Chuyên gia bình luận gì về cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ - Mexico?

Cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam của Mỹ được kích hoạt bởi chính sách của Tổng thống Joe Biden, người đã hủy bỏ một số biện pháp cứng rắn từ chính quyền trước tình hình sẽ tiếp tục xấu đi trong những tháng tới.

Nhận định trên của ông Victor Manharres, một cựu lãnh đạo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ chia sẻ với hãng tin RIA hôm 9/4.

Các lực lượng biên phòng Mỹ hôm thứ Năm (8/4) báo cáo rằng số người di cư bất hợp pháp bị giam giữ tại biên giới phía Nam của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục 172.331 người trong tháng 3, hơn 70% so với một tháng trước đó.

Chuyên gia bình luận gì về cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ - Mexico?
Tình trạng nhập cư trái phép đã, đang và sẽ tiếp tục là “bài toán khó” với chính quyền Mỹ. (Ảnh: RIA)

“Sẽ còn có sự hỗn loạn lớn hơn nữa, khi số lượng những người vi phạm ngày càng nhiều, con số này sẽ tiếp tục tăng lên, chúng sẽ không giảm”, ông Manharres nói. Do đó, ông Manharres đã bác bỏ những lời của Tổng thống Biden về “dòng chảy người tị nạn” như một hiện tượng theo mùa.

Theo ông Manharres, số lượng người di cư bất hợp pháp thực sự vượt qua biên giới với Mỹ vượt quá con số do cơ quan biên phòng cung cấp. Một trong những vấn đề là sự phân bổ lực lượng không cân đối, lượng người di cư vượt xa nguồn lực của lực lượng biên phòng để tiến hành các hoạt động ngăn chặn.

Ngoài ra, cựu lãnh đạo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cũng gọi chính sách của ông Biden là sai lầm khi từ chối xây bức tường ở biên giới với Mexico. “Bức tường này làm giảm số lượng người di cư bất hợp pháp. Bạn nghĩ rằng những người di cư sẽ cùng cả gia đình trèo qua chướng ngại vật này?”, ông Manharres cho biết.

Với việc chính quyền ông Biden lên nắm quyền, số lượng người di cư cố gắng vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ đã tăng lên đáng kể.

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều chính sách đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng yêu cầu ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất dự luật tạo điều kiện cho gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch. Chính quyền của ông Joe Biden cũng đang khởi động lại chương trình “Trẻ vị thành niên Trung Mỹ" cho phép trẻ em chạy trốn khỏi bạo lực ở El Salvador, Guatemala và Honduras nộp đơn ở nước sở tại để định cư ở Mỹ.

 

Sự đảo chiều chính sách này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa, đồng thời được cho là nguyên nhân khiến số lượng người di cư trái phép đến biên giới Mỹ tăng đột biến trong những tuần gần đây.

Mới đây, theo Washington Times, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khởi động lại việc xây dựng bức tường biên giới phía nam, dự án mà ông đã từng chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump là lãng phí.

Trong bối cảnh dòng người tị nạn đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ, Nhà Trắng kiên quyết tránh sử dụng từ “khủng hoảng biên giới” cho tình hình này. Kế hoạch xây dựng bước tường biên giới sẽ ngăn cản dòng người di cư đột ngột và đáng kể vào Mỹ, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tuần trước đã thông báo với các nhân viên rằng công việc có thể tiếp tục để lấp “khoảng trống” trong hiện tại rào cản giữa Mỹ và Mexico.

Đề cập đến quỹ của Bộ Quốc phòng đã được trích lập ban đầu để xây dựng bức tường. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa  Alejandro Mayorkas cho hay, chính quyền sẽ chia sẻ một phần ngân sách xây dựng bức tường biên giới thay vì để Bộ Quốc phòng bỏ ra toàn bộ ngân sách như thời cựu Tổng thống Trump.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối phó với sự gia tăng lịch sử của người di cư qua biên giới phía Nam với Mexico. Các nhân viên Tuần tra Biên giới giam giữ trung bình 5.000 người di cư mỗi ngày.

Bộ An ninh Nội địa dự kiến ​​sẽ có khoảng 500.000 đến 800.000 người di cư đến trong năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 9, với khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Nghị sĩ Đức: Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu

Nghị sĩ Đức: Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu

Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt từ đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) chia sẻ với RIA rằng, bằng cách ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2 Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cảnh sát dùng súng điện trấn áp người phụ nữ khỏa thân phá phách trong nhà hàng
icon

Sau nhiều lần thuyết phục bất thành, cảnh sát Mỹ buộc phải dùng súng điện để trấn áp người phụ nữ khỏa thân phá phách trong nhà hàng. 

 
 
Cụ già 90 tuổi khóc không ngừng khi gặp lại con trai bị bắt cóc sau 58 năm
icon

Cụ già 90 tuổi ở Trung Quốc không ngừng khóc khi được hội ngộ người con trai bị bắt cóc sau 58 năm. 

 
 
Động thái lạ của hàng chục xe tải quân sự Mỹ ‘lũ lượt’ từ Syria đến Iraq
icon

Sau một loạt các cáo buộc về việc Mỹ buôn lậu dầu khí từ Syria đến Iraq, hiện, hàng chục xe tải của Mỹ lại tiếp tục nối gót nhau đến Iraq, trên xe có gì?

 
 
Hình dáng khác lạ của ông Kim Jong-un trong lần tái xuất gần nhất
icon

Trong lần tái xuất gần nhất, ông Kim Jong-un xuất hiện với hình dáng trông gầy hơn trước. 

 
 
Những đối tượng nào là ‘nạn nhân’ của thất nghiệp trong đại dịch?
icon

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổng kết kết quả của 1,5 năm đại dịch và chỉ ra đối tượng nào là người mất thu nhập nhiều nhất do các hạn chế của đại dịch Covid-19.

 
 
Trước chuyến công du đầu tiên, ông Biden lại ‘cảnh báo’ Nga
icon

Trước thời điểm thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đã có tuyên bố muốn hàn gắn quan hệ với các đồng mình và gửi lời cảnh báo tới Nga.

 
Mỹ: Đầu độc bạn bằng thuốc nhỏ mắt để ăn cắp hàng trăm nghìn USD
icon

Một cư dân 37 tuổi ở thành phố Waukesha thuộc bang Wisconsin của Mỹ bị buộc tội đầu độc người bạn bị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt.

 
Phì cười trước dung mạo người đàn ông quên bỏ khẩu trang khi tắm nắng
icon

Nhiều người xem phải phì cười trước dung mạo 'lạ' của người đàn ông sau khi anh này quên cởi bỏ khẩu trang trong lúc tắm nắng.  

 
Tranh cãi trung tâm thương mại chỉ đón tiếp người đã tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tranh cãi bùng nổ sau khi một trung tâm thương mại ở Trung Quốc chỉ đón tiếp những người đã tiêm vắc-xin Covid-19. 

 
Hệ lụy từ mong ước biến con thành ‘ngôi sao’, sử dụng mỹ phẩm sớm ở Trung Quốc
icon

Trẻ có thể bị dị ứng hay chỉ biết đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài nếu như bố mẹ cho sử dụng mỹ phẩm từ nhỏ.