Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam

Chuyến thăm của vị Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ có một sức hút rất lớn tại Việt Nam không chỉ vì là nhà lãnh đạo số một thế giới mà còn bởi phong cách rất gần gũi và đời thường của ông.

Vào 21h30 tối qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đáp chuyên cơ xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 23 – 25/5. Chuyến đi của ông thu hút một lượng đông đảo phóng viên trong và ngoài nước theo dõi và đưa tin. Điều này không chỉ khẳng định tầm quan trọng về mặt chính trị của nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới khi tới đất nước Việt Nam mà còn bởi người dân trong nước rất quan tâm liệu ông có giống như “lời đồn” trên truyền thông quốc tế.

Ông Obama nổi tiếng bởi phong cách lãnh đạo gần gũi và thân thiện với mọi người. Ông không tạo cho mình phong cách của một nhà lãnh đạo khó gần, luôn được các mật vụ bảo vệ nghiêm ngặt. Khi tiếp xúc với giới truyền thông cũng như người dân bình thường, ông luôn nở nụ cười và tiếp chuyện khi có thể. 

Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam - ảnh 1

Tổng thống Hoa Kỳ làm mặt hề trước những người hâm mộ. Ảnh:dfic.cn

Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam - ảnh 2

Ngả ghế rất thoải mái trong cuộc họp quan trọng tại Nhà Trắng.

Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam - ảnh 3

Cách thức thể hiện tình cảm của ông chủ Nhà Trắng với một phụ nữ một cách đầy bất ngờ.

Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam - ảnh 4

Trêu chọc trợ lý của mình trong một chuyến thăm tới Đại học Texas.

Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam - ảnh 5

Tổng thống Hoa Kỳ giả vờ bị bắt bởi một Spider Man, con trai của một nhân viên Nhà Trắng, bên ngoài phòng Bầu dục hồi tháng 10/2012. Ảnh:White House


Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, có thể ông Obama sẽ thăm thú một vài di tích lịch sử và văn hóa của Hà Nội. Theo Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel, ông Obama có một mối quan tâm lớn đối với văn hóa của Việt Nam. Vì thế, Tổng thống Hoa Kỳ có thể sẽ bất ngờ xuống đường phố Hà Nội trong suốt chuyến công du của mình để khám phá nét đẹp của đất nước đang có nhiều ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của ông trong năm cuối cùng của sự nghiệp tổng thống. Điều này sẽ gây bất ngờ cho người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trước Tổng thống Obama, Tổng thống Bill Clinton cũng từng tạo thiện cảm rất lớn cho người dân Việt Nam khi bắt tay người dân tại ban công một ngôi nhà đối diện Văn Miếu khi ông tham quan di tích này. Chuyến thăm của ông Bill Clinton diễn ra khi Việt Nam và Mỹ vẫn phải nỗ lực vượt qua những hội chứng chiến tranh, nhưng người dân Việt Nam đã chào đón ông và những người khách Mỹ khác bằng sự nồng hậu đáng tự hào. Những ấn tượng này sẽ thôi thúc ông Obama tìm cách tạo thiện cảm cho người dân Việt Nam trong chuyến thăm lần này.

 
Giải mã sức hút của Tổng thống Obama đối với người Việt Nam - ảnh 6

Tổng thống Clinton bắt tay người dân tại ban công một ngôi nhà đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám trong chuyến thăm chính thức năm 2000. Ảnh: AP

Buổi nói chuyện của Tổng thống Obama tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình vào 24/5 cũng sẽ là điểm nhấn đáng chú ý trong lịch trình làm việc của ông tại Hà Nội. Ngoài các vấn đề quan trọng được thảo luận cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam, buổi nói chuyện này có thể sẽ có chủ đề mở rộng hơn, tạo không khí gần gũi của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ với khán giả tham dự.

Thành phần tham dự buổi nói chuyện chủ yếu là những người trẻ, đối tượng rất được quan tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam hiện nay. Trong cách vấn đề lớn ông Obama làm việc cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam, có một trọng tâm rất đáng chú  ý là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo cho người trẻ. Cụ thể hóa của cam kết này là việc Hoa Kỳ phối hợp với chính phủ Việt Nam thành lập trường Đại học FullBright, trường đại học tiêu chuẩn thế giới đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng khá lớn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện nay trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Vì vậy, không chỉ ông có sức hút đối với truyền thông trong nước tại sự kiện này mà ngay cả bản thân ông cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến các hoạt động bên lề chuyến công du đặc biệt này.

Phan Sương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.