Động thái của các bên liên quan trước ‘sức ép’ của Mỹ đối với Nord Stream 2

RIA đưa tin, các doanh nhân Đức kêu gọi chính phủ và Ủy ban châu Âu (EC) trả lời thư của các thượng nghị sĩ Mỹ đe dọa “phá hủy tài chính” cảng ở thành phố Sassnitz của Đức vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

Trước đó, hôm 6/8, tờ Handelsblatt của Đức đưa tin, ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã ký tên trong một bức thư chung gửi tới công ty cầu cảng Sassnitz của Đức, để cảnh báo về những hậu quả nếu công ty này hỗ trợ dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Các thành viên Thượng viện do thượng nghị sĩ Ted Cruz đứng đầu bao gồm hai thượng nghị sĩ khác là Tom Cotton và Ron Johnson cảnh báo công ty Sassnitz, có trụ sở tại bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), về những hậu quả nghiêm trọng liên quan vai trò của công ty này trong việc hoàn thiện hệ thống đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Cảnh báo nêu rõ, nếu hỗ trợ việc lắp đặt đường ống, Sassnitz sẽ bị cắt đứt quan hệ thương mại và tài chính với Mỹ. Do vậy, công ty Sassnitz và cảng Mukran ở đảo Rügen cần phải chấm dứt ngay việc hỗ trợ cho dự án vốn bị chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối lâu nay.

Động thái của các bên liên quan trước ‘sức ép’ của Mỹ đối với Nord Stream 2
Đường ống thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2. (Ảnh: RIA)

Naftogaz “đáp lễ” những lời đe dọa của Mỹ với Nord Stream 2

Công ty dầu khí Naftogaz của Ukraine đã gửi lời cảm ơn tới các thượng nghị sĩ Mỹ, những người đã gửi thư kèm theo những lời đe dọa tới nhà điều hành cảng ở thành phố Sassnitz của Đức vì đã hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

“Chúng tôi muốn cảm ơn các thượng nghị sĩ vì lập trường nhất quán và nguyên tắc của họ”, thông báo trên trang Facebook của Naftogaz cho biết.

Đối với Washington và một số nước châu Âu - Ba Lan, các nước Baltic và Ukraine, đường ống này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga. Họ cho rằng Moscow có thể sử dụng khí đốt như một vũ khí để gây áp lực chính trị với châu Âu. Ngoài ra, những nước phản đối còn cho rằng “Dòng chảy phương Bắc 2” khiến đồng minh Ukraine của họ bị mất nguồn thu đáng kể từ việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu.

Doanh nghiệp Đức kêu gọi bảo vệ các công ty khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ

Mới đây, Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu và không gian hậu Xô Viết cho biết trong một tuyên rằng những “đe dọa” vô căn cứ của ba thượng nghị sĩ Mỹ sẽ chẳng dẫn đến đâu.

“Do đó, chúng tôi kêu gọi chính phủ Đức và Ủy ban châu Âu bảo vệ các công ty Đức và châu Âu khỏi các cuộc tấn công như vậy từ các nước thứ ba. Chúng tôi yêu cầu bảo vệ tài chính và pháp lý cho các công ty châu Âu khỏi các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ. Ngoài ra, bây giờ là lúc để suy nghĩ về các biện pháp đối phó với những thách thức”, thông báo cho biết.

 

Ủy ban này nhấn mạnh rằng lá thư đe dọa từ ba thượng nghị sĩ Mỹ gửi cho công ty cơ sở hạ tầng của Đức và quốc gia có liên quan là một hành động chưa từng có tiền lệ, “trông giống như một vụ tống tiền”.

“Đây là về việc bảo vệ nền kinh tế thế giới tự do khỏi những hạn chế tùy tiện của các quốc gia riêng lẻ. Chúng ta phải bảo vệ chủ quyền của châu Âu không chỉ trong các vấn đề năng lượng khỏi sự can thiệp như vậy từ các nước thứ ba”, thông báo nhấn mạnh.

Nhiều chính trị gia Đức đã bày tỏ sự phẫn nộ trước mối đe dọa từ các thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ. Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommerns, bà Manuela Schwesig, đã gọi những mối đe dọa là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Bà nhấn mạnh rằng Đức “có thể tự quyết định nguồn năng lượng ở đâu và như thế nào”.

Cũng theo ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Quốc hội Đức (Bundestag), những lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Mỹ chống lại nhà điều hành cảng Sassnitz vì dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”, trực tiếp nhắm vào thành phố cùng tên và bang Mecklenburg-Vorpommern là đỉnh cao của sự “xấc xược”.

“Lá thư này không thể bỏ qua với một cách thiếu kiên nhẫn, nó đe dọa trực tiếp đối với thành phố Sassnitz và bang Mecklenburg-Vorpommern, vì 90% bến phà thuộc về thành phố Sassnitz, và 10% thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern”, ông Ernst nói.

Ông Ernst cho biết thêm, hành động của ba thượng nghị sĩ cho thấy sự phản đối của chính phủ liên bang đối với hành động của Mỹ không có tác dụng gì. Rõ ràng là các thượng nghị sĩ Mỹ nói trên được khuyến khích để gia tăng sức ép.

Theo ông Ernst, “thực tế việc một bang hoặc địa phương hiện bị đe dọa trực tiếp từ các lệnh trừng phạt của Mỹ là sự không thể chấp nhận được”.

“Tôi kêu gọi chính phủ liên bang hãy triệu tập đại sứ Mỹ tới. Ngoài ra, cần đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả và áp dụng nếu cần thiết. Chẳng hạn như có thể có các hình phạt đối với khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ”, ông Ernst nhấn mạnh.

Trước đó, Nga đã nhiều lần chỉ ra rằng “Dòng chảy phương Bắc 2” là một dự án kinh tế thuần túy đáp ứng lợi ích của châu Âu. Đối với một số nhà quan sát, ngoài cuộc xung đột địa chính trị với Nga, sự phản đối của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc 2” là một phần của cuộc tấn công thương mại từ Hoa Kỳ: Washington, một nhà sản xuất khí đốt lớn, muốn tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng sang châu Âu mặc dù châu lục này có chút kháng cự vì giá khí đốt của Mỹ bán cho họ cao hơn nhiều của Nga.

Nga và Đức đáp trả 'mối đe dọa’ của Mỹ đối với Nord Stream 2

Nga và Đức đáp trả 'mối đe dọa’ của Mỹ đối với Nord Stream 2

Mới đây, các nghị sĩ Nga và Đức đã phẫn nộ trước tuyên bố của các thượng nghị sĩ Mỹ khi đe dọa cảng ở thành phố Sassnitz của Đức bằng các lệnh trừng phạt mới đối với “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm nhanh trí cứu bé gái ngã từ cửa sổ khi ở nhà một mình
icon

Nhờ sự nhanh trí của những người hàng xóm, bé gái Trung Quốc đã thoát chết sau khi ngã từ cửa sổ tầng 3 trong lúc ở nhà một mình.

 
 
TT Trump: Iran sẽ bị trả đũa mạnh hơn 1.000 lần nếu tấn công Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump cảnh báo bất cứ cuộc tấn công nào từ phía Iran nhằm vào Mỹ sẽ phải nhận đòn trả đũa có quy mô 'mạnh hơn 1.000 lần”.  

 
 
Bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 122 tuổi
icon

Cụ bà Philippines 122 tuổi có bí quyết sống thọ rất đơn giản đó là thổi kèn harmonica vào mỗi sáng sau khi thức dậy.  

 
 
Tổng thống Putin và Lukashenko hội đàm về vấn đề gì?
icon

Hôm 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề song phương.

 
 
Indonesia: Không đeo khẩu trang bị phạt đi đào mộ ở nghĩa trang
icon

Nhằm ngăn chặn số ca mới mắc Covid-19 gia tăng, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

 
 
Chuyên gia đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Nhật thời hậu Shinzo Abe
icon

Với sự xuất hiện của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khó có thể mong đợi sự hồi phục trong quan hệ giữa Tokyo và Moscow, trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể vẫn là người đứng đầu chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

 
Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên
icon

Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của quân đội Triều Tiên nhằm tái thiết các thị trấn bị mưa bão và ngập lụt tấn công. 

 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ngồi máy bay uống cà phê ngay trên mặt đất ở Thái Lan
icon

Nỗi nhớ những chuyến bay đối với nhiều người ưa di chuyển ở Thái Lan được vơi đi phần nào với sự xuất hiện những quán “cà phê máy bay” ngay trên mặt đất.  

 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).