Hé lộ những trận chiến Mỹ 'muốn tránh cũng khó' trong năm 2019

Căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên bùng phát được xem là một trong những trận chiến Mỹ 'muốn tránh cũng khó' trong năm 2019.

Theo Yonhap, đây là thông tin trong Cuộc khảo sát các mối ưu tiên cần ngăn chặn được Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, tiến hành trong tháng 11 với sự tham gia của khoảng 500 chuyên gia đối ngoại Mỹ.

Căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên được xem là một trong những cuộc chiến Mỹ có thể phải đối mặt trong năm 2019.

Cuộc điều tra hàng năm của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đưa ra những xung đột tiềm tàng và sắp xảy đến với Mỹ dựa trên những dự báo về tình hình thế giới trong những năm tới cũng như tác động của các sự kiện này tới lợi ích của Mỹ.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, “tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên quay trở lại do đàm phán giải trừ hạt nhân đổ vỡ” được xem là 1 trong 9 mối ưu tiên xung đột cần ngăn chặn trong năm 2019 đối với Mỹ.

Trong đó, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được xếp vào danh mục ảnh hưởng “cao” tới lợi ích quốc gia Mỹ cũng như đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ, tới một đồng minh trong hiệp ước quốc phòng của Mỹ hoặc các lợi ích chiến lược khác của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng Sáu. Song cho tới nay, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên vẫn bị ngưng trệ. Nguyên nhân là do Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt để tiến hành chương trình giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, Washington lại khẳng định duy trì lệnh trừng phạt là điều cần thiết cho tới khi Bình Nhưỡng hiện thực hóa cam kết từ bỏ phát triển hạt nhân.

 

Dù khả năng Mỹ - Triều bùng nổ chiến tranh là “khá thấp”, nhưng cuộc khảo sát của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhấn mạnh căng thẳng Mỹ - Triều vẫn có thể quay trở lại một khi nỗ lực giải trừ hạt nhân bị phá vỡ.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, những mối ưu tiên xung đột cần ngăn chặn trong năm 2019 đối với Mỹ còn có hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng, cuộc đối đầu tiềm tàng giữa Mỹ và Iran cũng như tranh chấp ở Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.