Chủ tịch EC chê bai Donald Trump, cảnh báo chiến tranh ở Balkan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng vì xuất thân là doanh nhân nên Tổng thống Hoa Kỳ không có hiểu biết sâu sắc về châu Âu, do đó ông này cũng không nhận thấy những nguy cơ nếu EU sụp đổ.
Chủ tịch EC chê bai Donald Trump, cảnh báo chiến tranh ở Balkan - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Phát biểu trên tờ Financial Times, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra lời cảnh báo tới Tổng thống Donald Trump, rằng trong trường hợp EU sụp đổ thì chiến tranh sẽ bắt đầu ở khu vực Balkan.

Theo ông Juncker, việc ông Trump ủng hộ Anh rời khỏi EU đã dấy lên nhiều "quan ngại" và "sửng sốt", bởi xuất thân từ doanh nhân nên Tổng thống Hoa Kỳ không am hiểu lịch sử phức tạp của châu Âu.

Chủ tịch Juncker cũng cho biết, ông đã từng cảnh báo về hậu quả nếu Liên minh châu Âu sụp đổ với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm Brussels gần đây. Trong cảnh báo gửi đến ông Pence, người đứng đầu Ủy ban châu Âu nhận định: "Không nên khích lệ các nước khác ra khỏi Liên minh, bởi nếu EU sụp đổ thì Phương Tây sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh mới tại khu vực Balkan".

Theo ông, điều quan trọng là cần chứng minh cho các nước khu vực thấy những triển vọng khi là thành viên EU, nếu không giữa các nước vùng Balkan là Bosnia, Herzegovina, Serbia, Macedonia và Albania - có thể sẽ bùng lên chiến tranh.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích chính sách của Liên minh châu Âu và ủng hộ phong trào đòi rời khỏi EU của Anh. Ngoài ra, ông yêu cầu nhiều nước thành viên NATO phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chính đối với Liên minh quân sự. Những tuyên bố của ông Trump đã gây ra lo ngại sâu sắc đối với lãnh đạo EU.

 

Cũng trong bài phỏng vấn trên tờ Financial Times vừa rồi, ông Jean-Claude Juncker tỏ ra thất vọng với người đứng đầu nước Mỹ, bởi ông Trump đã nhầm lẫn ông với ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu cho biết: "Rõ ràng, ông ấy (Tổng thống Trump) chẳng biết tí gì về các vấn đề châu Âu cả. Ông ấy nói chuyện qua điện thoại với ông Tusk mà cứ nghĩ là đang nói với tôi".

Theo ông Juncker, "lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng thống Mỹ để lại ấn tượng là không quan tâm đến các vấn đề châu Âu".

Tờ Financial Times đưa tin, người đứng đầu Ủy ban châu Âu có kế hoạch đến thăm Washington vào tháng tới, nhưng vẫn chưa chắc chắn sẽ gặp gỡ ông Trump.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.