Lời thừa nhận hiếm hoi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của nước này đã không thể đạt được những mục tiêu đề ra.  

Hôm nay (20/8), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 19/8, ông Kim thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà chính quyền Bình Nhưỡng đặt ra đã không thể hoàn thành do ảnh hưởng của các yếu tố trong và ngoài nước. Cũng tại cuộc họp, ông Kim cho biết sẽ công bố kế hoạch 5 năm mới trong đại hội đảng vào tháng 1/2021.

“Nền kinh tế đã không được cải thiện khi phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nước, cũng như những thách thức nhiều mặt mang tính khó lường”, KCNA dẫn lời ông Kim. 

Lời thừa nhận hiếm hoi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hiếm hoi thừa nhận một chính sách đã thất bại. (Ảnh: KCNA)

“Do đó, việc đạt được các mục tiêu theo kế hoạch nhằm cải thiện nền kinh tế quốc gia đã bị trì hoãn nghiêm trọng và chất lượng cuộc sống của người dân chưa được cải thiện nhiều”, ông Kim nói thêm.

Đây là lần hiếm hoi ông Kim thừa nhận một chính sách của chính quyền Bình Nhưỡng đã thất bại.

Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm được Triều Tiên thông qua hồi tháng 5/2016 với mục tiêu hoàn thành vào cuối năm nay. Song không ít mục tiêu được Triều Tiên đề ra đã không thể đạt được do tác động của lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch Covid-19 và nhiều thách thức khác.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thành các mục tiêu lớn trong kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm vào ngày 10/10/2020 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động. Nhưng Bình Nhưỡng đã chuyển trọng tâm ưu tiên sang đối phó với dịch Covid-19 và tái thiết các khu vực bị thiệt hại vì lũ lụt.

 

Trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tuần trước, ông Kim cũng đã nhấn mạnh rằng việc khôi phục và tái thiết điều kiện sinh sống cho người dân sau mưa lũ là “công việc chính trị quan trọng nhằm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên”. 

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm thất bại là điều bất thường. Song đáng chú ý hơn là việc Triều Tiên cho tổ chức đại hội đảng vào tháng 1/2021, thời điểm tân Tổng thống Mỹ nhậm chức sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Do đó, Triều Tiên có thể nhân sự kiện tổ chức đại hội đảng để gửi thông điệp tới chính quyền mới ở Washington.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Tổng thống Doanald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều vào tháng 2/2019 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp hồi tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cũng đã có tuyên bố ám chỉ về việc các lệnh trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế sẽ không sớm được xóa bỏ hoặc giảm bớt do tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn rơi vào bế tắc.  

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp của Trung Quốc đã cho mở 10 cửa xả để giảm bớt áp lực lũ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

 
 
Những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là ‘vô lý’
icon

Mới đây, tài tử Hollywood, cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegg gọi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là “điên rồ”.

 
 
Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội
icon

Ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thừa nhận sự thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm. 

 
 
Lầu Năm Góc: Nga và Mỹ là ‘những cường quốc có trách nhiệm’
icon

Nga và Mỹ đóng vai trò là những cường quốc có trách nhiệm nhờ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3)

 
 
Năm khó khăn đang chờ các nước láng giềng phía đông Warsaw?
icon

Nhà báo Ba Lan Michal Pototsky nhận định, không chỉ những thách thức liên quan đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 mà còn cả những cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đang chờ đợi Nga và các nước láng giềng vào năm tới.

 
Hành khách không đeo khẩu trang bị chở thẳng tới đồn cảnh sát
icon

Một nam hành khách đi taxi nhận án phạt hơn 540 USD ngay đầu Năm mới chỉ vì nhất quyết không chịu đeo khẩu trang khi ngồi trong xe. 

 
Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani
icon

Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili cho biết, nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.

 
Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
icon

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

 
Chính sách đối ngoại của Nga - Thổ có thể xảy ra xung đột mới?
icon

Mới đây, trong báo cáo mang tên “10 cuộc xung đột cần đề phòng vào năm 2021” của Foreign Policy cho rằng, cùng với những thứ khác, những mâu thuẫn sẽ gây rắc rối cho Moscow và Ankara.