Liên Hợp Quốc nên bắt đầu xem xét lại lệnh cấm vận đối với Triều Tiên?

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã tuyên bố rằng cả Moscow, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đều ủng hộ việc tổ chức cuộc họp 4 bên với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao 3 nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên sau khi kết thúc cuộc thảo luận về tình hình Triều Tiên vào ngày 9/10 đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên xem xét lại các hình thức trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã nỗ lực thực hiện các bước đi nhằm hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

“Sau khi xem xét những bước đi quan trọng mà Triều Tiên đã thực hiện để phi hạt nhân hóa, các bên nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu xem xét lại các hình thức trừng phạt đối với Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các bên cũng tái khẳng định sự phản đối đối với mọi động thái trừng phạt đơn phương nào”, tuyên bố chung cho biết.

Các quan chức ngoại giao cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán để cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Các bên nhất trí rằng không có lựa chọn nào khác ngoài giải pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết một loạt những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Họ cũng hoan nghênh những nỗ lực của các quốc gia trên thế giới nhằm khuyến khích phương án này. Các bên cũng mong muốn các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, cũng như Triều Tiên và Hàn Quốc được tổ chức để giảm bớt lo ngại và cải thiện quan hệ giữa các nước”, tuyên bố nói.

 

Trước đó, Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đều tuyên bố trong các cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên phải được giảm nhẹ để khuyến khích tiến trình phi hạt nhân hóa được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các hình thức trừng phạt vẫn sẽ được áp đặt với Triều Tiên cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn thành.

Vào tháng 6, ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên tại Singapore và ông Kim đã bày tỏ cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Mỹ hứa sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và tạm ngừng hoạt động diễn tập quân sự với Hàn Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.