Mỹ ủng hộ kế hoạch ‘lấy lại’ Crimea của Kiev

Mỹ dự định hợp tác với Kiev về việc lập dự án “Nền tảng Crimea”, mục đích là “lấy lại” Crimea khỏi tay Nga.

Theo đó, hôm 26/10, trang tin UNN của Ukraine cho biết, đại diện Mỹ tại Ukraine, bà Kristina Kvin đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Ukraine Emine Dzhaparova.

Mỹ ủng hộ kế hoạch ‘lấy lại’ Crimea của Kiev
Mỹ ủng hộ kế hoạch ‘lấy lại’ Crimea của Kiev. (Ảnh: Izvestia)

Theo UNN, bà Dzhaparova cảm ơn Mỹ đã ủng hộ “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như lập trường kiên cường của Mỹ trước sự các hành động của Nga”.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo cho nhà ngoại giao Mỹ tầm nhìn về các nhiệm vụ chính của “Nền tảng Crimea”. “Một trong những mục tiêu chính của dự án là củng cố chính sách không công nhận Crimea của cộng đồng quốc tế”, bà Dzhaparova cho biết.

Trong khi đó, bà Kristina bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Ukraine và nhấn mạnh rằng lập trường của Mỹ vẫn kiên định và không thay đổi trong vấn đề chủ quyền bán đảo Crimea.

Được biết, ý định tạo ra một nền tảng quốc tế về vấn đề Crimea đã được công bố tại Kiev vào tháng Bảy vừa qua. Có thông tin cho rằng chính quyền Ukraine hy vọng có sự tham gia của Anh, Pháp, Đức và Mỹ trong các cuộc tham vấn.

Hôm 30/8, Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov nhấn mạnh, tình trạng của Bán đảo Crimea là một vấn đề không thể nghi ngờ và việc tạo ra bất kỳ định dạng quốc tế nào là không phù hợp. Theo ông Konstantinov, các nhà chức trách Ukraine đang quay trở lại chủ đề Crimea để chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề nội bộ.

Mới đây, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham gia dự án “Nền tảng Crimea” nhằm “lấy lại bán đảo Crimea cho Ukraine”.

Tại cuộc họp, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga. “Chúng tôi luôn luôn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả Crimea”, ông Erdogan nói.

 

Đáp trả lại tuyên bố của Ankara, người đứng đầu Ủy ban Quan hệ quốc tế và Ngoại giao Nhân dân của nghị viện Crimea, ông Yuri Gempel cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm nếu tham gia “Nền tảng Crimea” theo đề nghị của Ukraine.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự giam gia cái gọi là dự án “Nền tảng Crimea” của Kiev, thực chất là liên minh chống Điện Kremlin và chống đối người Crimea, nước này sẽ mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng”, RIA dẫn lời nghị sĩ Gempel.

Theo ông Gempel, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất đi một đồng minh đáng tin cậy là Nga cũng như du khách Nga.

Trước đó, Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã “hoàn toàn khép lại”.

Chuyên gia Ukraine: Nga đã giành ‘ba chiến thắng’ tại Nagorno-Karabakh

Chuyên gia Ukraine: Nga đã giành ‘ba chiến thắng’ tại Nagorno-Karabakh

Sau hơn hai tuần giao tranh ở Nagorno-Karabakh, nhà khoa học chính trị Ukraine cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công trong cuộc “tấn công chớp nhoáng”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Con trai cả của Tổng thống Trump mắc COVID-19
icon

Ông Donald Trump Jr. hiện đang được cách ly và không có bất cứ triệu chứng bệnh nào.

 
Khói mù cản tầm nhìn, hơn 10 ô tô đâm liên hoàn trên cao tốc TQ
icon

Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn vào nhau khi đang di chuyển trên một tuyến đường cao tốc ở phía bắc Trung Quốc do khói mù làm cản tầm nhìn.