Dưới thời ông Biden, châu Âu và Mỹ sẽ 'mặn nồng' trở lại?

Mới đây, Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell cho rằng, dưới thời ông Biden, Liên minh châu Âu và Mỹ sẽ là “bạn bè, đồng minh và đối tác”.

Ông Josep cũng bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ không coi châu Âu là kẻ thù. “Chúng ta sẽ là bạn bè, đồng minh và đối tác”, ông Josep nói trong một cuộc phỏng vấn với El País của Tây Ban Nha.

Dưới thời ông Biden, châu Âu và Mỹ sẽ 'mặn nồng' trở lại?
Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu nói về sự cần thiết phải đi đến thực tế. “Trong những năm qua, đã có những thay đổi lớn ở trung tâm của xã hội Mỹ. Tiền tuyến của Mỹ không còn ở Châu Âu, nó ở Thái Bình Dương. Đồng thời, Mỹ bắt đầu xem xét kỹ hơn những gì đang xảy ra bên trong đất nước. Điều này có nghĩa là vai trò của chúng tôi sẽ phải hoàn toàn khác với thời sau Thế chiến II để hướng tới cái mà chúng tôi gọi là quyền tự chủ chiến lược”, ông Josep nói.

Đồng thời, ông Josep giải thích, sự tự chủ này không phải là điều gì đó phi thường. “Đây chỉ là cuộc sống của Liên minh châu Âu, vốn đã ngủ yên trong một thời gian dài dưới sự bảo vệ của Mỹ. Nhưng sẽ là sai lầm nếu tin rằng quyền tự chủ này chỉ có một chiều quân sự. Châu Âu phải có khả năng bảo vệ lợi ích và giá trị của mình”, ông Josep nói thêm.

“Có nhiều mối đe dọa nằm ngoài khả năng của NATO. Châu Âu nên tự chủ trong các lĩnh vực như công nghệ, thương mại, tỷ giá hối đoái, kiểm soát dòng di cư”, đại diện cấp cao EU lưu ý.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu thời điểm này đã đến lúc vạch ra một chiến lược chung với Washington liên quan đến Bắc Kinh hay chưa, ông Josep nói: “Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại vì chúng tôi cũng phải hợp tác với Trung Quốc. Chính quyền Trump đã sai lầm khi bắt đầu một cuộc chiến thương mại, mà ông ấy đã không giành chiến thắng vì thâm hụt của họ tăng lên. Tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi về hình thức, nhưng ở mức độ sâu xa, thái độ đối với Trung Quốc là vấn đề được Mỹ đồng thuận”.

Trước đó, hôm 9/11, ông Josep cho biết “châu Âu đã sẵn sàng” hợp tác cùng chính quyền ông Biden để chống lại các thách thức mà Bắc Kinh đặt ra.

 

Lời kêu gọi của ông Josep xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hàng loạt hãng tin tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Đến nay, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa công nhận chiến thắng của đối thủ và từ chối rút lui. Ông Trump còn khởi kiện tại nhiều bang với lí do bầu cử có yếu tố bất thường.

Trên trang blog chính thức, ông Josep viết: “Có rất nhiều lĩnh vực mà Mỹ và EU phải hợp tác chặt chẽ với nhau”.

“Chúng tôi có thể thấy trước là chính quyền ông Biden sẽ rất quan tâm đến việc hợp tác cùng EU để kiềm chế Trung Quốc và giải quyết các thách thức mà nước này đặt ra như hành vi thương mại không công bằng, an ninh cũng như một số lĩnh vực mà hai bên đều quan ngại”, ông Josep cho biết.

“Hình thành một lập trường chặt chẽ và vững chắc về vấn đề Trung Quốc là chương trình nghị sự hàng đầu của Washington cũng như của lưỡng đảng Mỹ”, đại diện EU về vấn đề ngoại giao và an ninh nói thêm.

Sau khi truyền thông gọi tên ông Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhiệt liệt chúc mừng. Theo đó, thành công của ông Biden được coi là một chiến thắng lớn sau 4 năm quan hệ Mỹ - EU căng thẳng dưới thời Tổng thống Trump. Theo các chuyên gia, Mỹ và khối đồng tiền chung euro liên tiếp nảy sinh bất đồng về thương mại quốc tế, quốc phòng và công nghệ.

Những sự thật thú vị về ông Joe Biden

Những sự thật thú vị về ông Joe Biden

Mới đây, hàng loạt hãng truyền thông lớn của Mỹ đồng loạt đưa tin ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang chiến địa qua đó đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.