Chính quyền TT Trump ra lệnh không hợp tác với ông Biden

Washington Post đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan không hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Theo đó, các quan chức cấp cao của Bộ nói rằng, họ đang chuẩn bị thông báo cho nhóm của ông Biden về tình hình công việc, nhưng được lệnh không cho phép truy cập vào chúng cho đến khi kết quả chính thức được Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) công bố.

“Chúng tôi được thông báo: hãy bỏ qua các phương tiện truyền thông và đợi cho đến khi có thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng”, một trong những quan chức tiết lộ.

Đồng thời, giám đốc GSA, bà Emily Murphy, người được bổ nhiệm dưới thời ông Trump, vẫn chưa ký các văn bản phân bổ hơn 6 triệu USD cho trụ sở của ông Biden để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực.

Các đại diện của ông Biden phàn nàn rằng việc thiếu các quỹ này khiến họ không thể đảm bảo an toàn cho ông Biden. Ngoài ra, các đại diện của ông Biden cũng không được tiếp cận với các tài liệu mật.

Chính quyền TT Trump ra lệnh không hợp tác với ông Biden
Chính quyền Trump ra lệnh không hợp tác với ông Biden nhằm trì hoãn chuyển giao quyền lực. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, tại Quốc hội Mỹ, các thành viên đảng Dân chủ đã yêu cầu bà Murphy giải thích. Họ cáo buộc bà “đang phá hoại” việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

 

Theo ABC News, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden nói rằng nếu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ vẫn chưa chịu tuyên bố ông Biden là người thắng cuộc và kích hoạt chuyển giao quyền lực, họ sẽ có nhiều biện pháp đối phó, gồm cả hành động pháp lý. Họ tin rằng đã đến lúc GSA “mau chóng xác định ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử”.

Trước đó, truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin ông Joe Biden thắng cử và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng, nhưng với GSA, ông Biden vẫn chưa được xem là “người chiến thắng chắc chắn”.

Theo truyền thống, GSA sẽ công nhận một ứng viên đã chiến thắng cuộc bầu cử một cách rõ ràng, từ đó cho phép đội ngũ của người thắng cử tiếp cận nhiều nguồn lực hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực. Được thành lập vào năm 1949 với vai trò cơ bản là một cơ quan đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên bang, GSA được trao thêm nhiệm vụ là “người dẫn đường” cho các chính quyền mới.

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Kamala Harris, người phụ nữ của những lần đầu tiên

Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris, “phó tướng” của ông Joe Biden đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu gốc Á và gốc Phi đầu tiên trở thành nữ phó tổng thống đắc cử trong lịch sử Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

bầu cử Mỹ 2020

 
List comment
 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.

 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.