Đại biểu EP lên tiếng về các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2

RT đưa tin, bà Mathilde Androuet, đại biểu nghị viện châu Âu (EP) từ Pháp mới đây đã kêu gọi chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Bà Androuet cho rằng, những hạn chế do Washington áp đặt đã dẫn đến thực tế là một số trong số 120 công ty châu Âu buộc phải từ chối tham gia vào dự án, mặc dù việc xây dựng sắp kết thúc.

Đồng thời, bà Androuet đặt câu hỏi Ủy ban châu Âu (EC) có kế hoạch chuyển từ lời nói sang hành động và thực hiện các biện pháp cụ thể để chống lại các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ hay không.

Đại biểu EP lên tiếng về các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
Đức sẽ không thay đổi quan điểm với Nord Stream 2. (Ảnh: Reuters)

“Nhà Trắng vi phạm luật pháp quốc tế và chính sách trừng phạt, bao gồm cả chống lại các công ty châu Âu, là một cuộc tấn công trực tiếp vào lợi ích kinh tế và chủ quyền quốc gia của Liên minh châu Âu (EU)”, bà Androuet nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ một lần nữa chuyển hướng sang tất cả các công ty tham gia xây dựng Nord Stream 2. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các đối tác của Nord Stream 2 có nguy cơ bị xử phạt và yêu cầu họ ngừng công việc xây dựng đường ống. Đáp lại, các tập đoàn Uniper và OMV lên tiếng ủng hộ Nord Stream 2.

Mới đây, tờ Der Tagesspiegel của Đức đã viết rằng, hy vọng của chính phủ nước này về việc cải thiện quan hệ dưới thời chính quyền mới của Mỹ đã không thành hiện thực.

“Tuy nhiên, hy vọng của chính phủ Đức đã không thành hiện thực”, Der Tagesspiegel viết. Đồng thời, ẩn phẩm này lấy ví dụ về trường hợp xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và các cuộc đàm phán về giải pháp hòa bình ở Afghanistan.

 

Theo Der Tagesspiegel, cuộc gặp đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken với người đồng cấp Đức Heiko Maas tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO ở Brussels “không có gì tốt đẹp”, vì trước sự kiện này chính quyền Mỹ đã gây bất ngờ cho các đồng minh với đề xuất phương án cho tương lai của Afghanistan không phải tất cả các kế hoạch trước đó.

Ngoài ra, trước cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Đức, ông Blinken đã yêu cầu Berlin phải dừng việc xây dựng Nord Stream 2, và không loại trừ việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.

“Sự cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ về chủ đề đường ống dẫn khí đốt đã ngăn cản kế hoạch thảo luận “khéo léo” về vấn đề này của chính phủ Đức. Ngay cả những người phản đối đường ống ở Đức cũng kiên quyết chống lại các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ”, Der Tagesspiegel nhận định.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của liên minh vào ngày 24/3, nói rằng những bất đồng về Nord Stream 2 vẫn còn giữa các nước NATO.

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Đức đã thông báo với chính quyền Mỹ rằng nước này bác bỏ các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ đối với Nord Stream 2. Ông Seibert nói thêm, quan điểm của Berlin về đường ống dẫn khí đốt vẫn không thay đổi.

Chuyên gia bình luận gì về chính sách của Mỹ đối với Nord Stream 2

Chuyên gia bình luận gì về chính sách của Mỹ đối với Nord Stream 2

Người Mỹ không có ý định giảm bớt áp lực và sẽ tìm cách ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô.