Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2

Tờ Welt của Đức đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức Oliver Hermes mới đây đã nói về tình hình xung quanh việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo đó, ông Hermes kêu gọi Washington tôn trọng chủ quyền của châu Âu và quay trở lại hợp tác rộng rãi với các cơ quan chức năng của Đức cũng như châu Âu.

Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2. (Ảnh: Nord Stream 2)

Truyền thông Mỹ đưa tin, một phát ngôn viên của Chính phủ Mỹ nói rằng giới lãnh đạo nước này đã liên lạc với các công ty châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt và cảnh báo họ về mối đe dọa trừng phạt.

“Cách tiếp cận như vậy hoàn toàn bị loại trừ trong số các đồng minh”, ông Hermes bình luận về thông tin này.

Chính trị gia Đức gọi các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ đối với các công ty châu Âu tham gia dự án là sự can thiệp không thể chấp nhận được đối với luật pháp quốc tế.

Tờ Handelsblatt của Đức đưa tin hôm 20/11, Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, với đề xuất từ ​​bỏ lệnh trừng phạt đối với Phát ngôn viên của Uniper. Bức thư ngày lưu ý rằng các doanh nghiệp Đức lo ngại khi biết rằng đảng Dân chủ Mỹ muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới ngoài lãnh thổ để chống lại các công ty châu Âu tham gia dự án.

Theo phát ngôn viên của Uniper, một công ty tham gia dự án Nord Stream 2 cho biết, Đức đã tái khẳng định sự ủng hộ chính trị của mình đối với Nord Stream 2 vì vai trò của đường ống trong việc đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu.

 

“Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ đối với Nord Stream 2”, vị phát ngôn viên của Uniper nói.

Cũng theo người phát ngôn của Uniper, Mỹ vẫn đang cố gắng phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng của dự án Nord Stream 2, vốn là “cần thiết cho an ninh năng lượng của châu Âu”.

“Uniper bày tỏ sự tiếc nuối rằng Mỹ vẫn đang cố gắng phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng của Nord Stream 2, mà chúng tôi tin rằng nó rất cần thiết cho an ninh năng lượng của châu Âu. Đây là một sự xâm phạm rõ ràng chủ quyền của châu Âu”, vị phát ngôn viên của Uniper cho biết thêm.

Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell), dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Dự án liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Báo Đức nói về ‘trận chiến quyết định’ của Nord Stream 2

Báo Đức nói về ‘trận chiến quyết định’ của Nord Stream 2

Mới đây, tờ Die Welt của Đức đã nhắc đến viễn cảnh của một “trận chiến quyết định” đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).