Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar gặp gỡ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng Tám. (Ảnh: EPA-EFE)

Hôm 20/11, Mỹ và Đài Loan đã lần đầu tiên tổ chức sự kiện đối thoại kinh tế, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tiếp có động thái ủng hộ Đài Loan bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Theo Kyodo, “Đối thoại đối tác thịnh vượng kinh tế” giữa Mỹ và Đài Loan lần đầu tiên được tổ chức ở Washington vào ngày 20/11 là sự kiện hai bên thảo luận về nhiều vấn đề như mạng 5G và an ninh viễn thông, giữa lúc Washington đẩy mạnh loại bỏ các công ty Trung Quốc tham gia vào cung cấp trang thiết bị cho những hệ thống cơ sở hạ tầng chủ chốt ở Mỹ.

Về thành phần tham dự cuộc họp, phía Mỹ dẫn đầu phái đoàn là ông Keith Krach, Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Phía Đài Loan có người đứng đầu Cơ quan Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua và một số quan chức khác.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, cuộc đối thoại là “cơ hội để hai bên tiếp tục hợp tác trong những lĩnh vực hiện thời, cũng như thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế mới giữa Mỹ và Đài Loan”.

Theo đó, quan chức hai bên đã thảo luận về chuỗi cung ứng, viễn cảnh đầu tư, năng lượng tái tạo, sức khỏe toàn cầu và trao quyền kinh tế cho phụ nữ cùng nhiều vấn đề khác. Hai bên còn thảo luận về một hiệp ước nhằm nâng cao năng lực hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tuyên bố từ Cơ quan Kinh tế Đài Loan hôm 21/11 cho hay, Mỹ và Đài Loan đã xác nhận kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán hàng năm lần lượt ở Washington và Đài Bắc.

Cũng trong ngày 21/11, trong cuộc họp báo tại Đài Bắc, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan là ông Joseph Wu nhấn mạnh Đài Loan mong muốn tăng cường thêm quan hệ với Mỹ dù bất cứ ai làm chủ chính quyền ở Washington.

 

“Thành công của cuộc đối thoại ngày hôm nay đã nâng mối quan hệ đối tác kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan lên một tầm cao mới”, Văn phòng đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc ở Washington viết trong thông cáo.

Bà Hsiao Bi-khim, người đại diện cho Văn phòng đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc ở Washington cho biết, bà hy vọng các cuộc đối thoại kinh tế sẽ được tiếp tục tiến hành trong tương lai và được xem như “một trong những kênh đối thoại cấp cao quan trọng giữa Mỹ và Đài Loan”.

Hồi tháng Tám, Mỹ là bên đầu tiên thông báo về kế hoạch tổ chức sự kiện đối thoại kinh tế với Đài Loan. Tuy nhiên, trong bối cảnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người được truyền thông Mỹ xướng tên giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Donald Trump, số phận những cuộc họp trong tương lai giữa Mỹ và Đài Loan đang rơi vào cảnh bấp bênh.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Hồi tháng Tám, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Tới tháng Chín, Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Krach cũng đã có chuyến công tác tới Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.