Không đeo khẩu trang nơi công cộng, cảnh sát Mỹ phạt 250 USD

Những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thành phố Houston của Mỹ có thể bị cảnh sát yêu cầu nộp phạt hành chính 250 USD. 

Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner quyết định tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 bằng cách yêu cầu cảnh sát đưa ra lời cảnh cáo với người dân và bắt nộp phạt hành chính 250 USD.

“Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã tập trung phổ biến thông tin và không áp dụng hình phạt. Nhưng nay tôi yêu cầu Sở Cảnh sát Houston đưa ra lời cảnh báo cần thiết và phạt bất cứ ai không đeo khẩu trang ở nơi công động nếu như họ không nằm trong nhóm miễn trừ”, RT dẫn lời Thị trưởng Turner.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng, cảnh sát Mỹ phạt 250 USD
Thành phố Houston yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc bị cảnh sát phạt 250 USD. (Ảnh: Reuters)

Ông Turner là nghị sĩ đảng Dân chủ và giữ chức Thị trưởng Houston kể từ năm 2015. Quyết định yêu cầu lực lượng cảnh sát phạt hành chính những người không đeo khẩu trang được ông Turner ban hành sau khi thành phố Houston ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp có hơn 1.000 ca mới mắc Covid-19.

Houston là thành phố lớn thứ 4 tại Mỹ với số dân hơn 2,3 triệu người. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ, Houston cho biết thành phố này có gần 51.000 ca mắc Covid-19 và 478 người đã chết.

Theo ông Turner, cảnh sát sẽ không nhận cuộc gọi từ người dân báo cáo về trường hợp không tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Thay vào đó, cảnh sát sẽ nhắc nhở những ai không đeo khẩu trang khi bắt gặp trong quá trình tuần tra thường xuyên. 

 

“Xin đừng nổi giận với các sĩ quan cảnh sát. Việc làm này đều là vì sức khỏe cộng đồng và giảm bớt số ca mắc bệnh”, ông Turner nói.

Ông Turner nhấn mạnh thêm, việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng Chín và đúng mùa cúm. Riêng trong tháng Bảy, Houston ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 cao hơn cả 4 tháng trước cộng lại.

Nhiều thành phố và các bang trên lãnh thổ Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong những tuần gần đây, do số ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng.

Tháng Bảy được ghi nhận là tháng có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ở Mỹ với con số 1,86 triệu trường hợp. Con số này chiếm khoảng 40% so với tổng số 4,65 triệu ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức

Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.