Đầu bếp nổi tiếng ăn bún chả cùng ông Obama tại Hà Nội đột ngột qua đời
Hãng tin CNN cho biết: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự tiếc thương vô hạn khi xác nhận rằng người bạn và đồng nghiệp của chúng tôi, ông Anthony Bourdain, đã qua đời. Tình yêu phiêu lưu, kết bạn mới, tìm hiểu những món ăn và thức uống ngon cũng như những câu chuyện về thế giới đã giúp ông trở thành một nhà kể chuyện có một không hai. Tài năng của ông luôn khiến chúng tôi ngạc nhiên và chúng tôi nhớ ông rất nhiều. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn tới con gái và gia đình ông vào thời điểm khó khăn này”.
Đầu bếp, người dẫn chương trình truyền hình Anthony Bourdain. |
Ông Bourdain đã có mặt tại Pháp để thực hiện tập chương trình về ẩm thực của mình cho hãng tin CNN. Bạn thân của ông là đầu bếp người Pháp Eric Ripert đã phát hiện ông không có phản ứng trong phòng khách sạn của mình.
Ông Bourdian là một đầu bếp tài năng và là một người có duyên trong lĩnh vực truyền thông. Thông qua chương trình truyền hình và sách của mình, ông khám phá nội tâm con người và giúp khán giả có cách nhìn khác về thực phẩm, du lịch hay chính bản thân mình. Theo CNN, ông “luôn đứng về phía những người thường bị lãng quên và đấu tranh để phục vụ nhà hàng có điều kiện làm việc an toàn hơn”.
Tại Việt Nam, ông được biết đến nhiều nhất là người đã giới thiệu ông Barack Obama, khi đó là Tổng thống Mỹ, đến món bún chả Việt Nam khi ông Obama đến thăm Hà Nội vào năm 2016.
Ông Bourdain giới thiệu món bún chả Hà Nội cho cựu Tổng thống Obama trong chuyến thăm tới Việt Nam của ông. Nguồn: CNN |
Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh tiếng. Năm 2013, giám khảo của Giải thương Peabody danh giá trong lĩnh vực truyền thông của Mỹ đã tôn vinh ông Bourdain và chương trình “Parts Unknown” của ông đã “mở rộng khẩu vị và chân trời của chúng tôi”.
“Ông ấy luôn phá cách, chân thành, ham hiểu, không bao giờ kiêu ngạo, không bao giờ chạy theo sự tầm thường”, các giám khảo cho biết. “Người ta mở lòng với ông và như vậy đã tiết lộ nhiều điều về quê hương của họ hơn những gì một phóng viên thông thường có thể khai thác”.
Năm 1999, ông đã viết một bài viết mang tên “Đừng ăn trước khi đọc được những điều này” trên báo New Yorker. Sau đó ông đã mở rộng nội dung bài viết thành một cuốn sách mang tên “Bí mật Nhà bếp: Những chuyến phiêu lưu trong nghề làm bếp”, sau này trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất năm 2000.
Cuốn sách này đã đưa ông lên một tầm cao mới. Đầu tiên ông làm người dẫn chương trình cho “A Cook’s Tour” trên kênh Food Network, sau đó làm chương trình “Anthony Bourdain: No Reservations” trên kênh Travel Channel. “No Reservations” đã trở thành chương trình thu hút lượng người xem nhiều bậc nhất, thu về 2 giải thưởng Emmys dành cho tác phẩm truyền hình và nhiều đề cử khác.
Năm 2013, ông Bourdain và CNN đã cùng nhau hợp tác trong bối cảnh hãng tin này vẫn được biết đến nhiều nhất là một kênh thời sự. Bourdain nhanh chóng trở thành một trong những gương mặt chủ lực của CNN.
Khi nhận Giải Peabody vào năm 2013, ông Bourdain đã mô tả cách làm việc của mình: “Chúng ta tự hỏi những câu đơn giản như thế này: Điều gì khiến mình vui? Mình sẽ ăn gì? Mình muốn nấu món gì? Bất kỳ ai tại bất kỳ nơi đâu chúng tôi đến đều hỏi những câu hỏi này. Và câu trả lời chúng tôi nhận được thường rất đáng ngạc nhiên”.
Ông Bourdain qua đời gần như chưa đầy 3 ngày sau khi nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng người Mỹ Kate Spade treo cổ tự vẫn tại căn hộ của mình ở khu Manhattan, New York (Mỹ) vào ngày 5/6.