Hàn Quốc hết kiên nhẫn với Triều Tiên, chiến tranh sắp bùng nổ?

Hàn Quốc đã gần như hết kiên nhẫn trước những hành động khiêu chiến của Triều Tiên và vụ đấu pháo hôm 31/3 dọc hải phận Đường biên giới phía bắc là câu trả lời rõ nhất cho nhận định này.

Tạp chí Diplomat dẫn nguồn tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay trong khoảng thời gian từ buổi trưa tới 3h30 chiều ngày 31/3, Triều Tiên đã bắn gần 500 quả đạn pháo vào hải phận tranh chấp gần Đường giới hạn phía bắc (NLL). 

Sau khi khoảng 100 quả đạn pháo rơi xuống khu vực phía nam NLL, quân đội Hàn Quốc đã bắn đáp trả bằng 300 viên đạn trái phá K-9. Thậm chí, các chiến đấu cơ F-15 cũng được huy động tuần tra khu vực phía nam vùng biên giới này. 

Hàn Quốc hết kiên nhẫn với Triều Tiên, chiến tranh sắp bùng nổ? - ảnh 1

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc cùng bắn đạn pháo vào hải phận tranh chấp hôm 31/3

Giới chuyên gia lo ngại vụ đấu pháo ngày hôm qua không chỉ là đòn "ăn miếng trả miếng" mà còn có nguy cơ tạo lập một thông lệ mới trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong năm 2010, Triều Tiên đã 2 lần khiêu chiến Hàn Quốc khi đánh chìm tàu chiến hải quân Cheonan cướp đi sinh mạng của toàn bộ 46 thủy thủ, và nã đạn pháo vào đảo Yeonpyeong – khu vực nằm sát điểm rơi của các quả đạn pháo được Bình Nhưỡng bắn vào ngày hôm qua.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2010, Hàn Quốc vẫn nhẫn nại và không có phản ứng đáp trả lại hành động khiêu khích của Triều Tiên. Thay vào đó, Hàn Quốc chỉ khẳng định quốc gia này sẽ không "bỏ qua dễ dàng" cho Triều Tiên nếu tái phạm trong tương lai. 

Đây chính là nguyên nhân khiến Hàn Quốc quyết định phát triển chính sách "phòng thủ chủ động". Theo lời giải thích của Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin, quân đội Hàn Quốc đang phát triển 'khả năng phòng thủ chủ động và xây dựng một hệ thống tấn công để ngay lập tức vô hiệu hóa các mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân và tên lửa của Triều tiên trong khi tích cực cải thiện khả năng trinh sát và giám sát của quân đội". 

 

Nói cách khác, Hàn Quốc đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, để buộc Bình Nhưỡng phải đưa ra quyết định chấp nhận "sử dụng hay từ bỏ" học thuyết hạt nhân hay mở rộng quy mô kho hạt nhân. Nếu kế hoạch này được triển khai, nó sẽ trở thành mối tai họa đẩy bán đảo Triều Tiên rơi vào vòng xoáy bất ổn liên tiếp với những hậu quả khủng khiếp. 

Trong khi đó, Hàn Quốc cam kết sẽ không bao giờ cho phép mình tiếp tục trở thành nạn nhân của những hành động khiêu chiến từ Triều Tiên. Ngay sau khi lên nắm quyền trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe dọa thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba hồi năm ngoái, Tổng thống Park Geun-hye đã giao toàn quyền quyết định hành động phản ứng trước những động thái khiêu chiến của Triều Tiên cho các tướng lĩnh quân đội. 

"Với tư cách tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, tôi tin tưởng quyết định của các tướng lĩnh trước hành động khiêu chiến bất ngờ và nguy hiểm của Triều Tiên bởi họ là những người đối mặt trực tiếp với mối nguy hiểm từ quân đội Triều Tiên. Hãy thực hiện nghĩa vụ bảo vệ sự an toàn của người dân mà không cần do dự", Tổng thống Park từng nói. 

Do đó, hành động đáp trả vụ bắn đạn pháo của Triều Tiên hôm 31/3 là do chính các tướng lĩnh Hàn Quốc quyết định chứ không phải Tổng thống Park hay các quan chức chính trị cấp cao. 

Hồi tuần trước, Giám đốc chương trình châu Á – Thái Bình Dương tại Trung tâm cho một nền an ninh mới của nước Mỹ, ông Patrick Cronin từng hối thúc quân đội Mỹ - Hàn cần tăng cường chuẩn bị chiến sự hay ít nhất là những biện pháp đối phó với hành động leo thang căng thẳng từ phía Triều Tiên. 
MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.