Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

Nhà báo cho hay, gần đây các nghị sĩ Mỹ một lần nữa đưa ra các hoạt động mạnh mẽ liên quan đến các hạn chế kinh tế đối với đường ống dẫn khí đốt. Vì vậy, vào đầu tháng 6, một dự luật đã được đưa ra tại Thượng viện Mỹ đề xuất áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty bảo hiểm, tham gia bảo hiểm cho các tàu thi công lắp đặt đường ống dẫn khí đốt. Và trong tuần này, các thành viên của Quốc hội đã đệ trình một dự thảo mới tới Hạ viện, một lần nữa chống lại dự án khí đốt đang được xây dựng.

Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích. (Ảnh: Nord Stream-2)

Theo nhà báo Raposa, các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ trở thành một vòng quay mới của cuộc chiến năng lượng giữa Moscow và Washington.

Ngoài ra, nhà báo Raposa nhấn mạnh đến việc Kiev phản ứng “nhiệt tình” với các dự luật của Mỹ, vì lo ngại mất doanh thu từ việc trung chuyển nhiên liệu của Nga.

“Theo một số chuyên gia, việc mất doanh thu do quá cảnh khí đốt sẽ lên tới khoảng 10% GDP Ukraine”, Forbes cho biết.

Nhà báo Raposa cho rằng, công ty dầu khí Naftogaz của Ukraine đã nhìn thấy một vấn đề nghiêm trọng của đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” khi nó không đi quá Kiev. Theo ông, Quốc hội Mỹ có khả năng chấp nhận các dự luật được đề xuất.

“Người khổng lồ về năng lượng Nga sẽ không thích điều này và bà Angela Merkel cũng vậy”, tác giá cho viết.

Đồng thời, nhà báo Raposa cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới khó có thể can thiệp vào dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” bởi gần như nó đã hoàn tất.

 

Trước đó, Bloomberg cho hay, Đức đang chuẩn bị trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump bật đèn xanh cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

“Chính quyền Đức đang xem xét một phản ứng thỏa đáng nếu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2””, Bloomberg cho biết.

Theo đó, chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel có kế hoạch hành động phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) trước đòn trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Trong khi đó theo một tài liệu từ Bộ Kinh tế Đức chỉ ra rằng các biện pháp mới của Mỹ “có thể đánh vào nhiều công ty và ngân hàng Đức và châu Âu cũng như các cơ quan nhà nước”.

“Dài 1.200 km, chạy qua biển Baltic, chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức, đường ống Nord Stream 2 là dự án gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên EU. Nhưng trước viễn cảnh Mỹ can thiệp trực tiếp vào lợi ích năng lượng của 27 nước trong khối, EU cần đưa ra phản ứng tập thể”, các nguồn tin cho biết.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.