trung Quốc đã cho mở 10 cửa xả để giảm bớt áp lực lũ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
‘Ngôi đền dưới lòng đất’ bảo vệ Tokyo khỏi cảnh ngập lụt
icon

Công trình thoát nước khổng lồ được ví là “ngôi đền dưới lòng đất” giúp bảo vệ thủ đô Tokyo của Nhật Bản khỏi cảnh ngập lụt do mưa lũ và siêu bão. 

 
 
Ông Trump tung khẩu trang về phía hàng ngàn người ủng hộ
icon

Hành động tung khẩu trang về phía hàng ngàn người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở bang Florida của ông Trump khiến nhà lãnh đạo Mỹ bị phản đối. 

 
 
Ông Trump so sánh trí tuệ của ông Biden và Tổng thống Nga Putin
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, xét về trí tuệ thì ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden 'kém xa' so với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

 
 
Nga và Đức có ‘thời gian nghỉ ngơi’ sau những ồn ào về Nord Stream 2
icon

Bloomberg đưa tin, tình hình trên thị trường khí đốt mang lại cho Nga và Liên minh châu Âu (EU) cơ hội tạm thời nghỉ ngơi sau những tranh chấp về dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Hành động 'bất ngờ' của ông Kim Jong-un trong lễ duyệt binh
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ thể hiện cảm xúc khi đang phát biểu trong cuộc duyệt binh của Triều Tiên vào lúc sáng sớm. 

 
 
Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế
icon

Theo Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingsley, Washington rất muốn đạt được một thỏa thuận ba bên với Moscow và Bắc Kinh, nhưng hiện tại đã sẵn sàng cho một thỏa thuận song phương với Nga.

 
TT Trump lần đầu được xác nhận âm tính với Covid-19
icon

Bác sĩ Nhà Trắng tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

 
Hôn mê 9 ngày vì uống phải nước nhiễm độc ở Trung Quốc
icon

Một nam bệnh nhân trong số hơn 20 người phải nhập viện vì uống nhầm nguồn nước nhiễm độc ở Trung Quốc đã rơi vào cảnh hôn mê 9 ngày. 

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria chưa có ý định mua S-300, S-400 Nga
icon

Tổng thống Assad nói về ý định mua S-300, S-400 Nga; Quân đội Mỹ tiếp tục trái phép vận chuyển dầu mỏ khỏi lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?
icon

Theo truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.