Iran làm giàu uranium vượt mức cho phép 10 lần

RIA trích thông báo của Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) hôm 5/9 cho biết, trữ lượng uranium làm giàu ở Iran đã vượt quá khối lượng thỏa thuận 10 lần.

Theo đó, mới đây, IAEA đã đến thăm một trong những cơ sở gây tranh cãi ở Iran và cho biết trữ lượng uranium làm giàu ở đây vượt quá khối lượng đã thỏa thuận 10 lần.

Các báo cáo cho thấy, trữ lượng uranium làm giàu của Iran tăng 534 kg và đạt 2.105,4 kg, gấp 10 lần khối lượng đã thỏa thuận vào năm 2015.

Ngoài ra, IAEA cũng cho biết các thanh tra của cơ quan sẽ đến thăm địa điểm thứ hai làm giàu uranium ở Iran vào tháng 9.

Iran làm giàu uranium vượt mức cho phép 10 lần
IAEA thông báo về kho dự trữ vật liệu hạt nhân Iran. (Ảnh: IAEA)

Cũng theo IAEA, Tehran vẫn tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết lên tới 4,5%, cao hơn mức 3,67% cho phép của thỏa thuận năm 2015.

Được biết, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện, hay JCPOA, vào năm 2015 với Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga.

Mới đây, sáu trong số 7 nước kí kết thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran đã bác bỏ đề xuất của Mỹ là khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran. Thỏa thuận hạt nhân trên đã đặt ra hạn mức mà Iran có thể làm giàu urani và cho phép thanh sát.

 

Chính phủ Mỹ mới đây thông báo sẽ khởi động quá trình nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran với lý do Iran vi phạm thỏa thuận.

Về phía mình, Iran đang có các động thái cho thấy lập trường mềm mỏng hơn. Tuần trước, Tehran đồng ý cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thanh sát 2 cơ sở hạt nhân, là những nơi mà trước đây Iran từng từ chối.

Trước đó, Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của IAEA quyền tiếp cận hai cơ sở tranh chấp, ngày cụ thể đã được thống nhất. Một tuyên bố chung của Tehran và cơ quan này lưu ý sau các cuộc tham vấn song phương chuyên sâu Iran và IAEA đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này trên tinh thần thiện chí.

Hôm thứ Hai (31/8), Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đã đến thăm Tehran lần đầu tiên, ông đã gặp phó tổng thống, phụ trách Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi, cũng như Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mohammad Javad Zarif.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 77, tình hình đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ, Hội thao Quân đội Quốc tế 2020 (Army Games 2020),… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Damascus khủng hoảng nhiên liệu, chốt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công
icon

Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria vì lệnh trừng phạt của Mỹ; Chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Tỷ phú Trung Quốc bị ‘cấm tiêu tiền’ mua sắm xa hoa
icon

Theo New York Times, mới đây tỉ phú Trung Quốc, người đứng đầu tập đoàn tài chính và du lịch HNA Group, Chen Feng, đã bị tòa án “cấm tiêu tiền” phục vụ cho cuộc sống xa hoa vì các khoản nợ của tập đoàn này.

 
 
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp
icon

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước. 

 
 
Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc
icon

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.  

 
 
Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?
icon

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

 
 
Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?
icon

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.

 
Ukraine không tin cuộc xung đột ở Donbass sẽ 'đóng cửa con đường' vào NATO
icon

Mới đây, vấn đề Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục được Phó thủ tướng Ukraine nhắc đến trong khi nói về cuộc xung đột ở Donbass.

 
Tạp chí Khoa học Mỹ gây tranh cãi khi 'đăng đàn' về bầu cử Tổng thống
icon

Lần đầu tiên sau 175 năm tồn tại, tạp chí khoa học độc quyền Scientific American đã đưa ra lời khuyên cho độc giả về việc nên bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 
Ukraine vẫn kiếm được hàng tỉ USD từ khí đốt của Nga
icon

TASS dẫn lời của Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine, ông Andrei Kobolyev cho hay, Ukraine sẽ nhận được khoảng 2 tỉ USD cho các dịch vụ vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của Ukraine vào năm 2020.