Không còn sự lựa chọn, ông Lukashenko buộc phải nhượng bộ Nga?

Tờ El Pais nhận định, các cuộc biểu tình ở Belarus đã buộc Tổng thống Alexander Lukashenko phải xem xét lại lập trường của mình về "hòa hợp" với Nga để đổi lấy sự ủng hộ của Điện Kremlin.

Theo đó, sau cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố các thỏa thuận mới về thanh toán các nguồn năng lượng và tiến độ về tương lai của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

“Trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông Lukashenko diễn ra trong thời gian gần đây. Tổng thống Belarus để đổi lấy sự ủng hộ của Nga đã sẵn sàng nhượng bộ, điều mà Nga luôn nhấn mạnh từ lâu để có thể dẫn đến sự hội nhập sâu hơn của hai nước”, El Pais viết.

{keywords}
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đến Minsk mang theo nhiều “định hướng” quan trọng đối với tình hình ở Belarus. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Năm (3/9), trước cuộc gặp của ông Lukashenko với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đến Minsk cùng với một số chính trị gia Nga, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

“Nga là một đất nước anh em, đối tác kinh tế chính và thị trường của chúng tôi, họ đã không quay lưng lại với chúng tôi”, Ông Lukashenko nói với ông Mishustin. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng Moscow đang theo đuổi lợi ích riêng của mình bằng cách ủng hộ ông Lukashenko.

Để đổi lấy sự ủng hộ, Nga kỳ vọng không chỉ đảm bảo rằng Belarus sẽ duy trì trong phạm vi ảnh hưởng của mình mà còn trên lộ trình thực hiện các thỏa thuận kinh tế, tài khóa và quân sự, nhằm “củng cố sự phụ thuộc của Belarus vào Điện Kremlin”. Sau cuộc họp, Thủ tướng Nga Mishustin đã công bố các thỏa thuận mới về vấn đề thanh toán các nguồn năng lượng và tiến độ trong tương lai của Nhà nước Liên minh.

El Pais lưu ý rằng, trong vài tuần qua, nhà lãnh đạo Belarus đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình về vấn đề hội nhập với Nga. Một vài tháng trước, ông Lukashenko tuyên bố rằng Belarus đã bị “ép buộc” với điều đó và ngay trước cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 9/8, ông thậm chí còn cáo buộc Nga đang cố gắng ảnh hưởng đến quá trình bầu cử.

Sau cuộc bầu cử và nỗ lực kiểm soát các cuộc biểu tình, ông Lukashenko đã chọn một chiến thuật khác, ông nói rằng các nước phương Tây đang cố gắng can thiệp vào tình hình ở Belarus, còn Litva và Ba Lan đang tài trợ cho những người tổ chức các cuộc biểu tình.

“Belarus đang ở trong tình thế khó đàm phán. Và Moscow dưới “ngọn cờ hội nhập”, sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế-xã hội của riêng mình, bao gồm tư nhân hóa các doanh nghiệp lớn của Belarus, tăng vốn của Nga ở nước này và gia tăng sự phụ thuộc của Belarus vào Nga”, ông Piotr Pietrowski, chuyên gia của Viện Triết học thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Belarus bình luận.

Đồng thời, nhà khoa học chính trị khẳng định rằng ông Lukashenko sẽ không nhượng bộ trên tất cả các lĩnh vực ở “bản đồ chỉ đường” do Moscow vẽ ra.

“Sự ủng hộ của Nga không chỉ nằm ở những tuyên bố miệng “rất chính xác” mà còn ở việc sẵn sàng cử các quan chức an ninh tới Belarus nếu tình hình vượt quá tầm kiểm soát”, El Pais viết.

Ngoài ra, các nhà báo Nga đã đến Minsk theo lời mời của ông Lukashenko và đảm nhiệm các vị trí chủ chốt trong các cơ quan truyền thông Belarus nhằm “ngăn chặn” sự can thiệp của truyền thông phương Tây cũng như gia tăng sức ép đối với các ấn phẩm của phe đối lập.

Theo ông Mishustin, mặc dù thực tế là “tương lai của Nhà nước Liên minh sẽ dựa trên vị thế độc lập tuyệt đối của các quốc gia”, theo các cuộc thăm dò, hầu hết người Belarus không ủng hộ hội nhập sâu hơn với Nga.

El Pais nhận định, ông Lukashenko người trước đây phản đối việc Belarus và Nga hội nhập sâu hơn vì sợ mất chủ quyền, thì giờ đây ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Moscow.

Thương vụ S-400 thứ hai, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ toan tính điều gì?

Thương vụ S-400 thứ hai, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ toan tính điều gì?

Bất chấp những lời “đe dọa” của Mỹ về các lệnh trừng phạt mới, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa tiếp tục quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !