Cựu đại diện NATO: Ông Obama ‘bật đèn xanh’ cho TT Putin sáp nhập Crimea

Mới đây, ông Harry Tabah cho biết, chủ nhân của Điện Kremlin coi việc thiết lập lại quan hệ giữa Mỹ và Nga là một “sự cho phép sáp nhập Crimea”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lẽ ra có thể ngăn cản việc Nga sáp nhập Crimea, nhưng ông ấy đã không làm vậy.

Cựu đại diện NATO: Ông Obama ‘bật đèn xanh’ cho TT Putin sáp nhập Crimea
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Nhận định trên của cựu đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nga, đại úy hải quân Mỹ Harry Tabah chia sẻ trong một chương trình ChristyaTalk trên kênh Obozrevatel của Ukraine hôm 28/10.

“Ông Obama đã gửi cho bà Clinton dấu hiệu bất thường đó là Mỹ có tình bạn với ông Putin. Sau đó, ông Putin nói rằng, bây giờ Nga sẽ sáp nhập Crimea”, ông Tabah cho biết.

Ông Tabah nhớ lại vào năm 2014, Quốc hội Mỹ quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nhưng ông Obama đã phủ quyết.

“Ông Obama có thể làm được rất nhiều điều. Ông ấy là tổng thống của cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, nơi mà nền kinh tế của toàn thế giới phụ thuộc vào đó. Rất nhiều thứ trên thế giới phụ thuộc vào ông ấy - vào Tổng thống Mỹ”, ông Tabah nhấn mạnh và nói thêm rằng thay vào đó người đứng đầu Nhà Trắng đã “bật đèn xanh” để ông Putin sáp nhập Crimea.

 

Trước đó, vào năm 2019, vị sĩ quan này cũng cáo buộc rằng việc sáp nhập Crimea với Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trên bán đảo là mâu thuẫn với bản ghi nhớ Budapest.

“Trước đây, Ukraine đã đàm phán với Nga, và hơn hết ai, hy vọng Nga là người anh em và sẽ không bao giờ phản bội. Điều này xảy ra khi Ukraine giao nộp vũ khí hạt nhân cho Nga, với bảo đảm rằng Mỹ, Châu Âu và Nga sẽ giữ gìn biên giới của mình. Và người anh em, đất nước anh em này đã đâm sau lưng họ bằng một con dao”, ông Tabah cho biết.

Ngoài ra, ông Tabah nhấn mạnh, hiến chương NATO có một điều khoản ghi rõ: các quốc gia có xung đột lãnh thổ chưa giải quyết xong không thể tuyên bố trở thành thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, tuy nhiên ông cho rằng Ukraine có thể sớm gia nhập NATO như là một “ngoại lệ”.

Bán đảo Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga. Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga.

Mỹ ủng hộ kế hoạch ‘lấy lại’ Crimea của Kiev

Mỹ ủng hộ kế hoạch ‘lấy lại’ Crimea của Kiev

Mỹ dự định hợp tác với Kiev về việc lập dự án “Nền tảng Crimea”, mục đích là “lấy lại” Crimea khỏi tay Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.