Indonesia đặt quan tài giữa phố để cảnh báo Covid-19 nguy hiểm

Nhằm nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 cho người dân, chính quyền Indonesia đã cho đặt quan tài giữa phố. 

Chính quyền thủ đô Jakarta của Indonesia cho áp dụng biện pháp khiến không ít người cảm thấy sốc. Đó là là đặt quan tài rỗng ngay tại một ngã ba người qua lại để nhắc nhở người dân về mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, dòng chữ “nạn nhân Covid-19” được sơn màu đỏ ngay trên chiếc quan tài màu trắng đặt tại một quận ở thủ đô Jakarta, nơi đang là tâm dịch Covid-19 ở Indonesia.

Indonesia đặt quan tài giữa phố để cảnh báo Covid-19 nguy hiểm
Indonesia đặt quan tài giữa phố để cảnh báo người dân về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, một mannequin mặc bộ đồ bảo hộ màu trắng, đeo khẩu trang cùng kính chắn giọt bắn trông giống như các y bác sĩ làm việc tại bệnh viện, được đặt đứng cạnh chiếc quan tài. Trên chiếc quan tài sơn màu trắng còn hiển thị thông tin cập nhật mới nhất về số ca mới mắc Covid-19 và tử vong vì dịch bệnh trong quận.

“Có thể hành động của giới chức có chút cực đoan, nhưng đây là cách nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng bệnh”, ông Djaharuddin, một quan chức tại quận Mampang Prapatan thuộc thủ đô Jakarta chia sẻ.

Số ca mắc Covid-19 tại Indonesia hiện là 143.000 và hơn 6.200 người đã tử vong. Indonesia trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Thủ đô Jakarta hiện là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người. Trong khi, các trường học ở khu vực thủ đô hiện vẫn phải đóng cửa, các nhà hàng và dịch vụ giao thông công cộng đã được nối lại nhưng cắt giảm công suất hoạt động. Đây là một phần trong chiến lược nới lỏng lệnh hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Jakarta kể từ tháng Sáu. Các biện pháp giãn cách xã hội vẫn tiếp tục được thực hiện trên toàn lãnh thổ Indonesia nhưng người dân dường như không mấy quan tâm. 

“Số ca mới mắc bệnh không ngừng tăng hàng ngày, trong khi người dân vẫn phớt lờ các khuyến cáo y tế. Việc đặt chiếc quan tài ở nơi công cộng để người dân nâng cao cảnh giác trước tình hình hiện tại để từ đó họ thay đổi hành vi”, ông Djaharuddin nói thêm.

 

Một ngôi làng trên đảo Java cũng đã áp dụng phương pháp tương tự, khi triển khai dàn “ma” đi tuần tra trên đường phố. Thực chất đây là người thường đóng giả làm ma. Giới chức hy vọng với hình ảnh đáng sợ này, người dân sẽ thực hiện yêu cầu ở trong nhà để phòng bệnh.

Trong tuần này, Thị trưởng thủ đô Jakarta Anies Baswedan tuyên bố ông đang cân nhắc áp dụng chính sách “phanh khẩn cấp”, giữa lúc số ca mới mắc Covid-19 trong thành phố vẫn tăng.

Giới chức các quận tại thủ đô Jakara cũng cho biết, họ có thể áp dụng biện pháp cho đặt các quan tài rỗng ở địa điểm công cộng nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân.

Anh Muhamad Soleh, một người bán hàng rong, chia sẻ anh thích ý tưởng của chính quyền địa phương.

“Chúng ta cần nhận thức rõ thực tế rằng, dịch Covid-19 đặc biệt nguy hiểm và với chiếc quan tài đặt ở đây, tôi nghĩ nó sẽ rất hiệu quả”, anh Soleh nói.

Trung Quốc có thêm vắc-xin Covid-19 vào cuối năm, giá 150 USD

Trung Quốc có thêm vắc-xin Covid-19 vào cuối năm, giá 150 USD

SinoPharm thông báo, vắc-xin Covid-19 của tập đoàn dược phẩm Trung Quốc sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay và giá của hai mũi tiêm là gần 150 USD.  

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

 
Ông Trump ‘không hề hay biết’ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ ở Syria?
icon

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã giấu ông Trump về số lượng chính xác binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria vào thời điểm nhà lãnh đạo hạ lệnh rút quân.

 
Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan
icon

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

 
Ông Trump lần đầu ám chỉ ‘nhường’ Nhà Trắng cho ông Biden
icon

Lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố ám chỉ việc nhận thua trước ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.