Giá “vàng đen” tiếp tục lao dốc không phanh cho dù có thỏa thuận OPEC+ mới

Trong trường hợp xuất hiện thỏa thuận mới của OPEC hoặc OPEC+ thì chúng cũng không có khả năng hỗ trợ giá dầu, mặt khác, hành lang giá đang được hình thành hiện nay sẽ làm giảm sản lượng trên thế giới.

Nhận định trên được Tiến sĩ Kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Kazakhstan, ông Vyacheslav Dodonov chia sẻ với RIA hôm 21/4.

Được biết, hôm 12/4, cuộc họp của OPEC+ đã đồng ý đi đến thỏa thuận giảm sản lượng khai thác dầu 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6, 7,7 triệu trong nửa cuối năm 2020 và 5,8 triệu thùng cho đến hết tháng 4/2022. Nhưng giá dầu kể từ đó vẫn tiếp tục giảm và đã giảm xuống dưới 19 USD/ thùng đối với dầu Brent, đây là mức giá thấp nhất lần đầu tiên sau 18 năm.

Giá “vàng đen” tiếp tục lao dốc không phanh cho dù có thỏa thuận OPEC+ mới
Thị trường dầu mỏ đang khiến các quốc gia trên thế giới không thể kiểm soát. (Ảnh tư liệu)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro trước đó một ngày trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất tổ chức một cuộc họp của Ủy ban giám sát OPEC+ vào ngày 10/5 để đánh giá hiệu quả của các thỏa thuận trên thị trường năng lượng thế giới.

“Xét trên kết quả của cuộc họp ngày 12/4, được biết rằng các thông số đạt được của thỏa thuận không thể giúp ngăn chặn nguồn cung dư thừa do nhu cầu dầu giảm mạnh, do đó tin tức về việc đạt được thỏa thuận này thực tế không ảnh hưởng đến giá dầu”, ông Dodonov nói.

Ông Dodonov lưu ý rằng, thỏa thuận chỉ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/5 và với tốc độ diễn biến tình hình như hiện nay thì còn có nhiều sự kiện khó chịu có thể xảy ra.

“Đối với cuộc họp mới và những cắt giảm mới, tôi nghĩ điều này khó có thể xảy ra và kể cả khi nó có xảy ra chăng nữa thì cũng gần như không thể giúp ích điều gì. Hiện đang có những lo ngại có căn cứ liên quan tới việc thực hiện thỏa thuận này, vì việc cắt giảm khai thác dầu ở mức hơn 20% là rất lớn đối với nhiều nước tham gia”, Dodonov cho hay.

Ngoài ra, ông Dodonov tin rằng, sẽ ít có khả năng áp dụng những hạn chế cắt giảm lớn hơn trong bối cảnh hiện nay. Vì điều đó là không thể xảy ra.

 

“Trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ rằng nhiều thành viên tham gia thỏa thuận này sẽ hành động theo nguyên tắc “mỗi người tự bảo vệ chính mình”. Nhiều khả năng hành lang giá hiện đang được hình thành trong vài tháng tới (có thể 10-25 USD cho dầu Brent) sẽ khiến dẫn tới việc giảm sản lượng khai thác dầu một cách tự nhiên và việc cung ứng dầu sẽ phản ứng theo cách này, chứ không phải do các thỏa thuận của OPEC gây ra”, ông Dodonov nhấn mạnh.

Đồng thời, tiến sĩ Kinh tế cho hay, hiện nay đã có thể quan sát thấy “sự suy giảm sản lượng khai thác dầu tại Mỹ (từ 13,1 triệu thùng trong tháng 1 - tháng 2, xuống mức 12,3 triệu thùng vào đầu tháng 4), và sự cắt giảm này sẽ còn tăng hơn nữa”.

“Số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đang giảm mạnh và hiện đã giảm xuống còn 438, tức là gần 1,5 lần so với một tháng trước, đó là quá trình rút khỏi thị trường dầu mỏ của Mỹ đang tăng tốc. Rõ ràng là mức giá dầu hiện tại sẽ buộc một số người chơi phải rời khỏi thị trường, do đó, các nhà sản xuất cần cân bằng cung-cầu điều này sẽ được khôi phục được giá “vàng đen” theo cách tự phát, mà không có sự tham gia của OPEC”, ông Dodonov kết luận.

Mới đây, hôm 21/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ Năng lượng và Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch hỗ trợ các công ty dầu khí của đất nước.

Ông Trump chia sẻ trên Twitter của mình: “Chúng ta không bao giờ bỏ mặc ngành công nghiệp dầu khí vĩ đại của Mỹ. Tôi đã chỉ đạo cho Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Bộ trưởng Tài chính xây dựng một kế hoạch nhằm giúp các công ty rất quan trọng này, cũng như để đảm bảo việc làm trong một thời gian dài”.

Trước đó, vào thứ Hai, lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô WTI giảm xuống tới mức chỉ số âm, báo giá trên NYMEX đạt mức âm 40,32 USD/thùng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng sụp đổ giá dầu là do nhu cầu thấp và các kho trữ dầu của Mỹ đã quá đầy. Theo kết quả giao dịch vào ngày 20/4, giá dầu trên thế giới đã giảm tới 300%, xuống tới mức âm 37,63 USD/thùng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống. 

 
Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã đóng cửa, quốc kỳ bị kéo xuống
icon

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc đã đóng cửa vào sáng nay và quốc kỳ Mỹ cũng đã bị kéo xuống. 

 
Trung Quốc xét nghiệm 6 triệu dân, truy tìm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Trung Quốc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 6 triệu dân sinh sống ở thành phố Đại Liên nhằm truy tìm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

 
Nhật Bản phát triển túi nylon phân hủy sinh học trong nước biển
icon

Kênh NHK TV đưa tin, công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.