Lo sợ vì Mỹ “cố thủ” tại mỏ dầu, Quân đội Syria có động thái lạ

Phần lớn các mỏ dầu ở Syria hiện nay đều thuộc sự kiểm soát trái phép của Mỹ và lực lượng vũ trang người Kurd. Tuy nhiên, Syria đã bắt đầu có những động thái của riêng mình.

Theo hãng tin SANA của Syria, quân đội Syria đã bắt đầu triển khai lực lượng đến gần thành phố Qamishli ở khu vực đông bắc Syria và giành lại mỏ dầu Rumailan, nơi mà quân chính phủ từng để mất vào nhiều năm trước. Mỏ dầu này nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Quân đội Syria bắt đầu những động thái đầu tiên để giành lại mỏ dầu trên lãnh thổ của mình.

Vào thời điểm hiện tại, Damascus chỉ kiểm soát một số lượng mỏ dầu rất nhỏ, khi phần lớn các mỏ này đều đang bị quân người Kurd và binh lính Mỹ nắm giữ. Mặc dù Mỹ có ý định rút quân trong tương lai gần, song dựa trên những tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và nhiều quan chức giấu tên của Mỹ, vài trăm binh lính Mỹ sẽ ở lại để “bảo vệ” dầu mỏ Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã bày tỏ mong muốn “giữ gìn” dầu mỏ Syria, còn ông Esper khẳng định binh lính Mỹ phải ở lại Syria để bảo vệ mỏ dầu khỏi bị rơi vào tay những phần tử khủng bố IS còn lại. Washington đã tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố này vào đầu năm nay.

Chính quyền Damascus coi sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia này là bất hợp pháp khi Mỹ không được sự cho phép của cả Liên Hợp Quốc và chính phủ Syria. Nga, quốc gia đưa quân đến Syria theo yêu cầu của Damascus, đã lên án ý định kiểm soát mỏ dầu Syria của Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga cho biết khu vực này phải do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Mỹ tham gia vào các hoạt động nhằm bòn rút dầu của Syria ra khỏi quốc gia này và đã đưa ra nhiều ảnh chụp vệ tinh ở các mỏ dầu mà Mỹ đang kiểm soát làm bằng chứng.

 
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria dầu mỏ Mỹ khủng bố IS kiểm soát quân sự
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.