Lầu Năm Góc sẽ cho Nga thấy toàn bộ sức mạnh hiện đại hóa hạt nhân

Mỹ đã bắt đầu hiện đại hóa lực lượng hạt nhân để đáp trả các hành động tương tự của Nga và có kế hoạch hoàn thành chương trình này vào năm 2030.

Điều này được ông Robert Sufer, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo trên trang web của Lầu Năm Góc.

“Rõ ràng Nga đã tham gia vào quá trình hiện đại hóa lực lượng trước đó và còn phía Mỹ thì vẫn chưa bắt đầu. Do đó, không thể nói rằng các chương trình hạt nhân của Mỹ đã dẫn đến việc hiện đại hóa hạt nhân của các nước”, ông Sufer cho biết.

Theo ông Sufer, Mỹ đang “trên đà chuyển từ giai đoạn khái niệm sang giai đoạn kỹ thuật để thực sự nghiên cứu sâu về các hệ thống này”. “Đến khoảng năm 2030, Nga và Trung Quốc sẽ chứng kiến toàn bộ sức mạnh hiện đại hóa hạt nhân của Mỹ”, ông Sufer cho biết thêm.

Đồng thời, ông Sufer cũng cáo buộc Nga mở cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân “phi chiến lược”.

Trước đó, các tuyên bố về “mối đe dọa từ Nga” được các chính trị gia phương Tây thường xuyên lên tiếng, như đến từ các nước Baltic và Ba Lan.

Về phía mình, Moscow nhiều lần nhấn mạnh Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ quốc gia nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, NATO hoàn toàn nhận thức rõ điều này, nhưng họ chỉ đơn giản là “lấy cớ” để triển khai thêm quân gần biên giới Nga. Moscow nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc mở rộng lực lượng quân sự NATO ở châu Âu.

Lầu Năm Góc sẽ cho Nga thấy toàn bộ sức mạnh hiện đại hóa hạt nhân
Lầu Năm Góc sẽ cho Nga thấy toàn bộ sức mạnh hiện đại hóa hạt nhân. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Đại sứ Nga tại Washington đáp trả cáo buộc của Lầu Năm Góc

Mới đây, bình luận về cáo buộc của Lầu Năm Góc về cuộc chạy đua vũ trang, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov chia sẻ với RIA cho rằng, hệ thống răn đe hạt nhân toàn cầu đang bị mất ổn định do quyết định của Mỹ đưa đầu đạn hạt nhân vào biên chế chứ không phải do những hành động của Moscow.

Đại sứ Antonov lưu ý quan chức Lầu Năm Góc đang sử dụng các lập luận buộc tội để biện minh cho chính sách của Washington trong việc hạ “ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân”. Đặc biệt, ông Antonov chỉ ra rằng, chúng ta có thể nói về việc triển khai đầu đạn công suất thấp W76-2 trên tên lửa đạn đạo Trident II đã được Mỹ thực hiện vào năm ngoái.

“Các tàu sân bay của Mỹ được trang bị vũ khí như vậy và trong tương lai sẽ trở thành vũ khí trên chiến trường”, ông Antonov nói.

 

Cũng theo Đại sứ Antonov, ông Sufer một lần nữa lặp lại “luận điểm xa vời của Mỹ” rằng Nga đã phát triển học thuyết “giảm leo thang vũ khí hạt nhân” và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

“Chúng tôi muốn mời đại diện Lầu Năm Góc và những người “nghiệp dư” khác tự do diễn giải học thuyết hạt nhân của Nga trên “cơ sở các nguyên tắc cơ bản của chính sách quốc gia trong lĩnh vực răn đe hạt nhân” được xuất bản vào ngày 2/6. Tài liệu xác nhận rằng chính sách hạt nhân của Nga hoàn toàn mang tính chất phòng thủ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân”, người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ cho biết, đồng thời, mời đại diện Lầu Năm Góc thiết lập “đối thoại trực tiếp” về các vấn đề ổn định chiến lược.

Học thuyết mới của Nga ngụ ý rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công nhằm vào nước này. Theo đó, có 4 kịch bản Nga sẽ ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thứ nhất, khi kẻ thù sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhắm vào Nga hoặc các đồng minh của Moscow.

Thứ hai, trong trường hợp các vũ khí thường (tức không phải hạt nhân) “đe dọa sự sống còn của Nga”.

Thứ ba, chính phủ Nga nhận được "thông tin đáng tin cậy" cho biết kẻ thù sắp tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào lãnh thổ Nga hoặc các đồng minh của Nga.

Thứ tư, khi kẻ thù gây hư hại cho các cơ sở quân sự hoặc cơ sở hạ tầng chính phủ quan trọng của Nga đến mức có thể phá vỡ năng lực trả đũa bằng vũ khí hạt nhân.

Cuối cùng, chính sách răn đe hạt nhân của Nga được mô tả “về bản chất là phòng thủ” và được thiết kế nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia trước kẻ thù.

Vì sao New START là một ‘điểm sáng’ hiếm hoi trong quan hệ Nga - Mỹ?

Vì sao New START là một ‘điểm sáng’ hiếm hoi trong quan hệ Nga - Mỹ?

Theo Defense News, quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện đang ở giai đoạn khó khăn nhưng vẫn có "điểm sáng" hiếm hoi, đó là hiệp ước New START.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?