Ông Trump có động thái ngầm, cản đường lãnh đạo của ông Biden?

Chính quyền của Tổng thống Trump đang có ý định “đổ xô” áp đặt lệnh trừng phạt với Iran ngay trước khi ông Biden nhậm chức vào tháng Một năm tới. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có ý định “đổ xô” áp đặt lệnh trừng phạt với Iran trước thời điểm ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Động thái này nhằm tạo ra thêm khó khăn cho ứng cử viên đảng Dân chủ trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 mà ông Trump từng rút Mỹ ra khỏi vào năm 2018.

Đây là thông tin được trang tin Axios của Mỹ dẫn lời 2 nguồn tin giấu tên của Israel công bố hôm 8/11. Theo hai nguồn tin Israel, trong kế hoạch tăng cường lệnh trừng phạt với Iran, chính quyền của Tổng thống Trump đang có những nỗ lực hợp tác với cả Tel Aviv và một số quốc gia vùng Vịnh khác.

Ông Trump có động thái ngầm, cản đường lãnh đạo của ông Biden?
Ông Trump có động thái ngầm tăng cường áp đặt trừng phạt Iran nhằm cản đường ông Biden đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA. (Ảnh: AP)

Đặc phái viên Nhà Trắng phụ trách vấn đề Iran là ông Elliott Abrams đã tới Tel Aviv vào ngày 8/11 để gặp gỡ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat. Nội dung cuộc gặp của quan chức Mỹ là để thảo luận về kế hoạch áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran.

Cũng theo Axios, trong hôm nay (9/11), ông Abrams còn có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và Bộ trưởng Ngoại giao Gabi Ashkenazi để nói tóm tắt về những kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump.

Chuyến thăm của ông Abrams tới Israel nằm trong chuỗi nỗ lực cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump nhằm làm khó chính quyền của người kế nhiệm Joe Biden. Bởi ông Biden đang hy vọng có thể đưa Mỹ trở lại là một thành viên của hiệp ước hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Hiệp ước JCPOA được Iran ký kết với Mỹ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2015. Tuy nhiên, tới năm 2018, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận lịch sử và quay lại dồn dập áp đặt lệnh trừng phạt với Iran.

Cũng theo Axios, trong vài tuần trước, chính quyền của Tổng thống Trump đã thúc giục các nhà ngoại giao và cơ quan an ninh Israel chuẩn bị danh sách những tổ chức của Iran có thể bị đưa vào danh sách đen trừng phạt trong thời gian tới.

“Mục tiêu là áp đặt lệnh trừng phạt nhiều nhất có thể lên Iran cho tới ngày 20/1/2021”, Axios dẫn lời một nguồn tin.

 

Nguồn tin trên nhấn mạnh thêm, để hoàn thành kế hoạch, Nhà Trắng có khả năng áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran mỗi tuần cho tới ngày cuối cùng ông Trump còn ngồi trong Phòng Bầu dục.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có kế hoạch tới Tel Aviv vào ngày 18/11 và tới thăm một số quốc gia khác để thảo luận thêm về lệnh trừng phạt thi hành với Iran.

Về phần mình, ông Biden, người giữ chức Phó Tổng thống Mỹ vào năm 2015, thời điểm thỏa thuận JCPOA được ký kết, đã bày tỏ hy vọng thay đổi cách tiếp cận với Iran và chương trình hạt nhân của Tehran bao gồm đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Song đối với Israel, nếu Mỹ quay trở lại JCPOA, đây sẽ là mối đe dọa với Tel Aviv.

Cũng trong ngày 8/11, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cho biết Tehran “đang giang rộng tay” đón nhận tất cả các quốc gia trong khu vực hiện sẵn sàng tham gia đàm phán và hạ nhiệt căng thẳng sau khi “ông Trump ra đi”.

Bình luận về tuyên bố thắng cử được ông Biden đưa ra, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh chính quyền mới của Mỹ có cơ hội để thay đổi những chính sách “tệ hại và sai lầm” cùng sức ép tối đa mà Tổng thống Trump đã áp đặt lên Tehran.

Nghe lời con rể, ông Trump sắp nhận thua trước ông Biden?

Nghe lời con rể, ông Trump sắp nhận thua trước ông Biden?

Con rể ông Trump là Jared Kushner được cho đã nói chuyện với đương kim Tổng thống về việc nhận thua trong cuộc bầu cử năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1). 

 
 
Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?
icon

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

 
 
Ông Trump bất ngờ đổi giọng, muốn chuyển giao quyền lực êm đẹp
icon

Ông Trump chỉ trích những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và khẳng định đang tập trung cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự cho ông Biden. 

 
 
Hậu quả kinh hoàng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
icon

Mới đây, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

 
 
Đức kêu gọi EU bảo vệ Nord Stream 2 khỏi các lệnh trừng phạt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst kêu gọi không chỉ dừng lại ở việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, mà hãy thống nhất các biện pháp tại Liên minh châu Âu (EU).

 
 
Học trực tuyến, cậu học trò ‘ngượng chín mặt’ lộ cảnh trong nhà tắm
icon

Cậu học sinh 15 tuổi ở Thái Lan ngượng chín mặt khi bị lộ cảnh đang tắm trong một giờ học trực tuyến.  

 
Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn
icon

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể bị cản trở bởi tình trạng khẩn cấp được đưa ra và cuộc biểu tình ở một số bang, cũng như việc Điện Capitol có thể bị chiếm giữ trong một thời gian dài.

 
Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’
icon

Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

 
Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump
icon

Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.  

 
Thụy Điển sẽ không gia nhập NATO cho đến khi Nga ‘động binh’?
icon

Chuyên gia Justyna Gotkowska thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông cho rằng Thụy Điển sẵn sàng sát cánh cùng NATO với tư cách là một đồng minh chỉ khi có mối đe dọa từ Nga.