Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức

Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

Công ty bán lẻ đồ điện tử Nojima đã cho thay đổi chính sách tuyển dụng nhằm đối phó với tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Ngoài ra, công ty cũng bày tỏ mong muốn duy trì lực lượng lao động giàu kinh nghiệm, những người trước đây sẽ về hưu ở tuổi 65.

“Tại Nojima, chúng tôi có rất nhiều khách hàng là người cao tuổi. Dù chúng tôi có đội ngũ nhân viên trẻ tuổi nhưng tôi nghĩ họ không phù hợp với khách hàng là người già. Do đó, chúng tôi nghĩ các vị khách lớn tuổi cần được chính những nhân viên cùng độ tuổi chăm sóc và hướng dẫn”, ông Yoshiyuki Tanaka, Giám đốc Phòng Nhân sự của chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ điện tử Nojima cho hay.

{keywords}
Công ty bán lẻ đồ điện tử Nojima của Nhật Bản cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu. (Ảnh: SCMP)

Nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản đang phải đau đầu trước bài toán thu hút và tuyển dụng người lao động. Và khi công ty Nojima có bước đi táo bạo tuyển dụng cả người cao tuổi làm việc, một vài người lao động lớn tuổi cũng đã hoan nghênh chính sách mới.

“Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm việc tới độ tuổi này. Tôi từng cho rằng, một người 72 tuổi quả là rất già. Nhưng khi tôi 72 tuổi, tôi lại không còn nghĩ như vậy. Tôi chỉ nghĩ mình mới trong độ tuổi 50. Tôi vẫn cố gắng hết sức với ý chí cần phải theo kịp các bạn trẻ. Đây chính là điều tuyệt vời. Lực lượng lao động của công ty hiện còn khá trẻ, nên tôi nghĩ điều tốt nhất mà tôi có thể làm là tận dụng những kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm qua để làm việc”, ông Tadashi Sato, nhân viên quầy hàng đã 72 tuổi chia sẻ.

Với tỷ lệ sinh con thấp cùng hệ thống chăm sóc y tế hiện đại, Nhật Bản trở thành quốc gia có dân số già nhất thế giới.

Các số liệu chính thức ước tính, dân số Nhật Bản có thể chỉ còn dưới 88 triệu người vào năm 2065. Con số này còn thấp hơn 30% so với 127 triệu người sinh sống ở Nhật Bản hồi năm 2015. Cũng vào năm 2065, người già được cho sẽ chiếm ít nhất 38% tổng dân số Nhật Bản.

Đây là lý do Nhật Bản đang cân nhắc ban hành chính sách quốc gia khuyến khích các công ty kéo dài thời gian làm việc của nhân viên tới năm 70 tuổi.

Minh Thu (lược dịch)

Chùm ảnh cuộc sống làng quê Triều Tiên nhìn từ bên kia biên giới

Các phóng viên của Reuters đã ghi lại được những hình ảnh về cuộc sống làng quê Triều Tiên ở gần biên giới với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Gần 1/3 tỷ phú thế giới sống tập trung ở 16 thành phố, trong đó châu Á có 6 đại diện.

Cựu Thủ tướng New Zealand Ardern được phong Quý bà

Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã được phong Quý bà, một trong những danh hiệu cao quý nhất của đất nước.

Sát hại bạn gái hơn 14 tuổi sau khi cảnh sát triệu tập vì nghi bạo lực hẹn hò

HÀN QUỐC - Các công tố viên Seoul đang điều tra thêm, và truy tố đối tượng bị tình nghi giết bạn gái hơn 14 tuổi, sau khi bị cáo buộc bạo lực hẹn hò.

Cựu 'phó tướng' của ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ

Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nộp hồ sơ tranh cử, bắt đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Mỹ cảnh báo nguy cơ va chạm với Trung Quốc sau loạt sự cố trên biển

Nhà Trắng cho rằng các cuộc chạm mặt trên biển giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới những sự cố gây thương vong.

Nga bác tin Tổng thống Putin đưa ra thông điệp khẩn

Điện Kremlin khẳng định một số đài phát thanh gần Ukraine đã bị tin tặc chiếm sóng, dẫn tới việc một bài phát biểu giả giọng Tổng thống Putin được phát đi vào ngày 5/6.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Đang cập nhật dữ liệu !